Thảm cảnh lấy chồng Trung Quốc

Hai cô gái ở ĐBSCL được môi giới lấy chồng Trung Quốc, một cô vừa thoát nhà chồng trở về trong tâm trạng ê chề và hãi hùng, còn một cô vẫn biệt tăm.

 

 

Hai cô gái ở ĐBSCL được môi giới lấy chồng Trung Quốc, một cô vừa thoát nhà chồng trở về trong tâm trạng ê chề và hãi hùng, còn một cô vẫn biệt tăm.

Ký ức hãi hùng

Cô Lê Thị Cẩm Hường, sinh năm 1993, ở ấp Thuận Phú B’, xã Thuận An (Bình Minh, Vĩnh Long) vừa trốn thoát nhà chồng về. Trong căn nhà trống hoác giữa đồng, nét mặt cô vẫn thảng thốt khi kể: Trước Tết 2014, một phụ nữ tên Hằng trạc 45-50 tuổi, không rõ nơi cư trú, làm thân với cô và gợi ý lấy chồng nước ngoài để đổi đời. Bà Hằng vẽ ra cách đi du lịch sang Trung Quốc lấy chồng, xong quay về Việt Nam làm thủ tục kết hôn, gia đình Hường có ngay 40 triệu đồng.

                              Thảm cảnh lấy chồng Trung Quốc 4

Cô Lê Thị Cẩm Hường (chụp lại ảnh lúc làm lễ cưới).

Bay sang Trung Quốc, Hường được một phụ nữ tên Nhi, nói tiếng Trung Quốc rất giỏi, đón và tổ chức đám cưới với một người Trung Quốc. Lễ cưới sơ sài không tiệc tùng quà cáp. Chồng cô lục lấy hết giấy tờ tùy thân, cả điện thoại, nhốt cô trong nhà khóa cửa không cho tiếp xúc với bên ngoài.

“Suốt bốn tháng bị giam giữ, em sợ hãi cả ngày lẫn đêm”, Hường nói. Với một ít từ ngữ mà cô cố học được, cô láng máng gia đình nhà chồng tính sau khi cô sinh con sẽ bị họ bán để kiếm lời. Một lần gia đình nhà chồng lơ là, cô lẻn ra ngoài, chạy thục mạng mấy cây số đến một đồn công an. Đến nơi, cô ngất xỉu nhưng được cứu chữa, lại được một người Việt tên Tú làm phiên dịch để công an hiểu chuyện, đi cùng trở lại gia đình nhà chồng lấy giấy tờ cho cô, đưa cô về Việt Nam.

Mẹ của Hường là bà Nguyễn Thị Trang, 40 tuổi, cho biết: “Hơn bốn tháng sống ở xứ người, con tôi gọi điện thoại về 2 lần, lần nào cũng khóc lóc, nói bị chồng đánh đập, hành hạ”. Trong câu chuyện, Hường kể trong chuyến sang Trung Quốc cùng cô còn có Nguyễn Thị Thảo ở Chợ Lách, Bến Tre. Khi còn ở Trung Quốc, mấy lần Hường mượn điện thoại của trẻ con, liên lạc thăm hỏi được biết Thảo cũng bị hành hạ, đánh đập, bị giam trong một ngôi nhà trên đồi hoang vu. Thảo đã hai lần tự tử nhưng bất thành.

Chuyện người chưa về

Bà Nguyễn Thị Phi - bà ngoại của Nguyễn Thị Thảo ở ấp Phú Thới, xã Tân Thiềng (Chợ Lách, Bến Tre) cho biết, Thảo sinh năm 1982, cách đây 5 tháng, sang Vĩnh Long phục vụ quán nhậu. Ở đó, Thảo quen với người quản lý khu nhà trọ có tên Út Mười, được môi giới lấy chồng Trung Quốc. Bà Phi đã bắt xe buýt sang Vĩnh Long, được bà Út Mười giới thiệu có em gái ở Trung Quốc nên sang đó được giúp đỡ, không phải lo lắng gì.

                          Thảm cảnh lấy chồng Trung Quốc 5

Ảnh và chứng minh nhân dân của cô Nguyễn Thị Thảo

Cũng theo bà Phi, trước tết, Thảo dẫn người đàn ông Trung Quốc về ra mắt và nghỉ lại một ngày đêm. Người đàn ông tên ZHANG MING LIANG, theo giấy tờ thì sinh ngày 20/04/1987, trú tại số 2 thôn Doanh Tử, Vương Gia Phù, Giao Bán Kỳ Kiến Tử, thành phố Xích Phong, Nội Mông, Trung Quốc. Ông này không biết nói tiếng Việt, thỉnh thoảng trao đổi với Thảo bằng quyển sách phiên dịch. Sau đó, Thảo theo chồng tương lai bay đi Trung Quốc và từ đó, mất liên lạc. Lau nước mắt, bà Phi tiếp tục: “Khi làm thủ tục xuất ngoại, con Thảo nhờ tôi vay 2,8 triệu đồng để đi lại và chứng giấy. Trước ngày đi, nó trao tôi 5 triệu đồng để trả nợ, còn dư thì chi xài”.

Phóng viên đóng vai anh họ của Nguyễn Thị Thảo để gặp bà Út Mười, một phụ nữ trạc 40 tuổi, tóc nhuộm vàng, móng tay chân sơn bóng. Bà Út Mười nói: “Tôi không phải mai mối gì, thấy con bé Thảo khổ quá nên giới thiệu vậy thôi, còn ưng hay không là quyền của nó, sống chết sao tôi không biết được”. Bà Út Mười quản lý nhà nghỉ ĐX, nằm cạnh QL1A, tại ấp Thuận Tiến, xã Thuận An (Bình Minh, Vĩnh Long). Một số hộ dân trong khu vực cho hay, nơi đây thường xảy ra mất trật tự về chuyện kinh doanh không lành mạnh, chính quyền địa phương đã nhiều lần nhắc nhở, cảnh cáo.

“Chúng tôi đã nhận được đơn tố cáo của nạn nhân Lê Thị Cẩm Hường, đang tiến hành điều tra theo thẩm quyền”, lãnh đạo Công an thị xã Bình Minh nói. Còn ông Võ Trung Trường, Trưởng công an xã Tân Thiềng (Chợ Lách, Bến Tre): “Gia đình nạn nhân chưa có đơn, nếu có, chúng tôi sẵn sàng điều tra làm rõ đường dây đưa người ra nước ngoài”.

Theo Kênh 14

Tin Liên Quan
Bạn Có Thể Quan Tâm
Tin Đọc Nhiều
Cùng chuyên mục