Trung Quốc bắt giữ tàu cá 800 triệu cùng 7 ngư dân Quảng Bình

(Tinmoi.vn) Tàu cá QB 93256TS gồm 7 ngư dân ở xã Quảng Phú, Quảng Trạch, Quảng Bình đã bị phía Trung Quốc bắt giữ và hiện đang ở một cảng tại đảo Hải Nam.

(Tinmoi.vn) Tàu cá QB 93256TS gồm 7 ngư dân ở xã Quảng Phú, Quảng Trạch, Quảng Bình đã bị phía Trung Quốc bắt giữ và hiện đang ở một cảng tại đảo Hải Nam.

Ngày 12/7, ông Đậu Minh Ngọc, Chủ tịch UBND huyện Quảng Trạch, Quảng Bình cho biết có tàu cá QB 93256TS cùng 7 ngư dân của địa phương đang bị Trung Quốc bắt giữ khi đang đánh cá trên biển. Trong đó có 5 ngư dân xã Quảng Phú, 2 ngư dân xã Quảng Xuân.

Cụ thể, vào khoảng 10 giờ ngày 23/6, tàu cá mang số hiệu QB 93256 TS, do anh Nguyễn Văn Thành làm chủ tàu kiêm thuyền trưởng chở các ngư dân Nguyễn Anh Hùng, Lê Chí Thanh, Nguyễn Văn Hoàng, Trần Văn Thủy ở xã Quảng Phú, Nguyễn Văn Hiểu và Trần Minh Tuấn (xã Quảng Xuân) cùng nhiều tàu cá khác đang theo lạch cá cách đảo Hải Nam chừng 15-20 hải lý thì bị 4 tàu quân sự, 2 tàu hải giám và 4 máy bay của Trung Quốc đẩy đuổi. Sau đó, tàu của anh Thành bị phía Trung Quốc bắt giữ.

Trung Quốc bắt giữ tàu cá 800 triệu cùng 7 ngư dân Quảng Bình 4

Mẹ thuyền trưởng Thành trao đổi với báo chí (Ảnh Báo Quảng Bình)

Trao đổi với báo chí, bà Nguyễn Thị Nghĩa (mẹ của thuyền trưởng Nguyễn Văn Thành) cũng cho hay: “Ngày 11-7, một người nói qua điện thoại nói là nhân viên ngoại giao Việt Nam làm việc ở Trung Quốc gọi điện thoại về gia đình thông báo cho biết các thuyền viên hiện ở trên tàu trong một cảng ở Nam Hải. Họ không cho rời tàu, chỉ được ăn ở lại tàu. Cán bộ cũng nói là đang làm các thủ tục bảo lãnh chứ không có thông tin chi thêm”

Hiện tại tỉnh Quảng Bình và Bộ Ngoại giao Việt Nam đang tích cực xác minh và tìm các biện pháp bảo hộ cho các ngư dân này sớm về nước một cách an toàn.

Được biết, gia đình thuyền trưởng Nguyễn Văn Thành có hoàn cảnh khó khăn, gia đình vay mượn khắp nơi mới mua được chiếc tàu gần 800 triệu để đánh bắt xa bờ. Tuy nhiên ngay trong chuyến đi biển đầu tiên đã bị bắt giữ.

Trước đó, ngày 3/7 tàu cá QNg 94912-TS do ông Võ Đạt (46 tuổi, ngụ thôn Thạnh Đức 1, xã Phổ Thạnh, huyện Đức Phố, Quảng Ngãi) làm chủ, đã bị tàu Trung Quốc đuổi bắt khi đang khai thác hải sản ở khu vực vịnh Bắc Bộ. Sau đó, tàu cá QNg 94912-TS cùng 6 ngư dân bị khống chế chạy về hướng đảo Hải Nam với sự áp tải của tàu quân sự Trung Quốc.

Hiện ngay sức khỏe của các ngư dân hoàn toàn ổn định, 6 ngư dân đang bị lưu giữ tại Cảng Tam Á, thành phố Tam Á, Trung Quốc.

Nguyên Thảo

Tin Liên Quan
Theo dõi Tinmoi.vn trên Tinmoi.vn - Google news
Theo Nguoi dua tin
Bạn Có Thể Quan Tâm
Tin Đọc Nhiều
Cùng chuyên mục