Tang thương nơi quê nhà 2 vợ chồng chết cháy gần viện Nhi: "Chỉ mong em trai khỏe mạnh để cả 2 sống tiếp cuộc đời của bố mẹ"

Công nhận ra cặp vòng cổ của anh Tính chị Lành dù mọi thứ cháy sạch, Công không biết diễn tả cảm xúc như thế nào khi nhận tin thi thể bố mẹ không còn nguyên vẹn trong vụ hoả hoạn dãy trọ gần viện Nhi. Em đòi lên Hà Nội nhưng ông bà không cho đi, mọi người giữ em ở nhà, cùng ngóng chờ tin tức.

Công nhận ra cặp vòng cổ của anh Tính chị Lành dù mọi thứ cháy sạch, Công không biết diễn tả cảm xúc như thế nào khi nhận tin thi thể bố mẹ không còn nguyên vẹn trong vụ hoả hoạn dãy trọ gần viện Nhi. Em đòi lên Hà Nội nhưng ông bà không cho đi, mọi người giữ em ở nhà, cùng ngóng chờ tin tức.

Em Tạ Đình Công (14 tuổi) ôm khư khư 2 bức di ảnh được làm vội của cha mẹ mình.

Trong trận hoả hoạn bất ngờ chiều tối 17/9, do không kịp chạy thoát trong cơn giận dữ của hoả thần, chị Hà Thị Lành (SN 1977) và chồng là anh Tạ Văn Tính (SN 1976), quê ở Phố Khánh, thị trấn Thanh Sơn, tỉnh Phú Thọ, mãi nằm lại dưới lớp hoang tàn.

Từ một đứa bé có đầy đủ cả cha lẫn mẹ, Công bỗng chốc trở thành trẻ mồ côi. Em trai của Công - cháu Tạ Công Minh (3 tháng tuổi) hiện vẫn nằm điều trị đặc biệt tại Bệnh viện Nhi Trung ương.

Tang thương nơi quê nhà 2 vợ chồng chết cháy gần viện Nhi: 'Chỉ mong em trai khỏe mạnh để cả 2 sống tiếp cuộc đời của bố mẹ' 1

Quê nhà Thanh Sơn dựng rạp chờ nhận thi thể 2 vợ chồng anh Tính chị Lành.

Tang thương nơi quê nhà 2 vợ chồng chết cháy gần viện Nhi: 'Chỉ mong em trai khỏe mạnh để cả 2 sống tiếp cuộc đời của bố mẹ' 2

Chiếc xe cứu thương đưa thi thể anh chị về quê nhà

"Chiếc vòng lớn của Tính, vòng bé của Lành"

Bà Ngọ (65 tuổi, mẹ anh Tính) bước chân khập khễng vội tìm chiếc áo chuẩn bị cúng con. Sáng 24/9, bà nhận được cuộc điện thoại từ công an phường Ngọc Khánh (quận Ba Đình, Hà Nội), thông báo: kết quả khám nghiệm ADN trùng khớp với con trai và con dâu bà. Mọi thứ đổ sập.

Trước đấy bà Ngọ vẫn mong, chắc 2 đứa chỉ bị thương, đang được thăm khám. Bệnh viện sợ ông bà lo lắng nên không dám gọi điện thông báo.

Nhưng giờ thì hết rồi, bà chuẩn bị lên Hà Nội nhận thi hài không lành lặn của 2 người con.

"Chúng nó đưa con bị suy phổi nặng lên viện Nhi chữa bệnh hôm 14/9, ai dè mới được 3 ngày thì có chuyện. Hôm cháy khu trọ, gia đình chưa hay biết gì.

Mãi đến ngày 20/9, có anh công an xóm tới nhà hỏi thăm: "Thế thằng Tính, thằng Toán đâu rồi?". Lúc đấy, bác mới thưa: "Em Tính lên Hà Nội nuôi con".

"Thế tại sao Viện Nhi báo lên 2 ngày Tính không có mặt chăm con...", lúc đấy bác mới biết em Tính và vợ mất tích" - bà Ngọ bật khóc.

Bà Ngọ kể, bình thường ngày nào vợ chồng anh Tính cũng gọi điện hỏi thăm con cái cũng như công việc ở nhà. Thế nhưng vài ngày qua, bà cùng người thân không thấy con gọi, nhiều cuộc gọi sau đó đều thuê bao.

"Bác đoán già đoán non, rằng con mình mất tích hay đi đâu nữa không biết. Cho đến ngày 21/9, gia đình bồi hồi khi nghe tin phát hiện 2 xác chết trong dãy trọ, suy nghĩ liệu có phải con mình hay không".

