Trung Quốc đưa thêm tàu quân sự ra giàn khoan Hải Dương 981

(Tinmoi.vn) Tại khu vực hạ đặt giàn khoan Hải Dương 981 trái phép, phía Trung Quốc tăng số tàu quân sự bảo vệ giàn khoan lên 7 tàu.

(Tinmoi.vn) Tại khu vực hạ đặt giàn khoan Hải Dương 981 trái phép, phía Trung Quốc tăng số tàu quân sự bảo vệ giàn khoan lên 7 tàu.

 

Theo tin tức Cục Kiểm ngư Việt Nam cho hay, trong ngày 3/7 Trung Quốc duy trì khoảng 114-119 tàu các loại quanh khu vực giàn khoan Hải Dương 981. Trong đó có 44-46 tàu Hải cảnh, 14-16 tàu vận tải, 15-16 tàu kéo, 34 tàu cá và 7 tàu quân sự. Như vậy, Trung Quốc đã tăng thêm 1 tàu quân sự tại khu vực giàn khoan so với thời gian vừa qua.

Về tình hình thực địa, Cục Kiểm ngư cũng cho hay, mặc dù phía Trung Quốc không ngừng những hoạt động cản trở, gây khó khăn cho lực lượng chấp pháp Việt Nam trong quá trình tiếp cận giàn khoan. Nhưng các tàu Kiểm ngư Việt Nam vẫn kiên trì bám trụ, đấu tranh tuyên truyền, thực thi pháp luật.

Các tàu Kiểm ngư tiếp cận giàn khoan ở khoảng cách 10-11 hải lý để đấu tranh tuyên truyền và thực thi pháp luật, kiên quyết yêu cầu Trung Quốc rút giàn khoan khỏi vùng biển thuộc chủ quyền của Việt Nam.

Khi tàu của ta tiến vào gần giàn khoan thì các tàu của Trung Quốc đồng loạt tăng tốc, áp sát các tàu Kiểm ngư của ta để ngăn cản ở khoảng cách 200-300m, không cho các tàu của ta cơ động vào gần giàn khoan. Các tàu của Việt Nam đã chủ động vòng tránh an toàn, kiên trì bám trụ để đấu tranh tuyên truyền và thực thi pháp luật.

Đại diện Cục Kiểm ngư cũng cho biết, các tàu cá của ngư dân ta trên ngư trường truyền thống Hoàng Sa vẫn tiến hành đánh bắt thủy sản ở khu vực phía Tây Tây Nam, cách giàn khoan khoảng 40-45 hải lý.

Tuy nhiên, trên khu vực tàu cá của ta đánh bắt thủy sản có khoảng 34 tàu cá vỏ sắt dưới sự hỗ trợ của 2 tàu Hải cảnh của Trung Quốc thường xuyên bám sát, ngăn cản, ép hướng các tàu cá của Việt Nam, không cho ngư dân của ta tiến vào gần khu vực giàn khoan. Dưới sự hỗ trợ của các tàu Kiểm ngư, các tàu cá của ta vẫn an toàn và bám sát ngư trường và tiếp tục khai thác thủy sản.

H.Nguyên

Tin Liên Quan
Theo dõi Tinmoi.vn trên Tinmoi.vn - Google news
Theo Nguoi dua tin
Bạn Có Thể Quan Tâm
Tin Đọc Nhiều
Cùng chuyên mục