Thừa Thiên Huế tiếp tục tìm kiếm thi thể 11 công nhân mất tích ở thủy điện Rào Trăng 3

Cơ quan chức năng tỉnh Thừa THiên Huế lên kế hoạch tìm kiếm thi thể 11 công nhân còn mất tích tại thủy điện Rào Trăng 3.

Trao đổi với PV Vnexpress,  ông Nguyễn Văn Phương - Phó chủ tịch tỉnh Thừa Thiên Huế cho biết, ông đã họp với lực lượng chức năng để bàn phương án khả thi tìm kiếm các công nhân mất tích.

Ông Phương cho biết, từ nay đến tháng 5/2021 thời tiết thuận lợi, còn sang tháng 6 thì bão và áp thấp nhiệt đới khả năng xuất hiện trên biển Đông. Do vậy, các lực lượng chạy đua tìm kiếm ở ba khu vực.

Cụ thể, Công ty cổ phần thủy điện Rào Trăng 3 phụ trách hai bên dòng sông, lực lượng chức năng tìm kiếm ở hai bãi bồi, đoạn từ hiện trường xuôi về ngã ba Tam Dần, dài khoảng 2,5 km và khu vực lòng sông sẽ được tìm kiếm khi chủ đầu tư hoàn tất việc xây dựng đập dâng thủy điện Rào Trăng, dự kiến cuối tháng 6.

Trước đó, trao đổi với PV Lao Động, Trung tá Phan Thắng - Phó Chỉ huy trưởng, Tham mưu trưởng Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh Thừa Thiên Huế cho biết, ngày 26/2, đoàn công tác Quân khu 4 và Bộ Tổng tham mưu QĐND Việt Nam đã đến hiện trường nhà máy thủy điện Rào Trăng 3 để đánh giá lại mức độ an toàn và hiện trạng công trình để tham mưu cho Quân ủy Trung ương, Bộ Quốc phòng; Bộ Tư lệnh Quân khu 4 và lãnh đạo UBND tỉnh Thừa Thiên Huế nhằm nối lại công tác tìm kiếm nạn nhân trong thời gian tới.

Thừa Thiên Huế tiếp tục tìm kiếm thi thể 11 công nhân mất tích ở thủy điện Rào Trăng 3 1
Sông Rào Trăng 3 nơi xảy ra sự cố vùi lấp 17 công nhân. Ảnh: Infonet

Hiện, khó khăn nhất trong công tác tìm kiếm các công nhân còn mất tích sau vụ sạt lở tại nhà máy thủy điện Rào Trăng 3 trong giai đoạn 4 là lựa chọn thời điểm để kiểm soát tốt nhất dòng chảy trên sông Rào Trăng.

Trung tá Thắng cho rằng ngày 8/3, lưu tốc dòng chảy trên sông Rào Trăng tại hiện trường xảy ra sạt lở khoảng 10m3/giây và từ đây xuôi về ngã ba Tam Dần với chiều dài 2,5 km (phạm vi tìm kiếm giai đoạn 4), lưu tốc dòng chảy 20m3/giây.

Nếu đập dâng của nhà máy thủy điện Rào Trăng 3 được phép hoàn thiện xây dựng sẽ có dung tích chứa tối đa khoảng 2,7 triệu m3, như vậy với lưu tốc dòng chảy 20m3/giây chỉ có thể giữ nước tại đập dâng gần 1,7 ngày, sau đó lại phải xả nước.

Bên cạnh đó, lực lượng cứu hộ sẽ phải xử lý thêm lượng nước thẩm thấu từ dưới lòng đất lên và ứng phó với 4, 5 tụ thủy chảy ngang trong khu vực tìm kiếm của giai đoạn 4.

Chính vì vậy, lực lượng tìm kiếm không thể triển khai tìm kiếm trong thời điểm hiện nay, nhưng vẫn chuẩn bị sẵn sàng khi các điều kiện cho phép.

Trung tá Phan Thắng cho biết thêm, tỉnh Thừa Thiên Huế bước vào mùa khô bắt đầu từ tháng 5, lúc đó lưu tốc dòng chảy trong khu vực tìm kiếm chỉ từ 4 đến 5m3/giây, đập dâng của nhà máy thủy điện Rào Trăng 3 nếu hoàn thành sẽ giữ nước được khoảng 8 ngày, khi đó sẽ thuận lợi cho công tác tìm kiếm thi thể các nạn nhân.

Còn nói với  PV báo Giao Thông, Chủ tịch Hội đồng quản trị Công ty cổ phần Thủy điện Rào Trăng 3 Lê Văn Hoa cho biết, đơn vị đang thuê Trung tâm kiểm định thuộc Trường Đại học Thủy lợi (Hà Nội) để đánh giá mức độ an toàn của công trình Nhà máy Thủy điện Rào Trăng 3. Các bước kiểm định sẽ được thực hiện trong 2 tháng.

Sau đó, nếu được các cơ quan chức năng cho phép xây dựng tiếp, công trình đập dâng của Nhà máy Thủy điện Rào Trăng sẽ mất khoảng 2 tháng để hoàn thành.

Nếu mọi việc diễn ra thuận lợi, cuối tháng 6/2021, việc xây dựng đập dâng sẽ hoàn thành và đầu tháng 7/2021 sẽ tiến hành ngăn nước phục vụ cho công tác tìm kiếm

Tin Liên Quan
Theo dõi Tinmoi.vn trên Tinmoi.vn - Google news
Theo tạp chí Người đưa tin - Link gốc
Bạn Có Thể Quan Tâm
Tin Đọc Nhiều
Cùng chuyên mục