Thủ tướng : "Xung đột ở Biển Đông khiến kinh tế thế giới chịu hậu quả"

(Tinmoi.vn) Thủ tướng Việt Nam Nguyễn Tấn Dũng đã cảnh báo bất ổn hoặc xung đột tại Biển Đông sẽ làm gián đoạn lưu thông hàng hải quốc tế, khiến thế giới và khu vực phải chịu hậu quả. Thậm chỉ có thể làm đảo ngược tiến trình phục hồi kinh tế thế giới.

(Tinmoi.vn) Thủ tướng Việt Nam Nguyễn Tấn Dũng đã cảnh báo bất ổn hoặc xung đột tại Biển Đông sẽ làm gián đoạn lưu thông hàng hải quốc tế, khiến thế giới và khu vực phải chịu hậu quả. Thậm chỉ có thể làm đảo ngược tiến trình phục hồi kinh tế thế giới.

 

Theo tin tức ngày 22/5 Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Tấn Dũng đã tham dự Diễn đàn Kinh tế thế giới về Đông Á (WEF Đông Á) được tổ chức tại Manila, Philippines, theo lời mời của Tổng thống nước Cộng hòa Philippines Benigno Aquino và Chủ tịch Diễn đàn Kinh tế thế giới Klaus Schwab. 

Phát biểu tại diễn đàn, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng cho biết khu vực đang tranh thủ xu thế hợp tác, liên kết kinh tế ở nhiều cấp để để chuyển hóa thành động lực mới cho phát triển bền vững. Với xu thế này, Thủ tướng cho biết, Việt Nam đã đóng góp tích cực để xây dựng Cộng đồng ASEAN vào năm 2015, đẩy mạnh đàm phán Hiệp định Đối tác kinh tế xuyên Thái Bình Dương (TPP), Hiệp định Đối tác kinh tế toàn diện khu vực (RCEP) và các Hiệp định Thương mại tự do với EU, Hàn Quốc, Liên minh Thuế quan (Nga- Belarus- Kazakhstan)… 

Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng cũng nhấn mạnh hòa bình và ổn định là điều kiện không thể thiếu cho phát triển và chỉ ra thực tế tranh chấp chủ quyền lãnh thổ ở Biển Đông và Biển Hoa Đông đang diễn biến ngày càng phức tạp, đe dọa nghiêm trọng hòa bình, ổn định và an ninh khu vực. 

Theo Thủ tướng hiện nay, trên 3/4 khối lượng hàng hóa thương mại toàn cầu được vận chuyển bằng đường biển và 2/3 số đó đi qua Biển Đông. “Bất ổn hay xung đột xảy ra tại đây sẽ làm gián đoạn lưu chuyển dòng hàng hóa to lớn này và nhiều nền kinh tế không chỉ trong khu vực mà cả thế giới đều gánh chịu hậu quả khôn lường, thậm chí có thể làm đảo ngược tiến trình phục hồi kinh tế thế giới”, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng lo ngại.

Trong bài phát biểu của mình, Thủ tướng cũng lưu ý về tình hình đặc biệt nghiêm trọng đang diễn ra ở Biển Đông. Từ ngày 1/5 đến nay, Trung Quốc đã sử dụng hơn 130 tàu, có cả tàu quân sự và máy bay bảo vệ để hạ đặt giàn khoan dầu vào vị trí sâu hơn 80 hải lý trong vùng đặc quyền kinh tế của Việt Nam, theo Công ước Liên Hợp Quốc về Luật Biển 1982. Đây là sự vi phạm đặc biệt nghiêm trọng luật pháp quốc tế và Tuyên bố Ứng xử của các Bên ở Biển Đông (DOC) mà Trung Quốc là một bên tham gia ký kết.
Hành động này của Trung Quốc đã và đang đe dọa trực tiếp đến hòa bình, ổn định, an ninh, an toàn, tự do hàng hải và hàng không ở Biển Đông.

Việt Nam luôn mong muốn hòa bình hữu nghị và đã hết sức kiềm chế, chân thành bày tỏ mọi thiện chí và sử dụng mọi kênh đối thoại để phản đối và yêu cầu Trung Quốc rút ngay giàn khoan và các tàu hộ tống bảo vệ ra khỏi vùng biển Việt Nam, tuân thủ luật pháp quốc tế, Công ước Liên hợp quốc về Luật biển năm 1982. Tuy nhiên, cho đến nay, Trung Quốc không những không đáp ứng yêu cầu chính đáng của Việt Nam mà còn vu khống, đổ lỗi cho Việt Nam và tiếp tục sử dụng sức mạnh, gia tăng các hành động uy hiếp, xâm phạm ngày càng nghiêm trọng hơn. 

Cả dân tộc Việt Nam phản đối việc làm sai trái này của Trung Quốc. Nhiều nơi, người dân tự phát biểu tình phản đối, trong đó có một số người đã có những hành vi vi phạm pháp luật. Chính phủ Việt Nam đã ngăn chặn kịp thời và xử lý nghiêm khắc đúng pháp luật. Tình hình đã hoàn toàn ổn định. Các doanh nghiệp đã được giúp đỡ hỗ trợ phù hợp và trở lại hoạt động sản xuất kinh doanh bình thường.

Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng trân trọng cảm ơn ASEAN, các nước và bạn bè trên thế giới đã chia sẻ và ủng hộ Việt Nam bảo vệ chủ quyền quốc gia và lợi ích chính đáng của mình phù hợp với luật pháp quốc tế. Việt Nam mong muốn tiếp tục nhận được sự ủng hộ giúp đỡ quý báu. Sự đoàn kết hợp tác của cộng đồng quốc tế là hết sức cần thiết để ngăn chặn các hành vi vi phạm luật pháp quốc tế.  Thủ tướng mong muốn Diễn đàn Kinh tế thế giới tiếp tục đóng góp tích cực vào xây dựng một châu Á - Thái Bình Dương hòa bình, ổn định, hợp tác và phát triển thịnh vượng.

H.Nguyen (Tổng hợp)

Tin Liên Quan
Theo dõi Tinmoi.vn trên Tinmoi.vn - Google news
Theo Nguoi dua tin
Bạn Có Thể Quan Tâm
Tin Đọc Nhiều
Cùng chuyên mục