Thủ đoạn tinh vi, ly kỳ của 'nhà ngoại cảm' thuê đúc 27 tấn vàng giả để lừa đảo 70 tỷ đồng

Ngoài việc lừa đảo hàng chục tỷ, vợ chồng nhà ngoại cảm dởm ở Vĩnh Phúc còn táng tận lương tâm mua các dụng cụ của bộ đội ngày xưa như bình tông, bật lửa… cùng các xương động vật rồi chôn trong rừng giả là hài cốt liệt sỹ.

Theo tin tức trên VietNamNet, Tiền phong, sáng ngày 11/8, Công an tỉnh Vĩnh Phúc xác nhận thông tin đang tạm giữ đối tượng Vũ Thị Hòa (48 tuổi, quê quán huyện Chấn Yên, tỉnh Yên Bái, hiện ở tại thôn Đồng Câu, xã Ngọc Thanh, TP Phúc Yên, tỉnh Vĩnh Phúc) để điều tra hành vi Lừa đảo chiếm đoạt tài sản.

Thủ đoạn tinh vi, ly kỳ của 'nhà ngoại cảm' thuê đúc 27 tấn vàng giả để lừa đảo 70 tỷ đồng 1

Quá trình điều tra xác minh, đơn vị xác định, không có việc Hòa tìm được 27 tấn vàng và giao 7 khối vàng cho ông N.V.Đ. Ảnh: C.A

Hòa là giám đốc Công ty TNHH một thành viên thương mại lâm nghiệp và dược liệu Vũ Thị Hòa.
Vào tháng 2/2020, Hòa có đơn tố giác gửi đến Cục Cảnh sát hình sự (Bộ Công an) và lãnh đạo Đảng, Nhà nước trình bày về việc trong vườn cây dược liệu của công ty bỗng dưng phát lộ 27 tấn vàng.

Thủ đoạn tinh vi, ly kỳ của 'nhà ngoại cảm' thuê đúc 27 tấn vàng giả để lừa đảo 70 tỷ đồng 2

Vũ Thị Hòa tại cơ quan Công an tỉnh Vĩnh Phúc. Ảnh: C.A.

Qua điều tra, trước năm 2010, Hòa làm nghề buôn bán động vật hoang dã tại tỉnh Yên Bái rồi kết hôn với Chu Xuân Thu (SN 1946, cùng quê). Do buôn bán ở Yên Bái không thuận lợi, vợ chồng Hòa vào miền Nam và tự nhận là nhà ngoại cảm có khả năng thấu thị, nói chuyện với người âm, tìm được hài cốt liệt sỹ. Hòa quảng bá đã tìm được nhiều hài cốt liệt sỹ tại các tỉnh: Bà Rịa - Vũng Tàu, Tây Ninh, Đắk Nông…

Thủ đoạn tinh vi, ly kỳ của 'nhà ngoại cảm' thuê đúc 27 tấn vàng giả để lừa đảo 70 tỷ đồng 3

Những khối kim loại do đối tượng Hòa thuê đúc, mạ vàng để lừa đảo. Ảnh: C.A.

Tuy nhiên, qua điều tra, cảnh sát xác định Hòa không có khả năng tìm mộ liệt sỹ mà đó chỉ là chiêu trò lừa đảo. Để tạo lòng tin, vợ chồng Hòa mua các dụng cụ của bộ đội ngày xưa như: bình tông, bật lửa… cùng xương trâu, xương bò rồi chôn trong rừng làm giả hài cốt liệt sỹ. Sau đó, vợ chồng Hòa dẫn gia đình các liệt sỹ vào tổ chức cúng bái, khai quật và đào các vật dụng đó lên nói đây là nơi chôn cất các liệt sỹ.

Bằng thủ đoạn này, từ năm 2011 đến năm 2014, với mác "nhà ngoại cảm", Hòa và Thu liên tiếp thực hiện các vụ 'tìm được mộ liệt sỹ'. 2 đối tượng này cho đệ tử gặp thân nhân các liệt sĩ đang có nhu cầu tìm kiếm hài cốt người thân, rồi dụ dỗ họ đóng góp tiền nhằm tổ chức 'tìm mộ liệt sỹ' nhằm chiếm đoạt tài sản. Năm 2015, phát hiện có dấu hiệu lừa đảo, Quân khu 7 cấm cặp vợ chồng này hoạt động trên địa bàn.

Thấy mất mối làm ăn, năm 2016, vợ chồng Hòa – Thu trở lại tỉnh Vĩnh Phúc và lập công ty vẫn dưới vỏ bọc 'nhà ngoại cảm' để tiếp tục lừa gạt người nhẹ dạ cả tin.

Thực chất Hòa mở công ty Hòa thành lập Công ty TNHH MTV Thương mại Lâm nghiệp và Dược liệu Vũ Thị Hòa (trụ sở ở xã Ngọc Thanh, TP Phúc Yên) nhưng không hoạt động kinh doanh mà chỉ tổ chức xem bói, chữa bệnh bằng phương pháp tâm linh.

Thấy những biểu hiện đáng ngờ từ công ty mà Hòa làm giám đốc, Công an tỉnh Vĩnh Phúc áp dụng các biện pháp không cho Vũ Thị Hòa thực hiện các hành vi trái pháp luật gây mất ANTT tại địa phương.

