Trấn Thành: Suốt 1 năm qua tôi im lặng, không dám nói gì, vì mỗi lời nói ra đều gây ầm ĩ!

Trấn Thành nói anh đã từng sợ hãi và mất lòng tin. Những điều anh nói ra, dẫu có ý tốt thế nào, cũng luôn bị bóp méo và gây tranh cãi.

Trấn Thành nói anh đã từng sợ hãi và mất lòng tin. Những điều anh nói ra, dẫu có ý tốt thế nào, cũng luôn bị bóp méo và gây tranh cãi.

Phải rất lâu rồi Trấn Thành mới chịu trả lời phỏng vấn. Bắt đầu câu chuyện, nam danh hài chia sẻ chỉ muốn nói về bộ phim mới Trạng Quỳnh và những vấn đề liên quan đến công việc. Chuyện riêng tư hay ồn ào ầm ĩ, Trấn Thành xin phép từ chối trả lời!

Sau bao sóng gió, phong ba ập đến cho gia đình mình, Trấn Thành cẩn trọng và dè chừng hơn. Trấn Thành nói anh đã từng sợ hãi và mất lòng tin. Những điều anh nói ra, dẫu có ý tốt thế nào, cũng luôn bị bóp méo và gây tranh cãi. Dù thực tâm, Trấn Thành không hề cố ý.

Tôi muốn mình đóng phim nào cũng thắng về doanh thu

Tôi có hơi ngạc nhiên khi thấy Trấn Thành đóng phim Trạng Quỳnh với vai thứ chính. Vì sao lại là thứ chính chứ không phải vai chính Trạng Quỳnh?

Là tôi chủ động yêu cầu đạo diễn Đức Thịnh cho mình đóng vai Xẩm. Cái lý do đầu tiên để tôi nhận phim là vì tin tưởng anh Thịnh. Tôi biết anh ấy là người có tâm, có tầm, lại đủ bản lĩnh để kiềm chế cái tôi trong con người Trấn Thành lại. Khi làm việc, diễn viên phải nghe lời đạo diễn. Tôi quý anh Thịnh và cảm giác những điều anh nói về bộ phim sẽ trở thành hiện thực. Tôi nói thật, cả đời tôi trước đây chưa từng đóng bộ phim nào ra hồn. Mọi người cứ chê cái này chê cái kia, mà chính tôi cũng cảm thấy mình không thật sự tốt.

Người ta bảo tôi hài hước quá, khán giả xem tôi diễn kịch trên truyền hình, xem tôi làm giám khảo rồi xem cả các video clip cuộc sống đời thường, mọi người thấy tôi nhàm quá, chỉ có một kiểu như thế. Tôi muốn thoát khỏi cái bóng của chính mình. Thế nên lúc anh Thịnh bảo có phim kiểu dân gian, cổ trang này hợp với Thành lắm, tôi đã thích thú mà xem qua kịch bản.

Anh Thịnh có bảo cân nhắc để tôi đóng vai chính Trạng Quỳnh hoặc vai Xẩm. Tôi đề nghị anh Thịnh để mình đóng vai Xẩm thôi, tôi thấy vai này ngu ngốc, vui và hợp với Trấn Thành. Còn vai nam chính thì nên giao cho bạn khác, đẹp trai hơn, sáng màn ảnh hơn. Các bạn phải hiểu, đã là vai chính thì phải đẹp, có phong thái ngôi sao chứ đẹp thường khó lắm!

Nói như thế có nghĩa là Trấn Thành không tự tin về vẻ ngoài của mình?

Tôi thuộc dạng ưa nhìn, bắt mắt, sáng sân khấu chứ gọi là đẹp trai như nam thần, đẹp như tài tử điện ảnh thì không phải. Tôi thừa biết mình đang ở đâu, tôi không có ảo tưởng hay tâng bốc bản thân quá đà. Tôi bây giờ đã qua rồi cái thời nói hết những điều mình muốn nói ra. Tôi cân nhắc, thận trọng và chiêm nghiệm kỹ càng hơn!

