Tình hình biển Đông ngày 15/7: Tàu Trung Quốc dàn hàng ngang, tăng tốc, áp sát tàu VN

(Tinmoi.vn) Tình hình biển Đông ngày 15/7 các tàu Trung Quốc duy trì khoảng 108-112 tàu các loại hoạt động quanh khu vực giàn khoan Hải Dương 981 hạ đặt trái phép trong vùng đặc quyền kinh tế và thềm lục địa của Việt Nam.

(Tinmoi.vn) Tình hình biển Đông ngày 15/7 các tàu Trung Quốc duy trì khoảng 108-112 tàu các loại hoạt động quanh khu vực giàn khoan Hải Dương 981 hạ đặt trái phép trong vùng đặc quyền kinh tế và thềm lục địa của Việt Nam.

 

Theo tin tức Cục Kiểm ngư Việt Nam cho hay, trong ngày 14/7 phía Trung Quốc duy trì khoảng 108-112 tàu các loại hoạt động quanh khu vực giàn khoan Hải Dương 981 hạ đặt trái phép trong vùng đặc quyền kinh tế và thềm lục địa của Việt Nam. Trong đó có 42-43 tàu hải cảnh, 15-16 tàu vận tải, 16-17 tàu kéo, 30-31 tàu cá vỏ sắt và 5 tàu quân sự.

Tình hình biển Đông ngày 15/7: Tàu Trung Quốc dàn hàng ngang, tăng tốc, áp sát tàu VN 4

Tình hình biển Đông ngày 15/7: Tàu Trung Quốc dàn hàng ngang bảo vệ giàn khoan

Tại thực địa, các tàu kiểm ngư, cảnh sát biển Việt Nam vẫn kiên trì và nỗ lực thực hiện các đợt tiếp cận giàn khoan, cách giàn khoan từ 10-11 hải lý để đấu tranh, tuyên truyền và thực thi pháp luật, kiên quyết yêu cầu giàn khoan và các tàu Trung Quốc rời khỏi vùng biển thuộc chủ quyền của Việt Nam.

Khi các tàu kiểm ngư, cảnh sát biển tiến vào gần giàn khoan 981 đấu tranh tuyên truyền, các tàu Trung Quốc đã dàn hàng ngang, đồng loạt tăng tốc độ, áp sát lúc gần nhất cách tàu làm nhiệm vụ bảo vệ chủ quyền của Việt Nam khoảng 100 - 200 m. Tàu Trung Quốc hú còi, ngăn cản, không cho các tàu của ta cơ động vào gần giàn khoan. Các tàu thực thi pháp luật của Việt Nam đã chủ động vòng tránh linh hoạt, kiên trì bám trụ để đấu tranh tuyên truyền, thực thi pháp luật.

Các tàu cá của Việt Nam trên ngư trường truyền thống Hoàng Sa vẫn tiến hành đánh bắt thủy sản ở Tây - Tây Nam, cách giàn khoan khoảng 42-45 hải lý. Trên khu vực tàu cá của ngư dân ta hoạt động khai thác thủy sản, các tàu cá vỏ sắt của Trung Quốc dưới sự hỗ trợ của 1 tàu hải cảnh, 1 tàu dịch của Trung Quốc đã thường xuyên bám sát, ngăn cản, ép hướng tàu cá của ngư dân ta.

Nguyên Thảo

Tin Liên Quan
Theo dõi Tinmoi.vn trên Tinmoi.vn - Google news
Theo Nguoi dua tin
Bạn Có Thể Quan Tâm
Tin Đọc Nhiều
Cùng chuyên mục