Lãnh đạo Trung Quốc sang Việt Nam bàn về biển Đông

(Tinmoi.vn) Ủy viên Quốc vụ viện Trung Quốc Dương Khiết Trì sẽ thăm Việt Nam trong tuần này và dự kiến sẽ trao đổi về tình hình căng thẳng hiện nay trên Biển Đông.>> Trung Quốc khẳng định không thiết lập quân sự trên giàn khoan HD-981>> Máy bay cánh bằng Trung Quốc lượn nhiều vòng quanh giàn khoan

 

 (Tinmoi.vn) Ủy viên Quốc vụ viện Trung Quốc Dương Khiết Trì sẽ thăm Việt Nam trong tuần này và dự kiến sẽ trao đổi về tình hình căng thẳng hiện nay trên Biển Đông.

Lãnh đạo Trung Quốc sang Việt Nam bàn về biển Đông 5Tình hình biển Đông mới nhất: Lãnh đạo Trung Quốc sang Việt Nam sẽ bàn về  tình hình căng thẳng trên biển Đông

Đây là cuộc gặp giữa hai chủ tịch Ủy ban hợp tác song phương Việt Nma - Trung Quốc. Người phát của Bộ Ngoại giao ông Lê Hải Bình cho biết, trong các chủ đề thảo luận, vấn đề Trung Quốc hạ đặt giàn khoan Hải Dương 981 trái phép trong vùng thềm lục địa, vùng đặc quyền kinh tế của Việt Nam chắc chắn sẽ được bàn đến.

Ông cũng khẳng định thêm cuộc gặp gỡ giữa hai chủ tịch ủy ban lần này có thể thảo luận tìm giải pháp cho vấn đề văng thẳng ở biển Đông. "Việt Nam luôn hết sức kiên trì trao đổi với mọi kênh thông tin đối thoại về vấn đề căng thẳng hiện nay ở Biển Đông, vì vậy cuộc gặp chắc chắn sẽ là một kênh thảo luận để hai bên tìm ra giải pháp".

Đây sẽ là cuộc gặp cấp cao nhất giữa chính phủ hai nước, kể từ sau khi Trung Quốc hạ đặt trái phép giàn khoan Hải Dương 981 trong vùng đặc quyền kinh tế và thềm lục địa của Việt Nam.

Diễn biến tình hình biển Đông tại khu vực Trung Quốc hạ đặt trái phép giàn khoan Hải Dương 981 trong vùng đặc quyền kinh tế và thềm lục địa của Việt Nam.

Vị trí giàn khoan không thay đổi, các lực lượng Cảnh sát biển, Kiểm ngư của Việt Nam đã phát hiện 2 máy bay cánh bằng của Trung Quốc bay nhiều vòng trên tàu của ta.

Theo tin tức hiện tại, Trung Quốc vẫn dùng 110 tàu để bảo vệ giàn khoan, trong đó có 6 tàu chiến. Tại phía Tây nam cách giàn khoan 37 hải lý vẫn có 33 tàu cá Trung Quốc hoạt động.

Về phía lực lượng Cảnh sát biển và Kiểm ngư của ta vẫn cơ động tiếp cận giàn khoan để tuyên truyền khẳng định chủ quyền, lúc gần nhất cách giàn khoan 8,2 hải lý.

Ở cách 30 đến 35 hải lý, lực lượng kiểm ngư vẫn hỗ trợ nhóm tàu cá của ta bám sát ngư trường đảm bảo sản xuất an toàn.

Khánh Duy

Xem thêm video: Máy bay Trung Quốc bay nhiều vòng quanh tàu Việt Nam


Tin Liên Quan
Theo dõi Tinmoi.vn trên Tinmoi.vn - Google news
Theo Nguoi dua tin
Bạn Có Thể Quan Tâm
Tin Đọc Nhiều
Cùng chuyên mục