Tôi biết, ai cũng thắc mắc rằng ông Trấn Thành mà tại sao phải đóng vai thứ chính, một vai hài hước mua vui cho khán giả chứ chẳng phải là nam chính Trạng Quỳnh rồi cặp kè với Nhã Phương nữa. Tôi nói lại, là vì tôi muốn đóng vai này. Mấy bộ phim trước, mọi người chê tôi cũng đúng, tôi không trách khán giả, vì ai cũng có quyền nói lên suy nghĩ của mình. Trong các phim này, tôi tung hứng miếng hài kiều Kiều Minh Tuấn, chị Việt Hương, còn ở Trạng Quỳnh, có mỗi vai của tôi là hài. Các vai của Nhã Phương, Quốc Anh, Khả Như chẳng có chút nào hài hết. Một mình một cõi mà, đừng lo tôi chịu thiệt, cái gì cũng có lý do của nó hết.

Đức Thịnh từng làm nên bộ phim "Siêu sao siêu ngố" với Trường Giang đóng chính. Phim này đạt doanh thu hơn 109 tỷ đồng. Bây giờ cũng làm việc với Đức Thịnh, anh có bị áp lực rằng khi phim ra rạp sẽ không ăn khách như phim Trường Giang đóng không?

Tôi chỉ áp lực là phim có thắng hay không, còn chuyện doanh thu bao nhiêu, không thể nói trước. Tôi muốn mỗi phim mình đóng đều thắng! Còn chuyện hơn người này, kém người kia, khó khẳng định lắm. Mọi người cứ thích đặt lên bàn cân so sánh, chứ riêng tôi hay anh Thịnh, cứ làm phim tốt, được khán giả đón nhận là được rồi.

Tôi không quan trọng quá chuyện phim mình đóng phải vượt phim nào khác, tôi lại càng không quan trọng chuyện mình vượt qua con số kia. Trên thị trường, có bày bán nhiều mặt hàng. Đôi khi mặt hàng này hợp với thị hiếu của số đông người mua nên bán đắt. Còn mặt hàng khác, không nhiều người thích thì ế hơn. Nhưng không có nghĩa rằng mặt hàng đó kém chất lượng.

Một người đã có vị trí như tôi, phải duy trì phong độ, đóng phim mà giờ không thắng thì kỳ lắm. Cho đến bây giờ, tôi tham gia phim nào phim đó cũng thắng. Tôi cho là may mắn, nếu như được thì mình cố gắng xác lập một kỷ lục của riêng mình thôi.

Tôi chỉ mong được bình yên!

Là ngôi sao hạng A đình đám, bây giờ lại xếp sau một nam diễn viên trẻ. Anh có lo sợ đất diễn bị ít đi?

Đâu có sao, rất rõ ràng, chẳng ai giẫm đạp lên ai hết. Vai kép là vai kép, vai phụ là vai phụ. Cứ yên tâm.

Có cái này, mọi người cứ luôn mong sẽ xuất hiện thêm nhiều nhân tố mới cho làng điện ảnh Việt Nam nhưng lại không chịu để người mới có cơ hội thể hiện. Vậy thì làm sao tìm kiếm nhân tài đây? Bạn Quốc Anh đóng Trạng Quỳnh đẹp trai, hiểu chuyện và cực kỳ lễ phép. Tôi cho rằng đây là một người có tiềm năng. Tôi không nặng nhẹ chuyện chính hay phụ, thấy ổn là cứ làm. Trước giờ mọi người xem Trấn Thành đóng chính quen rồi, bây giờ qua phim này, cũng có cái hay riêng của nó.

Tôi thương và quý Quốc Anh lắm. Nó như đứa em của tôi. Dẫu chỉ mới làm việc cùng nhau nhưng tính cách Quốc Anh khiến tôi rất ưng bụng. Nó là đứa thông minh, biết trước biết sau, không có mưu mô tính kế hay hỗn hào gì hết. Ở trên phim trường, tôi hay nói đùa rằng Quốc Anh là diễn viên 10 chữ. Tức là nó chỉ nói được chừng 10 chữ trong 1 lần thôi, nói nhiều hơn, nó cứ ấp úng nhìn buồn cười lắm!

Nhắc đến Quốc Anh ở đây là để nhắc nhở, showbiz Việt bây giờ lạ lắm, có rất nhiều bạn trẻ không coi đàn anh ra gì. Các bạn ấy đôi khi thấy mình có 1 chút thành tựu thì lên mặt. Tôi nói thẳng là nhiều diễn viên trẻ rất vô lễ, có trường hợp gặp đàn anh, đàn chị mà không ai chào. Họ chỉ có 1 chút xíu thế này thôi vậy mà đã thế rồi. Tôi không cần biết họ có thích cái người đàn anh, đàn chị kia hay không, nhưng người ta lớn hơn mình, vào nghề trước mình, gặp người ta cũng nên chào 1 cái chứ. Đó là phép lịch sự tối thiểu với người nghệ sĩ.

