Tin mới

Trung Quốc ồ ạt điều hơn chục tàu chiến vào Ấn Độ Dương giữa lúc căng thẳng

Thứ năm, 22/02/2018 09:33

Giữa lúc quan hệ Trung Quốc - Ấn Độ vẫn đang nhiều nguy cơ bùng phát căng thẳng thì Bắc Kinh đã triển khai 11 tàu chiến tới đông Ấn Độ Dương trong tháng này.

Giữa lúc quan hệ Trung Quốc - Ấn Độ vẫn đang nhiều nguy cơ bùng phát căng thẳng thì Bắc Kinh đã triển khai 11 tàu chiến tới đông Ấn Độ Dương trong tháng này.

Trang Sina ngày 19/2 đưa tin, hạm đội gồm 11 tàu chiến của Trung Quốc, bao gồm các tàu khu trục, tàu hộ vệ, tàu đổ bộ lưỡng cư trọng tải 30.000 tấn và 3 tàu chở dầu tiếp liệu đã tiến vào khu vực phía đông Ấn Độ Dương trong tháng 2.

Tuy nhiên, Sina không đề cập cụ thể về thời điểm Trung Quốc triển khai hạm đội này cũng như thời gian triển khai bao lâu.

"Nếu nhìn vào các tàu chiến và các trang thiết bị khác, có thể thấy khoảng cách giữa hải quân Ấn Độ và Trung Quốc không còn lớn nữa", trang này viết.

Trung Quốc ồ ạt điều hơn chục tàu chiến vào Ấn Độ Dương giữa lúc căng thẳng 1

Các tàu chiến của Trung Quốc. Ảnh minh họa: Reuters

Trong khi đó, tờ Times of India của Ấn Độ dẫn một nguồn tin quốc phòng giấu tên cho biết "các vệ tinh, tàu chiến và máy bay trinh sát biển tầm xa như P-8I của Ấn Độ luôn theo dõi chặt chẽ mọi diễn biến của hạm đội Trung Quốc ".

Mặc dù Bộ Quốc phòng Trung Quốc chưa xác nhận thông tin này, song Quân Giải phóng nhân dân Trung Quốc (PLA) hồi tuần trước đã đăng các bức ảnh và thông tin liên quan tới các cuộc tập trận huấn luyện cứu hộ tại đông Ấn Độ Dương trên mạng xã hội Weibo chính thức của cơ quan này.

Thông tin này được đưa ra trong bối cảnh quốc đảo Maldives ở Ấn Độ Dương vừa xảy ra cuộc khủng hoảng chính trị sau khi Tổng thống Abdulla Yameen ban bố tình trạng khẩn cấp kéo dài 15 ngày, bắt đầu từ 5/2.

Sự cạnh tranh giữa Trung Quốc và Ấn Độ nhằm thiết lập ảnh hưởng tại Maldives ngày càng trở nên rõ ràng sau khi Tổng thống Yameen cam kết tham gia Sáng kiến Vành đai Con đường của Trung Quốc nhằm xây dựng tuyến đường kết nối về giao thông và thương mại xuyên Á.

Là quốc gia có quan hệ lâu dài về an ninh chính trị với Maldives, Ấn Độ được cho là đang tìm cách đẩy lùi sự hiện diện ngày càng tăng của Trung Quốc tại quốc đảo này.

Lê Huyền (tổng hợp)