Tin mới

Bộ LĐ-TBXH đề nghị không điều chỉnh tăng lương tối thiểu vào năm 2021

Thứ tư, 03/03/2021, 18:55 (GMT+7)

Theo ý kiến của Bộ LĐTBXH, việc không điều chỉnh lương tối thiểu năm 2021 là phù hợp, tạo điều kiện cho doanh nghiệp phục hồi, người lao động duy trì việc làm trong bối cảnh dịch COVID-19 diễn biến phức tạp.

Theo tin tức từ Người Lao Động, Lao Động, Bộ Lao động – Thương binh và Xã hội vừa có dự thảo báo cáo Thủ tướng Chính phủ về việc nghiên cứu điều chỉnh lương tối thiểu của Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam 2021.

Theo đó, tại dự thảo này, Bộ LĐTBXH nêu rõ, trong năm 2020, do tác động của dịch Covid-19, Hội đồng Tiền lương quốc gia quyết định lựa chọn, thống nhất phương án khuyến nghị Chính phủ không điều chỉnh tiền lương tối thiểu vùng năm 2021.

Bộ LĐ-TB-XH cho biết trên thực tế chỉ số giá tiêu dùng (CPI) cả năm 2020 tăng 3,23% nên lương tối thiểu năm 2020 sau khi cập nhật lại đã đảm bảo cao hơn 2,28% so với mức sống tối thiểu. Do đó, Bộ cho rằng khi giữ nguyên mức lương tối thiểu này để áp dụng cho năm 2021 thì vẫn có thể đáp ứng được mức sống tối thiểu của người lao động.

Ảnh minh họa
Ảnh minh họa

Tuy nhiên, nếu trường hợp CPI cả năm 2021 tăng cao hơn 2,28% thì về nguyên tắc hội đồng sẽ xem xét phần lương tối thiểu thấp hơn mức sống tối thiểu để tính toán đưa vào điều chỉnh mức lương tối thiểu vùng áp dụng từ năm 2022.

Bộ LĐ-TB-XH đưa ra thực tế trong năm 2020, cả nước có 101.700 doanh nghiệp tạm ngừng kinh doanh có thời hạn, ngừng hoạt động chờ làm thủ tục giải thể và hoàn tất thủ tục giải thể, tăng 13,9% so với năm 2019.  Do đó việc không điều chỉnh lương tối thiểu năm 2021 là phù hợp, tạo điều kiện cho doanh nghiệp phục hồi, người lao động duy trì việc làm, tái tham gia thị trường lao động trong bối cảnh dịch COVID-19 diễn biến phức tạp.

Vẫn theo Bộ LĐ-TB-XH, nếu tình hình kinh tế xã hội và các yếu tố điều chỉnh tiền lương tối thiểu vùng thuận lợi thì có thể xem xét điều chỉnh tiền lương vào ngày 1/1/2022 mà không cần phải xem xét tiếp tục lùi vào thời điểm 1/7/2022 như kiến nghị của Tổng LĐLĐ Việt Nam.

Riêng về thời gian điều chỉnh Tăng lương tối thiểu vùng từ ngày 1/7, Bộ LĐ-TB-XH cho rằng các quy định pháp luật, Bộ luật Lao động hiện không ấn định thời điểm điều chỉnh lương tối thiểu cụ thể mà chỉ quy định các yếu tố làm căn cứ điều chỉnh lương tối thiểu vùng.

Cuối cùng, Bộ LĐTBXH đề nghị tiếp tục duy trì thời điểm điều chỉnh mức lương tối thiểu vùng trùng với thời điểm bắt đầu của năm tài chính như thời gian vừa qua. Trong điều kiện có những yếu tố biến động bất thường cần phải điều chỉnh lùi thời điểm điều chỉnh mức lương tối thiểu vùng của 01 năm nào đó, đề nghị Chính phủ giao cho Hội đồng tiền lương quốc gia nghiên cứu, đề xuất, báo cáo Chính phủ xem xét, quyết định cụ thể.

Theo dõi Tinmoi.vn trên Tinmoi.vn - Google news
Từ khóa: người lao động