5 chiêu gian lận tinh vi ở cây xăng, mọi người cần cảnh giác để không bị "móc túi"

Dưới đây là 5 chiêu “gian lận” ở cây xăng mà mọi người nên chú ý cảnh giác để tránh việc vừa đổ xăng đã "hết veo" rồi.

Dưới đây là 5 chiêu “gian lận” ở cây xăng mà mọi người nên chú ý cảnh giác để tránh việc vừa đổ xăng đã "hết veo" rồi.

Đổ chồng

Đây là chiêu ăn chặn xăng chuyên dùng với những khách hàng xe tay ga, đặc biệt là các khách vừa đổ xăng vừa cầm điện thoại nhắn tin hoặc ngơ ngác không tập trung.

5 chiêu gian lận tinh vi ở cây xăng, mọi người cần cảnh giác để không bị 'móc túi' 1

Nhiều khách hàng đã bị "rút ruột" ngay trước mắt mà không hề hay biết.

Với cách này, sau khi đổ xăng cho khách, đáng lẽ nhân viên phải reset máy trở về 0 để bơm cho xe khác. Nhưng họ không làm mà đổ đè lên số lượng xăng của xe vừa đổ.

Giả dụ một khách hàng vừa đổ 30.000 đồng, sau khi đổ xong, tiếp tục có một khách hàng đổ 100.000 đồng, nhân viên sẽ kéo luôn dây và bấm cò cho xăng chạy tiếp tới 100.000 đồng thì ngừng chứ không phải là 130.000 đồng.

2. Bấm số ảo

Khi khách hàng muốn mua xăng và nói số tiền muốn đổ, nhân viên bán hàng sẽ đến bơm xăng cho khách. Lợi dụng lúc khách hàng không để ý sẽ có một nhân viên khác đến và ấn thật nhanh để đồng hồ điện tử nhảy lên số tiền khách muốn đổ.

Hiện đại hơn, nhân viên bơm xăng chỉ việc ấn cò 2 lần khi chưa đến số tiền đã đặt trước thì kim đồng hồ lập tức nhảy lên con số định mức và dừng việc bơm xăng.Với chiêu trò tinh vi này, các nhân viên trực tiếp ăn gian số tiền bán xăng còn khách hàng thì bị ăn bớt số xăng mình mua.Chiêu này áp dụng cho những khách hàng đổ xăng theo số tiền chẵn. Nếu khách hàng yêu cầu đổ 50.000 đồng thì khi đổ tới 30.000 đồng, nhân viên chỉ cần bấm cò 2 lần sẽ nhảy lên 50.000 đồng ngay lập tức.

5 chiêu gian lận tinh vi ở cây xăng, mọi người cần cảnh giác để không bị 'móc túi' 2

Nhiều khách hàng không chú ý khi được đổ xăng nên dễ dàng thuận lợi cho nhân viên "ăn gian" trục lợi (Ảnh minh họa)

3. Tráo tiền tại cây xăng

Theo lời kể của một nạn nhân từng bị cây xăng thối thiếu tiền như sau: "Đổ xong 100 ngàn xăng, mình đưa tờ 500 ngàn.

Anh chàng nhân viên cầm một cọc tiền bên tay phải, cố ý đếm và tách rõ ràng cho mình thấy 1, 2, 3, 4 tờ tiền 100 ngàn qua tay trái để thối lại rồi nhanh chóng định quay đi đổ xăng cho người khác.

Theo phản ứng tự nhiên mình kiểm tra lại thì chỉ còn 3 tờ. Bị lật tẩy ngay nên hắn lặng lẽ đưa thêm một tờ."

Chiêu bài ở đây là nhân viên cố ý đếm rõ ràng cho khách thấy số tiền thối lại, nhưng khi đưa tiền thối cho khách thì họ dùng ngón tay làm trò ảo thuật kéo giữ lại một tờ gộp chung vào cọc tiền cầm trên tay.

Vì tai nghe, mắt thấy nên nhiều khách cứ thế yên tâm nhét tiền thối vào túi mà không biết mình vừa bị "móc túi" mất một tờ tiền.

Do đó, khi trả lời tiền thối, khách hàng cần kiểm tra lại kỹ càng số tiền thừa để tránh bị mất tiền oan bởi tiểu xảo tinh vi này của các nhân viên bán xăng.

4. Kêu khách ra chỗ khuất bảng điện tử

Nhân viên sẽ đưa ra lý do đông khách, rồi gọi bạn ra chỗ khuất tầm nhìn với bảng điện tử. Nhiều người do vội, hoặc muốn cho xong việc nên đứng ra cho gọn mà không chú ý đến bảng xăng.

5 chiêu gian lận tinh vi ở cây xăng, mọi người cần cảnh giác để không bị 'móc túi' 3

Bấm số ảo là chiêu ăn gian phổ biến nhất hiện nay (Ảnh minh họa)

Khách hàng trong trường hợp này nên yêu cầu nhân viên cho xem bảng điện tử đã về 0 chưa. Ngoài ra, bạn nên chọn vị trí để dễ quan sát nhất, không cần nhất thiết phải đứng cạnh xe. Hành động này sẽ khiến nhân viên khó có thể gian lận hoặc e ngại không dám thực hiện.

5. Tống hơi vào bình

Khách yêu cầu đổ 50.000, nhưng khi màn hình đang hiện 45.000 thì nhân viên sẽ ngắt còi bơm, nhè nhẹ dốc vòi cho xăng chạy ngược về trạm và bấm còi thêm lần nữa để tống hơi vào bình xăng của khách dù đồng hồ vẫn nhảy về 50.000 như thường.

Nếu chưa đến số tiền mình yêu cầu mà thấy nhân viên ngắt còi, bạn cần phản ánh ngay để không bị ăn gian.

Trang Vũ (tổng hợp)

Tin Liên Quan
Theo dõi Tinmoi.vn trên Tinmoi.vn - Google news
Nguồn: Tinnhanhonline.com.vn
Bạn Có Thể Quan Tâm
Tin Đọc Nhiều
Cùng chuyên mục