Thủ tướng yêu cầu các bộ, ngành phối hợp tổ chức tốt hội nghị Mỹ - Triều tại Hà Nội

Thủ tướng nêu rõ Bộ Ngoại giao chủ trì phối hợp với các đơn vị liên quan "tổ chức chu đáo cuộc gặp thượng đỉnh Mỹ - Triều Tiên lần thứ hai tại Hà Nội vào cuối tháng này".

Thủ tướng nêu rõ Bộ Ngoại giao chủ trì phối hợp với các đơn vị liên quan "tổ chức chu đáo cuộc gặp thượng đỉnh Mỹ - Triều Tiên lần thứ 2 tại Hà Nội vào cuối tháng này".

Thủ tướng yêu cầu các bộ, ngành phối hợp tổ chức tốt hội nghị Mỹ - Triều tại Hà Nội 1

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc. Ảnh: VGP

Theo Cổng thông tin điện tử Chính phủ, trong công điện ngày 11/2, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc yêu cầu "Bộ Ngoại giao thực hiện tốt các nhiệm vụ đối ngoại, hội nhập năm 2019. Chủ trì, phối hợp với các bộ, ngành liên quan tổ chức tốt cuộc gặp thượng đỉnh Mỹ - Triều Tiên lần 2 tại Hà Nội".

Cùng ngày, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc chủ trì cuộc họp thường trực Chính phủ về tình hình Tết Kỷ Hợi và những nhiệm vụ trọng tâm sau Tết.

Thủ tướng biểu dương các cơ quan đã thực hiện tốt nhiệm vụ dịp Tết nhưng cần rút kinh nghiệm vì còn xảy ra đốt pháo, tai nạn giao thông... 

Lãnh đạo Chính phủ yêu cầu cơ quan hành chính không tổ chức du xuân, liên hoan, chúc Tết; không đi lễ hội trong giờ hành chính; không sử dụng xe công tới lễ hội, trừ khi làm nhiệm vụ. Lãnh đạo các cơ quan nhà nước không tham dự lễ hội nếu không được phân công. 

Trước đó, trong thông điệp liên bang hôm 9/2, Tổng thống Mỹ Donald Trump thông báo cuộc gặp lần 2 giữa ông và lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un sẽ diễn ra ở Việt Nam, trong 2 ngày 27-28/2.

Trên VnExpress dẫn lời giáo sư Carl Thayer, Học viện Quốc phòng Australia, Đại học New South Wales cho rằng, Việt Nam và Hà Nội sẽ trở thành trung tâm chú ý của cả thế giới cho đến khi cuộc gặp Trump - Kim kết thúc. 

Việt Nam đã chứng tỏ được khả năng tổ chức các sự kiện cấp cao với việc bảo đảm an ninh công cộng, cơ sở hạ tầng sang trọng đáp ứng được yêu cầu của các nguyên thủ. Trong tuần lễ cấp cao APEC 2017, Việt Nam đã đảm bảo an ninh "ở mức cao nhất". 

Các nguồn tin của Thayer cho biết Triều Tiên muốn Hà Nội là nơi diễn ra cuộc gặp với Trump vì ông Kim Jong-un có thể đồng thời thăm chính thức Việt Nam. Việc lãnh đạo Triều Tiên hạn chế di chuyển giữa các thành phố cũng là một ưu tiên trong đảm bảo an ninh của Bình Nhưỡng. 

Lãnh đạo Triều Tiên có thể đến Hà Nội bằng chuyên cơ trong chặng bay 3-4 tiếng, không bị ảnh hưởng bởi chênh lệch múi giờ. Việt Nam từng là nước tổ chức các cuộc họp kín giữa Bình Nhưỡng và Tokyo về vấn đề đoàn tụ các gia đình bị ly tán sau chiến tranh.

Triều Tiên từng cử các phái đoàn đến Việt Nam để học hỏi chương trình cải cách kinh tế. Việt Nam cũng có thể chia sẻ kinh nghiệm với Triều Tiên về việc thảo luận chấm dứt lệnh cấm vận của Mỹ, cách mở cửa nền kinh tế cho đầu tư nước ngoài, khuôn khổ cho các dự án hợp tác chung và hiệp ước thương mại tự do song phương. 

Đức Hoà (tổng hợp)

Tin Liên Quan
Theo dõi Tinmoi.vn trên Tinmoi.vn - Google news
Theo tạp chí Người đưa tin - Link gốc
Bạn Có Thể Quan Tâm
Tin Đọc Nhiều
Cùng chuyên mục