Trung Quốc dùng đạn lửa tấn công tàu ngư dân Việt Nam

(Tinmoi.vn) Nghiệp đoàn Nghề cá Việt Nam cực lực phản đối những hành động gây hấn của phía Trung Quốc đối với tàu cá của ngư dân Việt Nam, trong đó có các  hành động gây hấn nguy hiểm như tấn công bằng đạn lửa, vòi rồng phun nước....

(Tinmoi.vn) Nghiệp đoàn Nghề cá Việt Nam cực lực phản đối những hành động gây hấn của phía Trung Quốc đối với tàu cá của ngư dân Việt Nam, trong đó có các  hành động gây hấn nguy hiểm như tấn công bằng đạn lửa, vòi rồng phun nước....

 

Theo tin tức chiều 28/5 Nghiệp đoàn Nghề cá Việt Nam đã tuyên bố yêu cầu Trung Quốc chấm dứt ngay những hành động vô nhân đạo đối với ngư dân Việt Nam; đồng thời cũng kêu gọi ngư dân và các đoàn viên Nghiệp đoàn Nghề cá tiếp tục ra khơi bám biển.

Cụ thể, Nghiệp đoàn Nghề cá Việt Nam cho biết, từ đầu tháng 5 đến nay, nhiều tàu cá của ngư dân Việt Nam đang hoạt động khai thác thủy hải sản bình thường trên vùng biển thuộc chủ quyền của Việt Nam liên tục bị các tàu Trung Quốc khống chế, xua đuổi và có các hành động gây hấn nguy hiểm như tấn công bằng đạn lửa, vòi rồng phun nước; dùng búa, chai lọ, câu liêm... tấn công, gây thiệt hại nghiêm trọng về tài sản, gây thương tích nặng và làm chìm một số tàu của ngư dân Việt Nam. Nghiêm trọng hơn, lực lượng chức năng của Trung Quốc đã có những hành vi đánh đập, gây thương tích, đe dọa tính mạng ngư dân Việt Nam.

“Có thể khẳng định đây là hành động vô nhân đạo, xâm hại nghiêm trọng đến tính mạng, tài sản và lợi ích hợp pháp của ngư dân và đoàn viên Nghiệp đoàn Nghề cá Việt Nam. Những hành động nói trên của phía Trung Quốc đã vi phạm chủ quyền, quyền chủ quyền và quyền tài phán của Việt Nam ở Biển Đông, trái với tinh thần Tuyên bố về ứng xử của các bên ở biển Đông (DOC), tiếp tục làm phức tạp tình hình trên biển Đông,” ông Trần Văn Quý, Chủ tịch Nghiệp đoàn Nghề cá Việt Nam khẳng định.

Nghiệp đoàn Nghề cá Việt Nam, một lần nữa cực lực phản đối những hành động gây hấn của phía Trung Quốc đối với tàu cá của các ngư dân và đoàn viên Nghiệp đoàn nghề cá Việt Nam.

“Chúng tôi yêu cầu phía Trung Quốc chấm dứt ngay những hành động vô nhân đạo, xâm phạm nghiêm trọng đến tính mạng, tài sản và lợi ích hợp pháp của ngư dân và Nghiệp đoàn Nghề cá Việt Nam, tôn trọng luật pháp quốc tế, đồng thời xử lý nghiêm những người có liên quan, không để tái diễn những hành động tương tự và bồi thường thỏa đáng cho các ngư dân Việt Nam,” ông Quý yêu cầu.

Nghiệp đoàn Nghề cá Việt Nam cũng kêu gọi ngư dân và các đoàn viên Nghiệp đoàn Nghề cá Việt Nam tiếp tục ra khơi bám biển, khai thác thủy hải sản trên các vùng biển của Việt Nam; đoàn kết hỗ trợ lẫn nhau trong quá trình hoạt động trên biển.

H.Nguyên (Tổng hợp)

Tin Liên Quan
Theo dõi Tinmoi.vn trên Tinmoi.vn - Google news
Theo Nguoi dua tin
Bạn Có Thể Quan Tâm
Tin Đọc Nhiều
Cùng chuyên mục