Thi vào lớp 10 ở Hà Nội: Phụ huynh bức xúc khi Sở GD-ĐT vẫn chưa chốt phương án cuối cùng

Dù chỉ còn 1 tuần nữa là diễn ra kỳ thi nhưng Sở GD-ĐT Hà Nội vẫn chưa "chốt" phương án cuối cùng. Điều này khiến nhiều phụ huynh và học sinh 9+ tại Hà Nội tỏ ra khá hoang mang và bức xúc.

Để có căn cứ quyết định lựa chọn thời gian làm bài cho học sinh thi vào lớp 10, mới đây, Sở GD-ĐT Hà Nội đã đề nghị lãnh đạo các trường thăm dò ý kiến của giáo viên dạy lớp 9, học sinh và cha mẹ học sinh có con thi vào lớp 10 với 2 phương án.

Phương án 1: Thí sinh làm bài thi trong 2 buổi sáng. Buổi sáng ngày đầu tiên thi Ngữ văn 90 phút và Ngoại ngữ 45 phút. Buổi sáng thứ 2 thi Toán 90 phút và Lịch sử 45 phút.

Thi vào lớp 10 ở Hà Nội: Phụ huynh bức xúc khi Sở GD-ĐT vẫn chưa chốt phương án cuối cùng 1
Theo kế hoạch, kỳ thi tuyển sinh vào lớp 10 công lập năm học 2021-2022 trên địa bàn Hà Nội sẽ diễn ra trong 2 ngày 10 và 11/6. Ảnh minh hoạ

Phương án 2: Thí sinh thi trong 2 buổi sáng. Buổi sáng ngày đầu tiên thi Ngữ văn 120 phút và Ngoại ngữ 60 phút. Buổi sáng thứ 2 thi Toán 120 phút và Lịch sử 60 phút.

Như vậy, cả 2 phương án trưng cầu ý kiến đều có sự thay đổi so với kế hoạch cũ.

Trong phương án 1, thời gian thi các môn Ngữ văn, Toán được điều chỉnh giảm xuống còn 90 phút; thời gian thi các môn Ngoại ngữ, Lịch sử được điều chỉnh giảm xuống còn 45 phút.

Còn phương án 2, lịch thi THPT không chuyên sẽ tổ chức trong 2 buổi sáng. Tuy nhiên thời gian làm bài của từng môn vẫn giữ như kế hoạch. Các buổi chiều của phương án thứ hai sẽ tiến hành thi môn chuyên ngay.

Thi vào lớp 10 ở Hà Nội: Phụ huynh bức xúc khi Sở GD-ĐT vẫn chưa chốt phương án cuối cùng 2
Toàn TP Hà Nội có 93.362 học sinh đăng ký tham dự kỳ thi tuyển sinh vào lớp 10 trung học phổ thông năm học 2021-2022 với 4.500 phòng thi tại 190 điểm thi; có 12.000 cán bộ, nhân viên được huy động tham gia làm công tác thi.

Trước thông tin này, nhiều phụ huynh và học sinh 9+ tại Hà Nội tỏ ra khá hoang mang khi chỉ còn 1 tuần nữa là diễn ra kỳ thi nhưng Sở GD-ĐT vẫn loay hoay, chưa "chốt" phương án cuối cùng.

"Năm nay dịch bệnh diễn ra đúng vào mùa thi, các con ôn luyện, học tập cũng khó khăn, vất vả hơn nhiều so với mọi năm. Vậy mà giờ Sở lại thay đổi phương án dự thi thì đúng là "làm khó" cho phụ huynh và học sinh quá", trên Tiền phong dẫn lời cô Đỗ Hiền (phụ huynh có con dự thi vào lớp 10 THPT Xuân Đỉnh) nói và cho biết, việc dồn lịch mà giữ nguyên thời gian làm bài thi thì tạo ra nhiều áp lực cho các con. Nếu thay đổi thời gian làm bài thi thì đồng nghĩa là cấu trúc đề cũng sẽ thay đổi. Còn 1 tuần nữa là thi rồi mà vẫn chưa quyết định phương án thi, phụ huynh lẫn các con đều rất mệt mỏi.

Thí sinh Bạch Dương (trường THCS Lê Quý Đôn, Cầu Giấy, Hà Nội) cũng cho biết: "Mình có đăng ký dự thi vào THPT chuyên Chu Văn An, trước đó thì thi xong 4 môn chung rồi mới thi môn chuyên, giờ lịch dồn thế này thì mình phải đi thi cả sáng lẫn chiều, 3 môn/ ngày. Nghĩ thôi là đủ nản rồi, thời tiết lại nắng nóng nữa, kiểu này có khi phải bỏ thi chuyên để tập trung thi cho tốt 4 môn kia".

Để chuẩn bị tổ chức kỳ thi tuyển sinh vào lớp 10 công lập năm học 2021-2022, Sở GD-ĐT Hà Nội cũng vừa có quyết định điều động 14.500 cán bộ, giáo viên, nhân viên tham gia công tác tổ chức, phục vụ tại các điểm thi. Những cán bộ, giáo viên, nhân viên này đang công tác tại các trường trung học cơ sở, trung học phổ thông trên địa bàn thành phố, có phẩm chất đạo đức, ý thức trách nhiệm và trình độ chuyên môn tốt. 

Toàn thành phố có 184 điểm thi vào lớp 10 trung học phổ thông công lập đặt tại các trường trung học cơ sở, trung học phổ thông, bảo đảm các điều kiện cần thiết để tổ chức kỳ thi an toàn về mọi mặt. Số lượng và địa điểm thi có thể còn có sự điều chỉnh căn cứ vào diễn biến thực tế của dịch Covid-19.

Tin Liên Quan
Theo dõi Tinmoi.vn trên Tinmoi.vn - Google news
Theo tạp chí Người đưa tin - Link gốc
Sự kiện

Thi tuyển sinh lớp 10 năm 2021

Đáp án môn Hóa học mã đề 222 kì thi THPT Quốc gia 2021 
Đáp án môn Hóa học mã đề 222 kì thi THPT Quốc gia 2021 

Đáp án môn Hóa học kì thi tốt nghiệp THPT 2021 mã đề 222: Sáng ngày 8/7, thí sinh dự thi tốt nghiệp THPT 2021 sẽ bước vào phần thi các môn tổ hợp Khoa học tự nhiên và Khoa học xã hội. Trong đó, môn Hóa có thời gian làm bài 50 phút. 

Bạn Có Thể Quan Tâm
Tin Đọc Nhiều
Cùng chuyên mục