Tin mới

Tòa tuyên bồi thường Vinasun 4,8 tỷ: Grab sẽ kháng cáo

Thứ sáu, 28/12/2018, 20:59 (GMT+7)

Giám đốc Grab tại Việt Nam cho biết sẽ kháng cáo lên tòa phúc thẩm sau khi TAND TP.HCM tuyên họ phải bồi thường cho Vinasun hơn 4,8 tỉ đồng.

Giám đốc Grab tại Việt Nam cho biết sẽ kháng cáo lên tòa phúc thẩm sau khi TAND TP.HCM tuyên họ phải bồi thường cho Vinasun hơn 4,8 tỉ đồng.

Sau khi TAND TPHCM tuyên Vinasun thắng cuộc và buộc Grab bồi thường 4,8 tỷ đồng, đại diện hãng taxi công nghệ Grab đã có những phản hồi đầu tiên.

Báo Giao thông dẫn lời đại diện Grab cho rằng bản án sơ thẩm của TAND TP.HCM đã gửi đi một thông điệp tiêu cực đến các công ty công nghệ và các doanh nghiệp trong và ngoài nước muốn đầu tư, sáng tạo, phát triển và mở ra tiềm năng mới cho nền kinh tế số đang phát triển rất mạnh mẽ tại Việt Nam.

“Bản án này sẽ tạo ra một tiền lệ xấu cho các doanh nghiệp truyền thống khác và gián tiếp khuyến khích họ tìm lối thoát dễ dàng và duy trì tình trạng trì trệ bằng cách kiện các đối thủ, thay vì cần liên tục đổi mới, ứng dụng công nghệ để duy trì ưu thế cạnh tranh. Một vụ án với bản chất phản cạnh tranh như thế này sẽ tạo ra ảnh hưởng tiêu cực đến môi trường đầu tư nước ngoài và đặt ra những điều kiện kinh doanh vô cùng thử thách đối với các công ty công nghệ cao cũng như các nhà đầu tư nước ngoài”, đại diện Grab cho biết.

Tòa tuyên bồi thường Vinasun 4,8 tỷ: Grab sẽ kháng cáo  1

Ông Jerry Lim, Giám đốc Grab tại Việt Nam (áo vest đen) tại tòa - Ảnh: Dân trí

Lãnh đạo Grab cũng nhắc lại kiến nghị của đại diện của Viện Kiểm sát nhân dân TP.HCM rằng Vinasun đã không thể chứng minh được thiệt hại, cũng như Công ty cổ phần thẩm định - giám định Cửu Long (gọi tắt là Cửu Long) tiếp tục vắng mặt để tham gia quá trình tranh luận là vi phạm quy định pháp luật.

Grab cũng lo ngại với việc vượt quá thẩm quyền, tham gia xác định bản chất hoạt động kinh doanh của một doanh nghiệp, Tòa án có thể đã tạo ra một tiền lệ xấu cho những phiên tòa không công bằng và phản cạnh tranh có thể xảy ra. 

Trong tương lai, bất cứ công ty nào, nếu không hài lòng với bản chất hoạt động kinh doanh của một doanh nghiệp khác, sẽ lạm dụng và lợi dụng tòa án để kiện đối thủ và đạt được một phán quyết mà không cần xem xét những kết luận về chính sách của các cơ quan quản lý nhà nước.

"Chúng tôi sẽ kháng cáo với phán quyết sơ thẩm này của TAND TP.HCM, hy vọng tòa án cấp cao hơn sẽ nghiên cứu tài liệu và các luận cứ tranh tụng cẩn trọng hơn để đưa ra phán quyết một cách có trách nhiệm, vì lợi ích của người tiêu dùng, vì môi trường đầu tư lành mạnh và đảm bảo tính nghiêm minh của pháp luật"ông Jerry Lim nói trên tờ Tuổi trẻ.

Ngày 28/12, TAND TP.HCM chấp nhận một phần yêu cầu khởi kiện của Công ty cổ phần Ánh Dương Việt Nam (Vinasun), tuyên buộc Công ty TNHH Grab Việt Nam bồi thường cho nguyên đơn hơn 4,8 tỷ đồng.

Quyết định này được HĐXX đưa ra sau khi nghiên cứu hồ sơ và thẩm vấn tại tòa. Grab có nhiều sai phạm trong quá trình hoạt động kinh doanh tại Việt Nam, có mối quan hệ nhân quả giữa sai phạm của Grab với thiệt hại của Vinasun. Tuy nhiên, đơn vị này không phải là nguyên nhân duy nhất dẫn đến thua lỗ của Vinasun.

Giang Trần  (tổng hợp)

Theo dõi Tinmoi.vn trên Tinmoi.vn - Google news