Tin mới

Tiết lộ chấn động: Ông Trump muốn tấn công cả căn cứ Nga ở Syria, tại sao đã không ra tay?

Thứ hai, 16/04/2018 19:00

Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ James Mattis đã đệ trình lên Tổng thống Donald Trump 3 phương án tấn công Syria, gồm cả kịch bản không kích các hệ thống phòng không của Nga và Iran.

Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ James Mattis đã đệ trình lên Tổng thống Donald Trump 3 phương án tấn công Syria, gồm cả kịch bản không kích các hệ thống phòng không của Nga và Iran.

Tổng thống Mỹ đã có ý định triển khai một đợt tấn công mạnh mẽ hơn nhằm vào Syria , gồm cả việc không kích một số căn cứ quân sự của Nga và Iran tại đây nhưng đã bị Bộ trưởng Quốc phòng James Mattis ngăn cản.

Cụ thể, tờ Wall Street Journal ngày 16/4 dẫn các nguồn tin hiểu rõ quá trình lập kế hoạch tấn công Syria cho biết, ông Mattis đã đệ trình lên Nhà Trắng 3 lựa chọn.

Lực chọn thứ nhất là phóng tên lửa phá hủy các cơ sở bị nghi chứa vũ khí hóa học của Syria. Lựa chọn thứ hai đề xuất mở rộng thêm nhiều mục tiêu hơn, gồm các cơ sở nghiên cứu vũ khí hóa học và các trung tâm chỉ huy .

Lựa chọn thứ 3 là phương án mạnh mẽ nhất: tấn công các hệ thống phòng không Nga ở Syria và cả một số căn cứ của Iran nhằm làm suy yếu Quân đội Chính phủ Syria mà không cần động tới "cỗ máy chính trị" của Tổng thống Bashar Assad.

Các nguồn tin của Wall Street Journal tiết lộ, ông Trump đã thúc giục đội ngũ cố vấn xem xét lựa chọn kịch bản số 3 nhưng Bộ trưởng Quốc phòng James Mattis kiên quyết ngăn cản. Cuối cùng, phương án được quyết định như đã diễn ra là kết hợp giữa lựa chọn 1 và 2.

Tiết lộ chấn động: Ông Trump muốn tấn công cả căn cứ Nga ở Syria, tại sao đã không ra tay? 1

Bầu trời Thủ đô Damascus của Syria rực lửa trong vụ không kích của liên quân Mỹ-Anh-Pháp

Rạng sáng ngày 14/4 (giờ địa phương), liên minh gồm 3 nước Mỹ, Anh, Pháp đã phát động một chiếc dịch không kích chớp nhoáng tấn công các địa điểm bị nghi là cơ sở nghiên cứu, cất trữ vũ khí hóa học của Syria sau cáo buộc Chính phủ của Tổng thống Bashar al-Assad sử dụng loại vũ khí này để sát hại dân thường tại thị trấn Douma, Đông Ghouta vào ngày 7/4.

Lầu Năm Góc cho biết, liên minh quân sự do Mỹ đứng đầu đã phóng đi 105 quả tên lửa hành trình các loại, phá hủy 3 mục tiêu chính bao gồm:

Trung tâm Nghiên cứu và Phát triển Barzah ở ngoại ô Thủ đô Damascus, 1 boong-ke và 1 kho chứa vũ khí hóa học sát gần nhau ở Him Shinshar, thành phố Homs.

Trong khi đó, theo Bộ Quốc phòng Nga, liên quân đã bắn đi 103 quả tên lửa nhưng 71 quả đã bị các hệ thống phòng không Syria đánh chặn. Các đơn vị phòng không Nga đã không tham gia vào chiến dịch đánh chặn này do không quả tên lửa tấn công nào bay vào khu vực họ đảm trách.