Thế giới sẽ ra sao nếu loài gián tuyệt chủng? Câu trả lời sẽ khiến bạn bất ngờ

Giờ đây bạn đã không còn phải hít thở chung bầu không khí với loài sinh vật gớm ghiếc này nữa...

Giờ đây bạn đã không còn phải hít thở chung bầu không khí với loài sinh vật gớm ghiếc này nữa...

Đó dường như là một thế giới trong mơ với những người sợ gián: giờ đây bạn đã không còn phải hít thở chung bầu không khí với loài sinh vật gớm ghiếc này nữa. Không chỉ mang hình thù đáng sợ với những lần tung cánh bay khắp nhà khiến bạn phải thót tim, chúng còn là tác nhân mang theo khá nhiều mầm bệnh, trong đó có thể kể đến Salmonella và Shigella. Ngoài ra, chúng có thể gây khởi phát những cơn dị ứng và cơn hen. Có vẻ như chừng đó là đủ lý do để chúng ta lên kế hoạch diệt trừ tận gốc loài sinh vật này?

Thế giới sẽ ra sao nếu loài gián tuyệt chủng? Câu trả lời sẽ khiến bạn bất ngờ 1

Câu trả lời là không. Chỉ có một vài loài, trên tổng số khoảng 10.000 loài gián là thường thấy trong các căn hộ dân cư. Chúng bao gồm Blattella germanica, hay còn gọi là gián Đức, Periplaneta americana, hay còn gọi là gián Mỹ, Supella longipaloa và Blatta orientalis, hay còn gọi là gián phương Đông.

 

Thế giới sẽ ra sao nếu loài gián tuyệt chủng? Câu trả lời sẽ khiến bạn bất ngờ 2
 

 

 

Hầu hết các loài gián đều sinh sống trong khí hậu nhiệt đới gió mùa. Chúng gần như không hề gây hại gì cho con người, và thậm chí, một vài loài còn có vẻ bề ngoài cực kỳ rạng rỡ. Nhưng nếu bạn vẫn quyết tâm xóa sổ toàn bộ loài vật này, hãy đọc tiếp để biết chuyện gì sẽ xảy ra nếu gián biến mất khỏi Trái đất.

Trong môi trường rừng nhiệt đới, gián sử dụng nguồn thức ăn là gỗ và lá cây đang phân hủy. Và phân của chúng là nguồn dinh dưỡng quý giá với thảm thực vật ở đây, khi chứa rất nhiều chất dinh dưỡng và chất xơ. Nổi bật trong số đó là nitrogen hữu cơ – thành phần không thể thiếu trong sự phát triển của nhiều loại cây cối khác nhau. Đồng thời, đối với động vật, gián cũng là nguồn thức ăn của nhiều loại động vật có vú kích thước nhỏ, chim và bò sát. Các loài động vật này lại là thức ăn cho những mắt xích tiếp theo trong chuỗi thức ăn rộng lớn. Chỉ cần một sự xáo trộn nhỏ (ví dụ như sự biến mất của loài gián), thế giới sẽ lãnh nhận hậu quả sau khoảng thời gian chỉ vài ngày.

Thế giới sẽ ra sao nếu loài gián tuyệt chủng? Câu trả lời sẽ khiến bạn bất ngờ 3

Và kể cả bạn có muốn sử dụng những thứ vũ khí hạng nặng đi nữa, thì công cuộc diệt gián này dường như là bất khả thi. Gián đã tồn tại từ trước cả sự xuất hiện của loài khủng long, ít nhất từ cách đây 300 triệu năm trước. Chúng thực sự xứng đáng với danh hiệu «dai như gián», với khả năng chống chọi lại lượng phóng xạ liều cực cao, lẫn khả năng chịu đói lên tới…một tháng. Thế nên, nếu mới chỉ hạ sát được một vài chú gián, thì con đường của bạn đến với hành trình tuyệt diệt loài vật này vẫn còn rất xa xôi.

TNS

Tin Liên Quan
Theo dõi Tinmoi.vn trên Tinmoi.vn - Google news
Theo Genk/Trí thức trẻ
Bạn Có Thể Quan Tâm
Tin Đọc Nhiều
Cùng chuyên mục