Sáng 21/9, bà Trinh (mẹ chị Lành) tức tốc từ Phú Thọ xuống Hà Nội từ sáng sớm để nhận xác con gái. Tới nơi, người mẹ dân tộc Mường năn nỉ bật khóc, cầu xin lực lượng chức năng cho vào khu trọ nhìn con lần cuối nhưng không được.

"Từ hôm mất liên lạc cứ thuê bao là bác nghĩ buồn rồi. Một là bị thương nặng người ta đưa đi cấp cứu, 2 chỉ có thể là . Y như dự đoán, bác đau xót quá. Bác đòi xuống tận nơi, say xe đến chết bác cũng đi.

Nhưng người ta không cho vào. Dù chết cũng phải lôi xác hoàn toàn ra, đằng này lại phải chờ mấy ngày mới tìm thấy xác, thi thể không lành lặn. Ngắn gọn, là bác mất con rồi!" - bà Trinh nức nở.

Bà Trinh cho biết, bà nhận ra vợ chồng con gái mình qua cặp vòng cổ đôi của anh chị. Anh Tính có chiếc vòng bạc lớn, còn chị Lành chiếc bé.

Mọi ngày, 2 anh chị làm nông, nương tựa vào nhau chăm lo cho 2 con trai. Nông nhàn, cứ hết việc vợ chồng lại đi làm thuê làm mướn, lao động tự do, ai thuê gì làm nấy.

Tang thương nơi quê nhà 2 vợ chồng chết cháy gần viện Nhi: 'Chỉ mong em trai khỏe mạnh để cả 2 sống tiếp cuộc đời của bố mẹ' 3

Căn nhà vợ chồng bị lũ cuốn phăng tài sản.

Căn nhà anh chị vừa xây cách đây 4 năm. Đợt lũ 21/7 dâng lên suýt tận nóc cuốn phăng mọi tài sản. Anh Tính chị Lành khi đó vẫn đang ở Bệnh viện Việt Trì chăm cháu Minh.

Anh Tính là con trưởng trong gia đình có 4 anh chị em. Bố anh mắc bệnh alzheimer, chân tay run rẩy không còn sức lao động. Mọi việc trong nhà anh Tính thay cha quản lý tất cả.

Giờ anh mất, em trai út Tạ Đình Thông thay mặt bố và anh chị em, đứng ra lo hậu sự cho anh chị.

"Hai vợ chồng chúng nó đều là đứa chịu thương, chịu khó, vậy mà lại xảy ra cơ sự này. Rồi đây con cái chúng nó ai nuôi nấng, các bác đều đã già cả rồi…".

Tang thương nơi quê nhà 2 vợ chồng chết cháy gần viện Nhi: 'Chỉ mong em trai khỏe mạnh để cả 2 sống tiếp cuộc đời của bố mẹ' 4

Bố anh Tính mắc bệnh alzheimer, chân tay run rẩy.

Tang thương nơi quê nhà 2 vợ chồng chết cháy gần viện Nhi: 'Chỉ mong em trai khỏe mạnh để cả 2 sống tiếp cuộc đời của bố mẹ' 5

Bà Ngọ cầm bộ quần áo của con dâu chuẩn bị đưa đi hoả táng.

"Hai anh em sẽ sống tiếp cuộc đời của bố mẹ"

Từ ngày xảy ra chuyện với bố mẹ, Công không đi học. Em ở nhà cùng ông bà chờ kết quả giám định ADN. Công hy vọng kết quả là sai, để bố mẹ quay về với hai anh em.

Công biết sự việc vào ngày 21/9 khi lực lượng chức năng báo về cho gia đình em tại quê nhà Thanh Sơn. Thời điểm ấy, Công rối lắm, không nghĩ được nhiều. Cơ may khi đó chỉ là 1%.

99% bố mẹ mãi nằm lại nơi dãy trọ tồi tàn, 1% còn lại là chút hy vọng cực mong manh

Chiều 24/9, chính quyền quận Ba Đình thông báo kết quả khám nghiệm ADN. Cán bộ trực tiếp làm thủ tục khám nghiệm khẳng định với gia đình, 100% kết quả trùng khớp với ADN của anh Tính và chị Lành.

Nghe tin, Công bật khóc. Anh Thông - trụ cột hiện tại trong gia đình cũng quay mặt lén lau nước mắt.

"Em chỉ mong em trai em khoẻ mạnh, sống tốt, để hai anh em sống tiếp cuộc đời của bố mẹ".

Tang thương nơi quê nhà 2 vợ chồng chết cháy gần viện Nhi: 'Chỉ mong em trai khỏe mạnh để cả 2 sống tiếp cuộc đời của bố mẹ' 6

Em Công ôm di ảnh tạm của bố mẹ.

Tang thương nơi quê nhà 2 vợ chồng chết cháy gần viện Nhi: 'Chỉ mong em trai khỏe mạnh để cả 2 sống tiếp cuộc đời của bố mẹ' 7

Người thân đau xót nhìn mặt 2 vợ chồng anh Tính chị Lành lần cuối.

