Tin mới

Thu giữ 500kg hóa chất làm sirô không rõ nguồn gốc

Thứ ba, 19/01/2016, 09:32 (GMT+7)

2 cơ sở bị phát hiện sản xuất siro sử dụng số lượng lớn chất tạo màu, chất bảo quản không có nhãn mác, nguồn gốc xuất xứ.

2 cơ sở bị phát hiện sản xuất siro sử dụng số lượng lớn chất tạo màu, chất bảo quản không có nhãn mác, nguồn gốc xuất xứ.

[mecloud]eB2SDqShyr[/mecloud]

Theo tin tức từ TTXVN, ngày 18/1, Phòng Cảnh sát phòng chống tội phạm về môi trường (PC49) - Công an Thành phố Hồ Chí Minh cho biết đơn vị vừa phát hiện 2 cơ sở trên địa bàn thành phố sử dụng số lượng lớn chất tạo màu, bảo quản không có nhãn mác, nguồn gốc xuất xứ để sản xuất siro.

Cơ quan chức năng đã kiểm tra đột xuất tại cơ sở sản xuất siro Thanh Hương (số 200 đường Lê Đình Cẩn, phường Tân Tạo, quận Bình Tân, Thành phố Hồ Chí Minh) và đã phát hiện tại cơ sở có gần 200 kg chất bột màu trắng không có nhãn mác, nguồn gốc xuất xứ. Theo chủ cơ sở này, các chất trên được dùng để tạo độ sệt cho siro.

Các chai siro được làm từ hóa chất không rõ nguồn gốc chuẩn bị được mang đi tiêu thụ. Ảnh Zing News

Kiểm tra tại cơ sở sản xuất siro có tên là Siro Trinh (trên đường Tân Hóa, phường 1, quận 11, Thành phố Hồ Chí Minh), các cơ quan chức năng cũng phát hiện tại cơ sở này có gần 300kg chất bột tạo mùi hương các loại hoa quả và 35kg chất bảo quản không có nhãn mác, nguồn gốc xuất xứ.

Cảnh sát đã tịch thu toàn bộ số chai nước sirô làm bằng hóa chất hương liệu không rõ nguồn gốc ở các cơ sở trên đem đi tiêu hủy.

Nếu không được ngăn chặn kịp thời, gần nửa tấn hóa chất không rõ nguồn gốc xuất xứ này sẽ mau chóng được ‘phù phép’ thành siro hoa quả thơm ngon bày bán ở khắp mọi quán xá, tiệm giải khát, dặc biệt là khu vực gần trường học. Tuy nhiên, con số 500kg hóa chất này mới chỉ là số ít trong tổng số những chai siro kém chất lượng đang tràn ngập thị trường.

Do mập mờ về nguồn gốc, chất lượng không được kiểm định rõ ràng, vệ sinh an toàn thực phẩm bị buông xuôi nên trong những cốc siro giá rẻ này có thể chứa những hóa chất, màu thực phẩm, đường hóa học… quá lượng quy định cho phép, gây hại cho cơ thể con người là điều không thể tránh khỏi.

Các chuyên gia y tế cho rằng, các chất này có thể sử dụng trong thực phẩm, tuy nhiên phải tuân theo liều lượng nhất định bởi nó có thể gây nguy hại nghiêm trọng cho sức khỏe của người dùng nếu chúng ta dùng quá liều lượng cho phép. Không ít trường hợp dùng phải đồ uống có hại mà bị ngộ độc, thậm chí có thể gây ung thư, theo thông tin trên báo Một Thế Giới.

Bảo An (tổng hợp)

Theo dõi Tinmoi.vn trên Tinmoi.vn - Google news