Tin mới

Trường hợp F0 bất hợp tác, chặn số của Bộ Y tế có thể bị xử lý hình sự

Thứ ba, 02/02/2021, 08:33 (GMT+7)

Theo Bộ Y tế, khi làm nhiệm vụ, đại diện tổ truy vết cho biết khoảng 20% bệnh nhân (F0) không hợp tác, chưa kể các trường hợp F1 và F2. Có người khi bị truy vết còn tắt máy, chặn số của cơ quan y tế và đội ngũ chuyên môn.

Ngay sau khi có thông tin về diễn biến mới của dịch COVID-19 tại Quảng Ninh và Hải Dương, Tổ Thông tin Đáp ứng nhanh phòng, chống Covid-19 của Bộ Y tế đã được triệu tập khẩn cấp với chỉ thị quyết liệt, đẩy nhanh tốc độ truy vết các F1, F2.

Tuy nhiên, theo ông Nguyễn Thế Trung, Phó tổ trưởng Tổ Thông tin Đáp ứng nhanh phòng, chống COVID-19 cho biết: Có đến 20% các F0 không hợp tác... Thậm chí có trường hợp còn chủ động tắt điện thoại, từ chối nhận cuộc gọi, chặn số từ Bộ Y tế hoặc những thành viên tổ truy vết.

Việc có trường hợp bệnh nhân F0 chặn tin nhắn, cuộc gọi từ Bộ Y tế, từ chối cung cấp thông tin, luật sư cho hay, có thể bị xử lý hành chính hoặc hình sự. Ảnh minh hoạ
Việc có trường hợp bệnh nhân F0 chặn tin nhắn, cuộc gọi từ Bộ Y tế, từ chối cung cấp thông tin, luật sư cho hay, có thể bị xử lý hành chính hoặc hình sự. Ảnh minh hoạ

Nhìn nhận vụ việc dưới góc độ pháp lý, ông Đặng Văn Cường (Đoàn Luật sư TP Hà Nội) cho hay, khai báo y tế trong thời điểm dịch bệnh đang bùng phát và diễn biến phức tạp hiện nay là trách nhiệm của công dân.

Nên hành vi chậm, trốn tránh khai báo y tế, tùy vào tính chất mức độ và hậu quả xảy ra có thể bị phạt hành chính hoặc bị truy cứu trách nhiệm hình sự.

Theo luật sư Cường, SARS-CoV-2 đã được bổ sung vào danh mục các bệnh truyền nhiễm nhóm A (gồm các bệnh truyền nhiễm đặc biệt nguy hiểm, tỷ lệ tử vong cao) từ ngày 29/1/2020 vào Điều 3 Luật Phòng, chống bệnh truyền nhiễm năm 2007.

Do đó, mọi người phải biết và có nghĩa vụ, trách nhiệm đảm bảo an toàn cho cộng đồng.

Cũng theo ông Cường, Điều 11 Nghị định số 117/2020 của Chính phủ quy định người nào từ chối hoặc trốn tránh việc áp dụng biện pháp cách ly y tế, cưỡng chế cách ly y tế của cơ quan chức năng thì bị phạt tiền 5-10 triệu đồng.

Còn hành vi từ chối hoặc trốn tránh việc áp dụng quyết định cách ly y tế, cưỡng chế cách ly y tế đối với người mắc bệnh truyền nhiễm thuộc nhóm A thì bị phạt hành chính 15-20 triệu.

"Người không khai báo y tế, khai báo y tế không đầy đủ hoặc khai báo gian dối làm dịch bệnh lây lan ra cộng đồng sẽ bị phạt tiền với các mức như trên hoặc bị xử lý hình sự theo Điều 240 Bộ luật hình sự, khung hình phạt có thể đến 12 năm tù", trên Lao động dẫn lời luật sư Cường nhấn mạnh.

Theo dõi Tinmoi.vn trên Tinmoi.vn - Google news