Công nhận ra cặp vòng cổ của bố mẹ. Khi mọi thứ cháy sạch, Công buồn và không biết diễn tả cảm xúc như nào khi nhận tin thi thể bố mẹ không còn nguyên vẹn. Em đòi lên Hà Nội nhưng ông bà không cho đi, mọi người giữ Công ở nhà cùng ngóng chờ tin tức.

Cho đến hiện tại, bà Trinh là người nhà duy nhất được tiếp xúc với bé Minh. Hiện bé vẫn đang phải thở bình ôxy, nhưng hồng hào hơn so với thời gian điều trị tại Bệnh viện Việt Trì.

Tang thương nơi quê nhà 2 vợ chồng chết cháy gần viện Nhi: 'Chỉ mong em trai khỏe mạnh để cả 2 sống tiếp cuộc đời của bố mẹ' 8

Bà Trinh - mẹ ruột chị Lành.

"Nếu cháu vẫn điều trị ở Phú Thọ thì sẽ chẳng xảy ra cơ sự. Nhưng mà từ khi đưa lên Viện Nhi, cháu phát triển nhanh. Còn riêng thằng Công giờ nó chưa biết gì đâu, độ khoảng mấy năm nữa mới thấm thía.

Nhìn cháu Minh tôi xót lắm, không biết có ai chăm, trăm sự nhờ bác sĩ y tá. Bây giờ gia đình đang tang gia bối rối, chưa thể đưa cháu về. Lo xong an táng cho 2 con, các bác sẽ đón Minh về Phú Thọ" - bà Trinh cho biết.

Khoảng 16h50 chiều 24/9, gia đình anh Tính chị Lành đã xuống Trung tâm Pháp y tại số 35 đường Trần Bình (quận Cầu Giấy, Hà Nội) để tiến hành làm thủ tục nhận thi thể anh chị. Phần thi hài cháy đen được bọc cẩn thận trong lớp nilon trước khi đưa vào quan tài.

Hơn 17h, gia đình nạn nhân có mặt tại nghĩa trang Văn Điển để hoả táng. Tối muộn 24/9, tro cốt của cặp vợ chồng xấu số được đưa về quê nhà tại thị trấn Thanh Sơn, tỉnh Phú Thọ.

Ngày 25/9, chính thức phát tang.

Tang thương nơi quê nhà 2 vợ chồng chết cháy gần viện Nhi: 'Chỉ mong em trai khỏe mạnh để cả 2 sống tiếp cuộc đời của bố mẹ' 9

Căn nhà đơn sơ của 2 anh chị.

Tang thương nơi quê nhà 2 vợ chồng chết cháy gần viện Nhi: 'Chỉ mong em trai khỏe mạnh để cả 2 sống tiếp cuộc đời của bố mẹ' 10

Trên trường vẫn còn những tờ giấy khen đề tên Tạ Đình Công.

Trước đó, vào hồi 17h58 ngày 17/9, tại khu vực sau số nhà 889 đường Đê La Thành, phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình (Hà Nội) đã xảy ra cháy, sau đó lan sang 8 nhà liền kề mặt đường La Thành (Từ số nhà 891 đến 907 và khu vực dốc bệnh viện Nhi Trung ương).

Theo báo cáo của UBND quận Ba Đình, vụ hoả hoạn đã làm 19 căn nhà bị cháy, ảnh hưởng đến 31 hộ dân và 99 nhân khẩu. Bên cạnh đó, vào ngày 21/9, cơ quan chức năng đã phát hiện thêm 2 thi thể trong hiện trường vụ cháy.

Nơi phát hiện ra 2 thi thể thuộc khu nhà trọ của ông Nguyễn Thế Hiệp (71 tuổi, biệt danh Hiệp "khùng").

Cũng trong ngày hôm nay, ông Nguyễn Thế Hiệp chủ nhà trọ đã thuê xe lên Phú Thọ để hỏi thăm, chia sẻ với gia đình hai vợ chồng gặp nạn tại phòng trọ của gia đình trong vụ cháy xảy ra chiều 17/9 vừa qua.

Mọi sự giúp đỡ, quý độc giả vui lòng liên hệ.

Anh Tạ Đình Thông - em trai anh Tạ Văn Tính.

Số điện thoại : 097.196.0323

Số tài khoản : 2715205217778

Ngân hàng nông nghiệp và phát triển nông thôn thị trấn Thanh Sơn, chi nhánh Thanh Sơn.

Tin Liên Quan
Theo dõi Tinmoi.vn trên Tinmoi.vn - Google news
Theo Kênh 14/Trí thức trẻ
Bạn Có Thể Quan Tâm
Tin Đọc Nhiều
Cùng chuyên mục