Nói ra điều này anh không sợ sẽ làm cho những nghệ sĩ trẻ buồn lòng?

Trấn Thành hy vọng các bạn nghệ sĩ trẻ nếu như nghe qua điều này, mong các bạn hãy xem lại bản thân là có vướng phải điều đó không. Ngay chính tôi khi mới vào nghề, tất cả những anh chị nghệ sĩ, nhìn qua tôi biết ngay họ không nổi tiếng, họ không hot. Nhưng với tất cả họ, tôi đều chào một cách rất đàng hoàng. Vì tôi biết rằng nếu làm điều này thì sau này cũng sẽ được hậu bối làm thế. Bởi vì mình tôn trọng anh chị cũng như làm đúng cái điều Tổ Nghề dạy thì khán giả mới yêu thương mình được.

Quốc Anh là người có điều này. Đây là đứa em tôi thương một cách lạ lùng dù chỉ mới làm việc chung có 1 lần. Vừa ngoan ngoãn, cầu tiến, không làm phiền mọi người và rất chủ động trong việc hoàn thiện bản thân, không để ai phải ép buộc!

Nhiều lúc tôi hay la nó lắm. Nhưng sau khi nghe xong, nó không buồn, không giận mà cũng chẳng khóc. Nó lặng lẽ về nhà, tập một mình rồi ngày hôm sau lên trường quay thể hiện lại. Các sự cầu tiến của Quốc Anh là điều mà không phải nghệ sĩ trẻ nào cũng có!

Đi qua những sóng gió của showbiz, bây giờ tôi thấy Trấn Thành điềm đạm hơn trước rất nhiều!

Đương nhiên rồi, ai cũng phải thay đổi chứ. Tôi từng mất lòng tin, bây giờ tôi đang cố gắng sống một cách nhẹ nhàng. Khi góp ý với ai, tôi cũng chọn cách vui, nói theo kiểu mắng vui để người ta dễ dàng chấp nhận. Tôi hoàn toàn không có ý làm tổn thương ai hết. Nhưng tôi vẫn có cách chửi để người ta nhớ. Tôi có kỹ năng làm việc đó!

Tôi luôn tâm niệm, nếu mình có cái gì mà người khác không có, nếu giúp được cho người ta thì cứ giúp. Việc tôi làm giống như cây đèn pin rọi đường đi thôi, còn chuyện bước tiếp thế nào là quyền của họ. Tôi thật sự là người thích giúp đỡ người khác. Tôi hơi bao đồng, nhiều khi họ chẳng nhờ tôi cũng giúp. Nhưng nếu ai hiểu được tôi thì sẽ biết vì sao tôi lại thích giúp người đến vậy. Tôi có khả năng nhìn thấy người ta làm cái điều gì là tốt. Khi thấy rồi tôi nói với họ ngay: Hãy làm điều đó đi!

Một phần cũng vì điều này mà Trấn Thành đã gặp phải rất nhiều bầm dập trong cuộc sống không?

Bầm dập thì không người nổi tiếng nào mà không mắc phải. Càng nổi tiếng thì càng bầm dập rồi, đó là cái nghiệp mà chúng ta đi song song thôi. Đã lâu lắm rồi tôi không vướng vào ồn ào. Tôi đang sống rất bình yên và tôi quý điều bình yên đó. Tôi chăm chỉ làm việc, hướng đến những điều tích cực. Đó là điều mà từ trong chính sâu thẳm con người tôi mong muốn.

Tôi đã im lặng hơn 1 năm nay rồi. Tôi không muốn những gì mình nói ra, người ta không hiểu lại cố tình bóp méo rồi gây sóng gió. Vì tôi biết, mỗi lời mình nói đều có khả năng sẽ gây ầm ĩ. Tôi chỉ mong cuộc đời êm đềm, bình yên như thế. Ai cũng vui vẻ, ai cũng thoải mái làm việc mà không mệt mỏi vì điều gì.

Xin cám ơn Trấn Thành vì đã dành thời gian trò chuyện!

Thu Thảo 

Helino/Trí thức trẻ

Tin Liên Quan
Theo dõi Tinmoi.vn trên Tinmoi.vn - Google news
Bạn Có Thể Quan Tâm
Tin Đọc Nhiều
Cùng chuyên mục