Tin mới nhất vụ đình công vì quy định "nhà có người chết, phải báo trước 3 ngày"

Liên quan đến vụ việc hơn 6.000 công nhân Công ty TNHH S&H Vina (có trụ sở tại xã Thành Tâm, huyện Thạch Thành, Thanh Hóa) đình công và phản đối một số chính sách bất hợp lý. Hôm qua 8/9, công ty này thông báo đã sa thải quản đốc Mai Sỹ Nghĩa vì có hành vi xúc phạm người lao động.

Liên quan đến vụ việc hơn 6.000 công nhân Công ty TNHH S&H Vina (có trụ sở tại xã Thành Tâm, huyện Thạch Thành, Thanh Hóa) đình công và phản đối một số chính sách bất hợp lý. Hôm qua 8/9, công ty này thông báo đã sa thải quản đốc Mai Sỹ Nghĩa vì có hành vi xúc phạm người lao động.

Tiền Phong cho hay, liên quan đến vụ việc hơn 6.000 công nhân đình công vì quy định "nhà có người chết, phải báo trước 3 ngày", trong ngày 7/9, đại diện Liên đoàn Lao động tỉnh Thanh Hóa cùng UBND huyện Thạch Thành đã đến Công ty TNHH S&H Vina tổ chức đối thoại giữa lãnh đạo công ty với công nhân, lắng nghe tâm tư, nguyện vọng của công nhân, nhằm hướng giải quyết vụ việc.

Tin mới nhất vụ đình công vì quy định 'nhà có người chết, phải báo trước 3 ngày' 1

Hàng nghìn công nhân tiếp tục đình công do chưa đồng ý với nội dung trả lời kiến nghị của công ty. Ảnh: Tri thức trực tuyến.

Sau đó, Công ty TNHH S&H Vina trả lời các kiến nghị của công nhân như: Không chấp thuận đề xuất của công nhân về việc định kỳ 6 tháng xét nâng lương 1 lần; nâng lương cơ bản. Chỉ xét nâng bậc lương hằng tháng đối với những người làm việc đủ 12 tháng. Đồng thời, việc thưởng năng suất theo dây chuyền chứ không đánh giá riêng từng cá nhân.

Công ty TNHH S&H Vina cũng trả lời về chế độ nghỉ phép, các khoản hỗ trợ nuôi con nhỏ… Cụ thể: khi nghỉ giải quyết công việc gia đình hoặc có thể bị ốm 1 ngày mà không đi bệnh viện thì công nhân có thể sử dụng phép năm (nếu còn phép). Khi đã sử dụng phép năm và nghỉ phép năm mà không báo trước thì không được hưởng tiền chuyên cần.

Liên quan đến việc hỗ trợ xăng xe, công ty chỉ hỗ trợ 300.000 đồng/tháng... Các trường hợp còn lại vẫn hỗ trợ như cũ 260.000 đồng/tháng. Về hỗ trợ tiền nuôi con nhỏ, hiện công ty hỗ trợ nuôi con nhỏ dưới 6 tuổi là 10.000 đồng/tháng nhưng công nhân đề nghị phải hỗ trợ 50.000 đồng/tháng.

Đại diện công ty cho biết, do mới hoạt động còn đang thua lỗ do đó công ty này từ chối hỗ trợ tiền thâm niên; tiền thưởng ngày lễ, tết; phụ cấp công việc...

Ngoài ra, công ty TNHH S&H Vina cũng đã quyết định sa thải ông Mai Sỹ Nghĩa vì hành vi xúc phạm, phân biệt dân tộc. 

Tuy nhiên, đến ngày 8/9, do chưa đồng ý với nội dung trả lời kiến nghị của công ty nên hàng nghìn công nhân tiếp tục đình công.

Trước đó, Dân Trí cho hay chiều ngày 6/9, hơn 6.000 công nhân Công ty TNHH S&H Vina (Thôn Tân lý, xã Thành Tâm, huyện Thạch Thành, Thanh Hóa) đã tiến hành đình công vào chiều ngày 6/9. Cuộc đình công nhằm yêu cầu giảm áp lực công việc, ngày lễ có quà, tăng thêm phụ cấp, được nghỉ phép năm, nghỉ khám thai…

Cụ thể, khoảng 13h ngày 6/9, hàng ngàn công nhân các xưởng may của công ty đã tiến hành đình công đòi quyền lợi. Họ tập trung để phản đối việc công ty đưa ra những quy định vô lý và có lời lẽ không tôn trọng người lao động.

Hồng Hạnh (tổng hợp)

Tin Liên Quan
Theo dõi Tinmoi.vn trên Tinmoi.vn - Google news
Nguồn: Tinnhanhonline.com.vn
Bạn Có Thể Quan Tâm
Tin Đọc Nhiều
Cùng chuyên mục