Trung Quốc san phẳng 700 ngọn núi để xây thành phố mới

(Tinmoi.vn) Một dự án mới sẽ được Trung Quốc đưa vào triển khai nhằm tạo ra 401km2 mặt bằng để xây dựng thành phố mới sau khi cho san phẳng 700 ngọn núi và đổ đất đá vào các thung lũng.

(Tinmoi.vn) Một dự án mới sẽ được Trung Quốc đưa vào triển khai nhằm tạo ra 401km2 mặt bằng để xây dựng thành phố mới sau khi cho san phẳng 700 ngọn núi và đổ đất đá vào các thung lũng.

Đài truyền hình quốc gia Trung Quốc dẫn lời nhà chức trách nước này tuyên bố, việc san phẳng các ngọn núi ở tỉnh Cam Túc để lấy đất xây dựng đô thị cho 500.000 cư dân. Dự án này giúp "tạo ra một nền kinh tế có môi trường bền vững, dựa trên các ngành công nghiệp tiết kiệm năng lượng".

                                   Trung Quốc san phẳng 700 ngọn núi để xây thành phố mới 3

Tuy nhiên, một bài viết vừa đăng tải trên tạp chí Nature, 3 học giả Trung Quốc cảnh báo siêu dự án trên có nhiều điểm tương đồng với hoạt động khai mỏ đã “hô biến” nhiều ngọn núi ở Mỹ. Nó tạo ra nguy cơ dẫn đến sự xói mòn thảm họa, ngoài các vấn đề về ô nhiễm không khí và nguồn nước.

 “Hậu quả của những chương trình này chưa được cân nhắc kỹ lưỡng, xét về khía cạnh môi trường, kỹ thuật hay kinh tế”, Peiyue Li, Phó giáo sư địa chất thủy văn và khoa học môi trường tại Đại học Trường An, cùng hai đồng tác giả Hui Qian và Kiến Hoa Wu, viết.

Bài báo mô tả môi trường đang bị hủy hoại nghiêm trọng gần thành phố Diên An ở tỉnh Thiểm Tây, nơi sẽ tăng gấp đôi diện tích hiện tại nhờ việc san phẳng các ngọn núi trên một diện tích gần 129,5 km2.

Giáo sư địa chất thủy văn Brian McGlynn thuộc Đại học Duke (Mỹ) chia sẻ lo ngại của các nhà khoa học Trung Quốc: “Chúng ta không có bất kỳ kinh nghiệm nào với các hoạt động thao túng ở mức độ này. Đây là một thử nghiệm lớn”.

Các dự án san phẳng núi là một phần của toan tính di dời 400 triệu dân từ vùng nông thôn lên thành thị của chính phủ Trung Quốc, theo một bài viết đăng tải trên báo Telegraph.

 Thoa Nguyễn (TH)

Xem thêm video trên Tin Mới 

 

Tin Liên Quan
Theo dõi Tinmoi.vn trên Tinmoi.vn - Google news
Theo Nguoi dua tin
Bạn Có Thể Quan Tâm
Tin Đọc Nhiều
Cùng chuyên mục