Rau xanh là loại thực phẩm thiết yếu đối bữa ăn hàng ngày của mỗi gia đình. Tuy nhiên, không phải ai cũng thích ăn rau, đặc biệt là trẻ nhỏ thường rất lười ăn rau. Thói quen này rất nguy hiểm cho sức khoẻ và gây nên nhiều bệnh tật.
Giảm khả năng miễn dịch
Trái cây và rau quả giàu các thành phần chống oxy hóa (chẳng hạn như vitamin C, beta-carotene). Nếu cơ thể không được cung cấp đủ lượng chất này, các gốc tự do trong cơ thể sẽ có cơ hội phát triển. Lượng dinh dưỡng không cân bằng sẽ làm giảm miễn dịch, khiến cơ thể dễ bị bệnh.
Táo bón và các vấn đề tiêu hoá
Xenlulozơ hay thường gọi là chất xơ có vai trò rất quan trọng cho tiêu hóa. Trẻ cần chất xơ để ruột có thể hoạt động tốt.
Lười ăn rau xanh có thể gây bệnh cho cơ thể (ảnh minh hoạ)
Xenlulozơ có trong rau xanh và hoa quả thúc đẩy sự tăng trưởng của vi khuẩn có lợi trong ruột và ức chế sự tăng sinh của các vi khuẩn có hại. Không đủ lượng xenlulozơ cung cấp cho tiêu hóa sẽ làm giảm kích thích nhu động ruột.
Nhu động ruột chậm lại là một trong những nguyên nhân dẫn đến táo bón, đi tiêu khó khăn khiến cho bé cảm thấy đau khi đi vệ sinh, thậm chí chảy máu. Phân tích tụ trong ruột quá lâu sẽ sản sinh chất độc hại, phá hủy môi trường có lợi cho sự phát triển của vi khuẩn trong đường ruột.
Nguy cơ bị ung thư
Chất chống oxy hóa có trong các loại rau xanh được biết đến như một liều thuốc hiệu quả chữa bách bệnh và phòng chống tất cả các loại bệnh.
Những hợp chất này có rất nhiều trong những loại rau nhiều vitamin C, E và beta carotene như cà rốt, rau cải, mùng tơi. Những chất này giúp bảo vệ bé chống lại ung thư trong tương lai bằng cách tương tác và ngăn ngừa các gốc tự do làm tổn hại đến cấu trúc tế bào.
Thoa Nguyễn
Tổng hợp/Theo Nguoiduatin
Xem video: Cách chặt thịt gà đẹp như đầu bếp