Tin mới

Tổng cục TDTT muốn một đằng, HLV Park Hang-seo lại đang mong một nẻo

Thứ năm, 22/02/2018 21:31

Hướng tới ASIAD vào tháng Tám tới, Tổng cục TDTT đang muốn HLV Park Hang-seo sẽ sử dụng lại lứa U23 Việt Nam vừa giành ngôi Á quân châu lục. Nhưng ông thầy Hàn Quốc lại nghĩ khác.

Hướng tới ASIAD vào tháng Tám tới, Tổng cục TDTT đang muốn HLV Park Hang-seo sẽ sử dụng lại lứa U23 Việt Nam vừa giành ngôi Á quân châu lục. Nhưng ông thầy Hàn Quốc lại nghĩ khác.

Tổng cục TDTT vẫn chưa đưa ra chỉ tiêu cụ thể nào với U23 Việt Nam ở ASIAD 2018, sẽ diễn ra vào tháng Tám tới tại Indonesia. Tuy nhiên, ngay sau kỳ tích làm được ở sân chơi châu lục, thầy trò HLV Park Hang-seo gần như đã được mặc định về mặt thành tích ở Á vận hội.

Còn nhớ, trong cuộc gặp gỡ báo chí trước Tết Nguyên đán, Phó Tổng cục trưởng Tổng cục TDTT Trần Đức Phấn đã nói bóng gió về việc U23 Việt Nam không có lý do gì lại không mơ giành huy chương ở ASIAD, sau những gì đã làm được ở sân chơi U23 châu Á 2018.

Dẫu vậy, ông Phấn cũng phải thừa nhận việc đặt chỉ tiêu thành tích cao ở Á vận hội sắp tới sẽ tạo nên những áp lực không nhỏ với thầy trò HLV Park Hang-seo.

Trong chuyện đặt mục tiêu ở ASIAD, đã có "độ vênh" nhất định giữa Tổng cục TDTT và HLV Park Hang-seo.

Theo đó, Tổng cục muốn đội tuyển U23 Việt Nam dự sân chơi châu lục vào tháng Tám tới với lứa U23 đã thi đấu thành công tại Trung Quốc hồi đầu năm. Tuy nhiên, quan điểm của HLV Park Hang-seo lại cần có những thay đổi nhất định và phải ưu tiên cho việc trẻ hoá đội hình hướng tới những mục tiêu dài hạn hơn.

"Trong chừng mực nào đó, các cầu thủ, kỹ năng cũng như tính cách của đội U23 đã bị nắm bắt vì thế đội cần những cầu thủ mới để tạo ra động lực tích cực hơn.

Lãnh đạo bóng đá và người dân Việt Nam rất mong đội lặp lại kỳ tích. Thách thức với tôi là phải mở rộng phạm vi tìm hiểu cầu thủ. Đó là lý do mà tôi sẽ trở lại Việt Nam trước ngày khai mạc V-League để cùng các HLV ở CLB tìm thêm nhân tố mới", HLV Park Hang-seo cho biết.

Trước nay, việc các HLV trưởng bị can thiệp vào chuyên môn thường xuyên xảy ra với bóng đá Việt Nam. Và chẳng khó hiểu khi dù có thành tích ấn tượng, năng lực được chứng minh, thì HLV Park Hang-seo vẫn phải chịu những tác động từ giới quản lý bóng đá nước nhà, ở đây là tầm trên của VFF.

Về phần mình, VFF không chắc sẽ không đăng ký chỉ tiêu có huy chương ASIAD về mặt giấy tờ chính thức. Lý do bởi đây là giải đấu có tính cạnh tranh rất khốc liệt, các đội bóng tham dự giải đều có sự chuẩn bị kỹ lưỡng hơn nhiều so với VCK U23 châu Á 2018 và còn được bổ sung 3 nhân tố hơn tuổi.

Nhưng tất nhiên về mặt tinh thần VFF cũng đang đặt sự kỳ vọng lớn với U23 Việt Nam ở ASIAD. Thành tích giành ngôi Á quân U23 châu Á vừa qua rõ ràng không phải là may mắn, mà là thành quả của một chiến lược bài bản, có tính toán, cùng những nỗ lực hết khả năng của cả tập thể.

Nếu U23 Việt Nam vẫn chơi như vậy, thậm chí có thể chơi tốt hơn, thì chẳng có lý do gì không mơ huy chương.

Hơn nữa, sau VCK U23 châu Á 2018, HLV Park Hang-seo sẽ có ít nhất 6 tháng để chuẩn bị cho ASIAD. Vấn đề là ông thầy người Hàn Quốc xác định mục tiêu cụ thể như thế nào ở giải đấu này, liệu có tiếp tục tự tin sẽ làm nên những điều đặc biệt như ở giải châu Á vừa qua hay không?

HLV Park Hang-seo cho biết ông đã cảm thấy đôi chút áp lực trong chặng đường sắp tới, không chỉ là ASIAD, mà còn là AFF Cup và những giải đấu tiếp theo trong thời hạn hợp đồng hơn 2 năm của mình.

Thuyền trưởng người Hàn Quốc tỉnh táo nhận ra rằng chỉ sau một giải đấu không thành công, một đội bóng có thể từ người hùng sẽ mất tất cả, và sẽ chẳng còn ai tung hô, quan tâm đặc biệt như những gì mà U23 Việt Nam được nhận.

"Cần phải tỉnh táo, giữ đôi chân ở mặt đất. Bóng đá là một câu chuyện dài, với nền tảng là khâu đào tạo trẻ. Tôi vẫn luôn nói với các học trò của mình rằng cần phải không ngừng nỗ lực phấn đấu, nếu thoả mãn với những gì mình đạt được, sẽ thất bại", HLV Park Hang-seo nhấn mạnh.