Tin mới

Tại sao có 2 nút xả trên bồn cầu, xả nước phải đậy nắp?

Thứ hai, 29/01/2024, 10:46 (GMT+7)

Tại sao bồn cầu có 2 nút xả? Câu hỏi này khiến nhiều người bối rối bởi có thể họ không bao giờ để tâm đến nó.

Tại sao có 2 nút xả trên bồn cầu?

Nút xả nước trên bồn cầu là nơi chúng ta nhấn để xả nước và xả chất thải sau khi đi vệ sinh. Nhiều người không rõ mục đích của thiết kế này và thường nhấn đồng thời cả hai nút.

Trên thực tế, nhà sản xuất đã đưa vào hai nút xả nhằm tạo ra hai chế độ xả nhằm điều chỉnh lượng nước sử dụng. Nhấn nút nhỏ hơn sẽ xả ra lượng nước nhỏ hơn (dung tích một nửa bình, thường khoảng 3 lít), thích hợp cho chất thải lỏng. Mặt khác, nhấn nút lớn hơn sẽ giải phóng toàn bộ lượng nước chứa trong bình (thường là khoảng 6 lít).

Một số người thừa nhận rằng họ không bao giờ quan tâm nhiều đến việc xả nước bồn cầu sau khi sử dụng. Ảnh: Getty
Một số người thừa nhận rằng họ không bao giờ quan tâm nhiều đến việc xả nước bồn cầu sau khi sử dụng. Ảnh: Getty

Vậy điều gì sẽ xảy ra nếu bạn nhấn cả hai nút cùng lúc? Trong trường hợp đó, thiết bị mặc định ở chế độ xả toàn bộ, giải phóng toàn bộ lượng nước. Nguyên tắc tương tự cũng áp dụng cho bồn cầu không có nút bấm mà sử dụng cần gạt. Nếu bạn đẩy cần gạt nửa chừng thì chỉ xả được một nửa lượng nước, khi đẩy cần đẩy hết lượng nước sẽ xả ra gấp đôi. Việc phân biệt hai chế độ xả giúp tiết kiệm nước hiệu quả, tránh lãng phí tài nguyên, tiết kiệm chi phí và giảm tác động đến môi trường.

Tại sao phải đóng nắp bồn cầu trước khi xả nước?

Các chuyên gia thường khuyên nên đóng nắp bồn cầu trước khi xả nước. Hành động đơn giản này có một số lợi ích đáng kể.

Thứ nhất, hạn chế sự lây lan của vi khuẩn. Theo các nghiên cứu, nếu không đóng nắp bồn cầu, xả nước sau khi sử dụng có thể khiến các hạt thải và vi khuẩn bắn xa tới 4,5 mét và đọng lại trên mọi bề mặt trong phòng tắm. Vì nhà vệ sinh thường được tích hợp vào phòng tắm, nơi chứa khăn tắm, bàn chải đánh răng và nhiều đồ vật khác nên chúng có thể bị ô nhiễm. Trong số các vi khuẩn được tìm thấy trong phòng tắm, E. coli là nguy hiểm nhất. Nó có thể lây nhiễm cho bất kỳ ai vào phòng trong vòng 4-6 giờ và có thể gây tiêu chảy và nôn mửa.

Thứ hai giúp giảm nguy cơ ô nhiễm hóa chất. Khi vệ sinh bồn cầu bằng hóa chất, nên đóng nắp bồn cầu trước khi xả nước. Điều này giúp giảm thiểu nguy cơ các hạt hóa học phát tán trong phòng tắm và bị hít phải.

Nút lớn hơn sẽ xả toàn bộ lượng nước trong bình. Ảnh: Getty
Nút lớn hơn sẽ xả toàn bộ lượng nước trong bình. Ảnh: Getty

Ngoài việc đóng nắp trước khi xả, dưới đây là một số mẹo bổ sung:

- Giữ bàn chải đánh răng và các sản phẩm vệ sinh cá nhân cách xa nhà vệ sinh.

- Nếu bạn đang sử dụng nhà vệ sinh công cộng, hãy rời đi ngay sau khi xả nước.

Nút nhỏ hơn sẽ xả ra một lượng nước nhỏ hơn. Ảnh: Getty
Nút nhỏ hơn sẽ xả ra một lượng nước nhỏ hơn. Ảnh: Getty

Hơn nữa, bạn nên tránh một số sai lầm thường gặp khi sử dụng nhà vệ sinh:

- Không làm khô bàn chải bồn cầu: Sau khi sử dụng bàn chải bồn cầu, hãy nhớ lau khô nó. Luồng khí lưu thông hạn chế bên trong ngăn chứa đồ tạo ra môi trường lý tưởng cho vi khuẩn phát triển. Vì vậy, sau mỗi lần sử dụng, hãy đặt bàn chải vệ sinh dưới nắp để nó khô tự nhiên.

- Không khử trùng bàn chải bồn cầu: Khử trùng bàn chải bồn cầu hai lần một tháng để loại bỏ vi khuẩn.

- Dành quá nhiều thời gian trong phòng tắm: Cố gắng không dành quá nhiều thời gian trong phòng tắm trong thời gian nghỉ ngơi trong phòng tắm, vì các bác sĩ cảnh báo rằng điều này có thể dẫn đến bệnh trĩ.

Theo dõi Tinmoi.vn trên Tinmoi.vn - Google news