Thiếu nước sạch kéo dài, người Hà Nội nhịn tắm, nhịn mặc… và kêu trời

Sau hàng loạt sự cố vỡ đường ống nước thời gian qua, gần 1 tuần nay hàng nghìn hộ dân ở Hà Nội lại phải chịu cảnh thiếu nước sinh hoạt một cách trầm trọng. Nhiều gia đình buộc phải mua nước sạch với giá cắt cổ, thậm chí nhịn tắm, nhịn giặt để tiết kiệm.

 

 

Sau hàng loạt sự cố vỡ đường ống nước thời gian qua, gần 1 tuần nay hàng nghìn hộ dân ở Hà Nội lại phải chịu cảnh thiếu nước sinh hoạt một cách trầm trọng. Nhiều gia đình buộc phải mua nước sạch với giá cắt cổ, thậm chí nhịn tắm, nhịn giặt để tiết kiệm.

Đường ống nước sông Đà lại vỡ, 70.000 hộ dân sẽ bị mất nước 2 ngày Vỡ ống cấp nước, TP.HCM mất nước diện rộng Lại vỡ ống nước sạch Hòa Bình, 70 nghìn hộ dân phía Tây Nam mất nước sinh hoạt Người Hà Nội "trăm kế" xoay xở với tình trạng mất nước

Theo khảo sát nhanh của chúng tôi nhiều ngày nay tại một số khu vực tại quận Thanh Xuân, Hoàng Mai, quận Nam Từ Liêm khốn đốn vì rơi vào cảnh mất, thiếu nước sạch một cách trầm trọng

Chị Minh Hiền (trú tại Định Công – Hoàng Mai – HN) cho biết: “Nước sinh hoạt đã bị cắt 6 ngày nay rồi, sáng sớm thì có nhưng chỉ nhỏ giọt và tốc độ chảy không thể cung cấp đủ cho sinh hoạt tối thiểu của gia đình tôi. Thế nên chúng tôi buộc phải đi mua nước để dùng với giá 200 ngàn đồng/1 mét khối nước sạch”.

Với chị Minh Hiền thì việc mua được nước sạch đã là may mắn bởi nhiều hộ dân thuộc chung cư CT1 Sông Đà (Mỹ Đình) thì đành phải dùng xô, chậu, bình đựng nước để “vét” nước dưới bể của chung cư.

Thiếu nước sạch kéo dài, người Hà Nội nhịn tắm, nhịn mặc… và kêu trời 4
Một người dân đang phải "vét nước" dưới bể ngầm của chung cư CT1.

Việc múc được nước đã thấy khổ nhưng việc mang vác, vận chuyển nước lên các căn hộ lại càng khổ sở và vất vả gấp bội lần. Nói về điều này, chị Tuyết cho hay: “Cứ sáng sớm là cả đoàn người ùn ùn xuống lấy nước cũng như giặt giũ ngay tại sân chung cư”.

Cũng chính vì điều này mà việc ngày tắm đôi ba lần đối với người dân những khu vực này lại trở nên vô cùng xa xỉ. Nhiều gia đình lại tiết kiệm nước bằng cách dùng nước vo gạo để rửa rau, dùng nước rửa rau để dội bồn cầu.

Thậm chí ở một số hộ gia đình ở khu vực Thanh Xuân còn phải mang xô, chậu đi xin hàng xóm vài lít nước sạch.

Đại diện Công ty cổ phần nước sạch Vinaconex cho biết: Từ 16h đến 21h ngày 17/5, nhà máy cấp nước ở Hòa Bình mất điện; do vậy, nhà máy nước phải giảm áp suất trong đường ống, dẫn đến hiện tượng một số khu vực đầu nguồn có nước, khu vực ở xa không có nước.

Đường ống cung cấp nước cho người dân Thủ đô vẫn hoạt động bình thường, không xảy ra sự cố. Công suất của nhà máy là khoảng 220.000 m3/ngày đêm, nhưng vào những ngày cao điểm nắng nóng, nhu cầu sử dụng của người dân vọt lên 260.000 m3/ngày đêm; do vậy nhiều nơi bị thiếu nước.

Dưới đây là những hình ảnh chúng tôi ghi lại người dân Thủ đô khốn đốn vì thiếu nước sinh hoạt.

Thiếu nước sạch kéo dài, người Hà Nội nhịn tắm, nhịn mặc… và kêu trời 5
 
Thiếu nước sạch kéo dài, người Hà Nội nhịn tắm, nhịn mặc… và kêu trời 6
Rửa rau, thực phẩm để chuẩn bị bữa cơm trưa là bài toán khó đối với người nội trợ khi nước khan hiếm.
Thiếu nước sạch kéo dài, người Hà Nội nhịn tắm, nhịn mặc… và kêu trời 7
Nước chảy một cách nhỏ giọt không thể đáp ứng hàng nghìn gia đình.

Theo Trí Thức Trẻ

Tin Liên Quan
Bạn Có Thể Quan Tâm
Tin Đọc Nhiều
Cùng chuyên mục