Công an tỉnh Vĩnh Phúc đồng thời xác lập chuyên án để điều tra vạch trần toàn bộ hành vi phạm tội lừa đảo của 2 đối tượng này.

Không chỉ có dấu hiệu lừa đảo trục lợi từ hoạt động tìm mộ liệt sỹ dưới mác 'nhà ngoại cảm', sau khi về địa bàn tỉnh Vĩnh Phúc, 2 đối tượng đã tạo dựng ra hàng loạt kịch bản mang màu sắc tâm linh ít người dám nghĩ ra để lừa đảo nhiều người nhẹ dạ cả tin, chiếm đoạt hàng chục tỷ đồng.

Theo đó, Hòa đặt đúc hàng chục khối kim loại với tổng trọng lượng 27 tấn rồi dát vàng bên ngoài (mỗi khối có trọng lượng 30, 60 hoặc 70kg). Sau đó, Hòa tung tin bản thân đào được số vàng này tại khu đất của công ty và muốn nhờ người có uy tín giao nộp lại cho Nhà nước.

Thủ đoạn tinh vi, ly kỳ của 'nhà ngoại cảm' thuê đúc 27 tấn vàng giả để lừa đảo 70 tỷ đồng 4

Hầm chứa vàng giả do Hòa thuê người đào để nhằm lừa đảo. Ảnh: C.A.

Để tăng lòng tin và sự huyền bí, Hòa thuê người đào một đường hầm sâu khoảng 30m ở sau nhà rồi chuyển 27 tấn vàng giả vào trong. Hòa còn mua một số khối vàng thật có trọng lượng khoảng 1kg để lẫn trong kho vàng giả. Sau đó, Hòa dẫn một số người dân vào xem và cầm khối vàng thật đưa cho họ đi giám định với mục đích chứng nhận kho vàng là thật...

Sau khi tiếp cận được 'con mồi' là ông N.V.Đ., Hòa giải thích đây là vàng tâm linh nên trước khi giao nộp phải làm lễ cúng. Sau khi thỏa thuận đưa 7 khối kim loại mạ vàng (tương đương 251kg) về nhà ông N.V.Đ. làm lễ cúng, Hòa yêu cầu không ai được mở ra xem.

Theo điều tra, trước đó, Hòa vay của ông N.V.Đ. 4,5 tỷ đồng để tổ chức lễ cúng. Quá trình thực hiện, Thu (chồng Hòa) đã giúp sức đắc lực cho vợ lừa đảo. Vốn có nghề buôn bán động vật hoang dã từ trước, Thu đã thu mua nhiều loài rắn rồi cạo răng và nọc độc. Sau đó, Thu dùng đá màu giả làm ngọc quý nhét sẵn trong miệng rắn để vợ thực hiện các màn lừa đảo.

Trong quá trình cúng nhiều ngày, Hòa bí mật thả 2 con rắn đã được chồng chuẩn bị trước vào khu vực làm lễ. Cùng thời điểm, Hòa bắt và bóp miệng rắn nhả ngọc để những người có mặt chứng kiến và tin tưởng là vàng, ngọc thật.

Tiếp đó, Hòa yêu cầu đặt 10 tỷ đồng lên các khối kim loại mạ vàng để phóng sinh. Tin lời, ông N.V.Đ. đã đặt số tiền theo yêu cầu của Hòa. Lễ cũng diễn ra được vài ngày, nhà ngoại cảm dỏm này tiếp tục yêu cầu đặt thêm 70 tỷ đồng để phóng sinh. Tuy nhiên, ông N.V.Đ. không đủ tiền đặt cúng nên Hòa bỏ về và để lại 7 khối vàng giả ở lại.

Khi ông N.V.Đ. mở các túi đựng "vàng", mời thợ giám định đến kiểm tra thì phát hiện hàng trăm kg vàng này đều là giả. Vài ngày sau, khi Hòa gọi điện đòi 7 khối vàng và nhận được câu trả lời vàng giả.

Ngày 18/2, Vũ Thị Hòa gửi đơn tố giác đến Cục Cảnh sát hình sự (Bộ Công an) và lãnh đạo Đảng, Nhà nước. Trong đơn tố cáo Hòa nêu, trong vườn cây dược liệu công ty của Hòa đã phát hiện 27 tấn vàng và muốn nộp cho nhà nước nhưng do không gặp được lãnh đạo Đảng, Nhà nước, Hòa đã nhờ ông N.V.Đ. và một số người khác gặp để mang nộp hộ.

Cục Cảnh sát hình sự đã chuyển đơn tố cáo của Hòa đến Công an tỉnh Vĩnh Phúc để tiến hành điều tra, làm rõ. Quá trình điều tra xác minh, Phòng Cảnh sát hình sự, Công an tỉnh Vĩnh Phúc xác định, không có việc Hòa tìm được 27 tấn vàng và giao 7 khối vàng cho ông Đ.

Vì vậy, ngày 10/6, Cơ quan CSĐT đã ra quyết định không khởi tố vụ án đối với đơn tố giác của Hòa; đồng thời điều tra, làm rõ hành vi lừa đảo, chiếm đoạt tài sản của Vũ Thị Hòa.

Tin Liên Quan
Theo dõi Tinmoi.vn trên Tinmoi.vn - Google news
Theo tạp chí Người đưa tin - Link gốc
Bạn Có Thể Quan Tâm
Tin Đọc Nhiều
Cùng chuyên mục