Thực hư tin đồn chim bồ cậu nhập hồn người chết ở Hà Tĩnh

Gần đây, dư luận ở xã Gia Hanh (Can Lộc) xôn xao trước việc anh Nguyễn Hữu Hiển (SN 1987, ở thôn Bắc Trung Sơn), do mâu thuẫn gia đình đã tự tử vào ngày 20/2 (mồng 2 Tết Ất Mùi), nhưng 3 ngày sau "nhập hồn" vào một con chim bồ câu. Vậy, thực hư chuyện này thế nào?

Không mấy khó khăn khi tìm đến gia đình anh Nguyễn Hữu Hậu (xóm Bắc Trung Sơn, xã Gia Hanh, huyện Can Lộc) là anh trai và là người đang thờ phụng anh Nguyễn Hữu Hiển. Được biết, Anh Hiển đã lập gia đình, có con đầu lòng chưa đầy 4 tháng tuổi. Hai vợ chồng anh Hiển vốn làm nông nghiệp nên đời sống gia đình khó khăn.

Được sự hỗ trợ của gia đình hai bên và chính quyền địa phương, dự định ăn Tết xong, anh Hiển sẽ làm một căn nhà mới, nhưng, tối mồng 1 Tết, sau khi uống rượu với hàng xóm và phát sinh mâu thuẫn gia đình thì đến rạng sáng mồng 2 Tết, anh Hiển đã dùng dây thừng tự tử tại nhà riêng.

Do căn nhà cũ của anh Hiển đã được dỡ nên người quá cố được thờ phụng tại nhà anh Hậu. 3 ngày sau khi anh Hiển mất, tại gia đình anh Hậu xuất hiện con chim bồ câu. Hơn 2 tuần qua, con chim vẫn ở lại đây và được gia đình chăm sóc chu đáo.

Anh Hậu cho biết: Sau khi con chim vào nhà, gia đình cho ăn uống đầy đủ. Một số người dân hiếu kỳ đến xem, gọi con chim bằng tên của Hiển và nó nhảy đến nên nhiều người đã thêu dệt chuyện có vong hồn. Hiện, cả gia đình coi đó là sự trùng hợp ngẫu nhiên và chăm sóc chim bình thường. Ban ngày, con chim này bay đi kiếm mồi và tối thì quay về trú ngụ.

Việc con chim bồ câu xuất hiện tại nhà anh Hậu đã khiến cả làng, cả xã xôn xao và những lời đồn thổi vong hồn người chết nhập vào con chim này ngày càng lan rộng. Đi đến đâu người dân trong xã cũng bàn tán, thêu dệt những chuyện kỳ bí về con chim trong gia đình anh Hậu khiến người hiếu kỳ, tò mò muốn biết thực hư đến xem ngày một đông.

Thôn trưởng thôn Bắc Trung Sơn - Nguyễn Hữu Chiến và Trưởng Công an xã Gia Hanh - Phan Văn Cường xác nhận việc xuất hiện một con chim câu tại gia đình anh Hậu. Tuy nhiên, sự xuất hiện của con chim này sau cái chết của anh Hiển chỉ là một sự trùng hợp ngẫu nhiên mà thôi!

 

Gần đây, dư luận tại xã Gia Hanh, huyện Can Lộc (Hà Tĩnh) xôn xao bàn tán trước sự xuất hiện chim bồ câu trời “nhập hồn” anh Nguyễn Hữu Hiển - người mới tự sát vào ngày 20/2 (mồng 2 Tết Ất Mùi) tại nhà riêng. 

Những lời đồn thổi, thêu dệt nhuốm màu mê tín dị đoan trên đã khiến cho dư luận hoang mang...

Chúng tôi hỏi thăm gia đình anh Nguyễn Hữu Hậu, anh trai của Nguyễn Hữu Hiển ở xóm Bắc Trung Sơn. Qua anh Hậu được biết anh Hiển (SN 1987) lập gia đình và có con đầu lòng chưa đầy 4 tháng tuổi. 

Hai vợ chồng anh Hiển làm nông nghiệp, đời sống gia đình khó khăn. Được sự hỗ trợ của gia đình hai bên, dự định ăn Tết xong, anh Hiển sẽ làm một căn nhà mới.

Tối mồng 1 Tết, sau khi uống rượu về, phát sinh mâu thuẫn gia đình nên khoảng 4h mồng 2 Tết, anh Hiển đã dùng dây thừng tự tử tại nhà riêng. Gia đình đã cam kết với các cơ quan chức năng không giải phẫu tử thi và mai táng. Do căn nhà cũ của anh Hiển vừa mới tháo dỡ nên anh Hậu lập bàn thờ cúng em trai tại nhà mình.

Ba ngày sau khi anh Hiển mất, tại gia đình anh Hậu xuất hiện con chim bồ câu trời. Con chim khá bạo dạn và quanh quẩn kiếm ăn quanh nhà nên gia đình anh Hậu đã chăm sóc. 

Anh Hậu cho biết: “Sau khi con chim vào nhà, gia đình tôi cho ăn, uống. Một số người dân hiếu kỳ đến xem, gọi con chim bằng tên của Hiển và con chim nhảy đến nên nhiều người đã thêu dệt chuyện có vong hồn.

Hiện tại cả gia đình coi đó là sự trùng hợp và chăm sóc chim. Ban ngày nó bay đi kiếm mồi và tối quay về tại gia đình”.

Việc xuất hiện con chim bồ câu trời tại nhà anh Hậu là chuyện bình thường nhưng người ta thêu dệt, đồn thổi gây nhiều phiền toái cho gia đình. Bản thân gia đình anh Hậu và vợ con anh Hiển cũng mong yên ổn để tập trung lao động, sản xuất.

Trao đổi về vấn đề này, ông Nguyễn Hữu Chiến, Thôn trưởng thôn Bắc Trung Sơn và ông Phan Văn Cường, Trưởng Công an xã Gia Hanh cho rằng sự xuất hiện của chim trùng vào sau cái chết của anh Hiển là một sự trùng hợp ngẫu nhiên, người dân không nên đồn thổi, thêu dệt gây hoang mang dư luận và làm mất tình hình an ninh trật tự địa bàn.

Tin Liên Quan
Bạn Có Thể Quan Tâm
Tin Đọc Nhiều
Cùng chuyên mục