Tặng bằng khen bác sĩ ra chợ xin tiền cứu hai bé dính liền

Bộ trưởng Bộ Y tế đã quyết định tặng bằng khen đối với vị bác sỹ ra chợ treo biển xin từ thiện cho 2 cháu song sinh dính liền nhau tại Hà Giang.

Tin tức mới nhận, ngày 15/7, Bộ trưởng Bộ Y tế đã có quyết định tặng Bằng khen đối với bác sỹ chuyên khoa II Nguyễn Ngọc Chung - Phó Giám đốc Bệnh viện Đa khoa Vị Xuyên (Hà Giang), người bác sỹ gây xôn xao dư luận khi ra chợ treo biển xin từ thiện cho 2 cháu song sinh dính liền nhau.

Theo đó, bác sỹ được khen vì đã có thành tích xuất sắc trong việc mổ cấp cứu kịp thời và vận động quyên góp hỗ trợ gia đình hai trẻ sơ sinh bị dính bụng.

Cũng liên quan đến ca sinh đôi dính bụng này, Bộ Y tế đã có công văn đề nghị Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức tạo điều kiện hết sức để chăm sóc và điều trị và phẫu thuật tách rời kịp thời cho hai trẻ sơ sinh bị dính liền.

Chia sẻ về sự việc, bác sỹ CK II Nguyễn Ngọc Chung cho biết, chưa nhận được thông tin hay thông báo tặng Bằng khen. Nhưng ông cho rằng đối với một cán bộ y tế, việc được Bộ trưởng Bộ Y tế là niềm tự hào và rất vinh dự.

“Tôi nghĩ rằng, đó là việc cần làm và một mình cá nhân tôi không thể làm được, mà phải là công lao của toàn thể cán bộ y tế Bệnh viện Đa khoa Vị Xuyên” - Bác sỹ Chung chia sẻ.

Trước đó, ngày 13/7 Bệnh viện Đa khoa Vị Xuyên đã cấp cứu và mổ đẻ cho sản phụ Phàn Thị Chẩy, khi mổ sinh xong các bác sĩ phát hiện sản phụ nay sinh đôi bị dính liền bụng.

Ngay sau đó, các bác sĩ đã tiến hành hội chẩn và quyết định chuyển hai trẻ xuống Bệnh viện Việt Đức Hà Nội. Do gia đình khó khăn nên không có kinh phí. Trước hoàn cảnh của gia đình, bác sỹ Nguyễn Ngọc Chung cùng cán bộ y tế đã ra chợ huyện vận động quyên góp của người dân lấy kinh phí cho gia đình hai trẻ sơ sinh bị dính liền xuống Hà Nội tiếp tục điều trị.

Trước đó, khoảng 1h sáng ngày 13/7, bệnh viện huyện Vị Xuyên tiếp nhận trường hợp sản phụ Phàn Thị Chẩy, 20 tuổi ở thôn Tân Bình, xã Ngọc Minh, huyện Vị Xuyên với chẩn đoán mang song thai và đã có dấu hiệu suy thai, chỉ định mổ cấp cứu.

Trước khi mổ, các bác sỹ chỉ biết là thai đôi chứ không biết là hai thai dính nhau. Trong quá trình mổ sinh, bác sỹ phát hiện 2 bé trai dính liền với nhau từ ngực đến bụng, chung dây rốn, 2 thai có trọng lượng 4900gr.

Theo chia sẻ của bác sỹ Nguyễn Ngọc Chung, gia đình sản phụ này là người dân tộc và rất nghèo, vì thế mọi chi phi cho việc điều trị gặp nhiều khó khăn.

Bởi vậy, bác sỹ Chung đã huy động mọi nơi, tìm mọi cách để tìm nguồn kinh phí giúp gia đình cháu bé đồng thời cùng các đồng nghiệp quyết định ra chợ huyện kêu gọi ủng hộ. Từ việc làm đó, số tiền ủng hộ đã lên được 40 triệu đồng.

Sau khi hình ảnh bác sỹ đứng kêu gọi ủng hộ lan truyền trên mạng và được các báo đăng tải, nhiều nhà hảo tâm đã ủng hộ cho cháu.

Chiều ngày 14/7, hai cháu đã được chuyển xuống Bệnh viện Việt Đức Hà Nội để tiếp tục được điều trị và phẫu thuật. Ngay sau khi mới sinh ra, qua các xét nghiệm, chụp chiếu cho thấy, các bộ phận cơ thể như tim, phổi, thận của hai cháu vẫn tách rời.

Tin Liên Quan
Theo dõi Tinmoi.vn trên Tinmoi.vn - Google news
Theo Nguoi dua tin
Bạn Có Thể Quan Tâm
Tin Đọc Nhiều
Cùng chuyên mục