Triển khai dịch vụ nộp tiền trực tuyến trong lĩnh vực BHXH, BHYT

Bảo hiểm xã hội Việt Nam vừa phối hợp với Ngân hàng Đầu tư và Phát triển Việt Nam (BIDV) triển khai dịch vụ: Nộp tiền gia hạn thẻ bảo hiểm y tế (BHYT), đóng tiếp tiền bảo hiểm xã hội (BHXH) tự nguyện trực tuyến đối với người tham gia; nộp BHXH, BHYT, bảo hiểm thất nghiệp trực tuyến đối với đơn vị sử dụng lao động.

Ứng dụng trên được đánh giá là giải pháp có ý nghĩa thiết thực, nhất là trong bối cảnh dịch Covid-19 đang diễn biến phức tạp như hiện nay.

Triển khai dịch vụ nộp tiền trực tuyến trong lĩnh vực BHXH, BHYT 1

Cá nhân, đơn vị có thể nộp tiền tham gia BHXH, BHYT qua internet

Sự phối hợp trên nhằm mục tiêu hướng tới sự hài lòng của người dân và doanh nghiệp tham gia BHXH, BHYT, nằm trong nỗ lực chung của ngành BHXH Việt Nam - không ngừng tìm kiếm các dịch vụ tiện ích tốt nhất để phục vụ người tham gia.

Theo đó, các phương thức nộp tiền BHXH, BHYT, bảo hiểm thất nghiệp được triển khai trên phần mềm trên thiết bị di động và trên website của Ngân hàng BIDV (BIDV Online, BIDV Smart Banking, BIDV Business Online) đối với cá nhân và tổ chức có tài khoản tại ngân hàng BIDV.

Sau khi thực hiện thanh toán xong, quá trình tham gia BHXH tự nguyện sẽ được hệ thống của BHXH Việt Nam tự động xác nhận, thẻ BHYT sẽ được tự động gia hạn; đồng thời BHXH Việt Nam gửi tin nhắn thông báo kết quả đến số điện thoại của người tham gia.

Tương tự, đại diện doanh nghiệp cũng sẽ nhận được tin nhắn thông báo kết quả sau khi doanh nghiệp nộp tiền BHXH, BHYT, bảo hiểm thất nghiệp.

BHXH Việt Nam cho hay, sau khi thực hiện các giao dịch nêu trên với các phần mềm hỗ trợ của BIDV, để kiểm tra kết quả gia hạn thẻ BHYT/quá trình tham gia BHXH tự nguyện của bản thân, người tham gia có thể tự tra cứu theo các phương thức sau:

1. Trên Cổng Thông tin điện tử BHXH Việt Nam tại địa chỉ:

- http://baohiemxahoi.gov.vn/tracuu/pages/tra-cuu-thoi-han-su-dung-the-bhyt.aspx

- http://baohiemxahoi.gov.vn/tracuu/Pages/tra-cuu-dong-bao-hiem.aspx

2. Nhắn tin theo cú pháp:

BH THE “Mã thẻ BHYT” gửi 8079

BH QT “Mã số BHXH” gửi 8079.

3. Hoặc gọi điện đến Tổng đài 1900.9068 của BHXH Việt Nam để được hướng dẫn.

Theo BHXH Việt Nam, thời gian tới, đơn vị sẽ tiếp tục phối hợp với các ngân hàng thương mại khác để thực hiện các giao dịch thanh toán BHXH, BHYT, bảo hiểm thất nghiệp, nhằm tạo thuận lợi tối đa cho người dân và đơn vị sử dụng lao động khi giao dịch với cơ quan BHXH.

Tin Liên Quan
Bạn Có Thể Quan Tâm
Tin Đọc Nhiều
Cùng chuyên mục