Trường Nghệ thuật Hà Nội kết luận vụ vợ Xuân Bắc "tố" bị chèn ép

Liên quan đến sự việc vợ nghệ sĩ Xuân Bắc, chị Nguyễn Hồng Nhung livestream thể hiện sự bức xúc, bất bình về việc bị chèn ép, chiều 25/9, Trường Cao đẳng Văn hóa Nghệ thuật Hà Nội đã chính thức có phản hồi về những tố cáo của giảng viên này.

Liên quan đến sự việc vợ nghệ sĩ Xuân Bắc, chị Nguyễn Hồng Nhung livestream thể hiện sự bức xúc, bất bình về việc bị chèn ép, chiều 25/9, Trường Cao đẳng Văn hóa Nghệ thuật Hà Nội đã chính thức có phản hồi về những tố cáo của giảng viên này.

Trường Nghệ thuật Hà Nội kết luận vụ vợ Xuân Bắc 'tố' bị chèn ép 1

Vợ nghệ sĩ Xuân Bắc mệt mỏi ra về sau cuộc họp dài 9 tiếng. Ảnh: TTTT

Sau hơn 10 ngày từ cuộc họp kéo 9 tiếng với bà Nguyễn Hồng Nhung, giảng viên khoa Sân khấu – Điện ảnh và Múa (vào ngày 13/9), về việc bà Nhung tố cáo nhà trường và NSND Anh Tú chèn ép, không cho chấm thi tốt nghiệp cũng như không đảm bảo cơ sở vật chất cho sinh viên, đến chiều 25/9, trường Cao đẳng Nghệ thuật Hà Nội mới có thông cáo chính thức về vụ việc này.

Nội dung thông cáo báo chí của Trường Cao đẳng Nghệ thuật Hà Nội như sau:

Đại diện lãnh đạo trường Cao đẳng Nghệ thuật Hà Nội cho biết, cô Nguyễn Hồng Nhung về trường làm việc tại trường từ năm 2003. Cô Nhung được biên chế tại khoa Sân khấu Điện ảnh và Múa.

Theo hồ sơ viên chức mà nhà trường đang quản lý, cô Nguyễn Hồng Nhung có bằng Thạc sĩ Nghệ thuật sân khấu (cấp năm 2015); Đại học hệ tại chức ngành Đạo diễn sân khấu (cấp năm 2008); Cao đẳng ngành Sân khấu khoa Diễn viên Sân khấu – Điện ảnh (cấp năm 2003); Đại học hệ Tại chức ngành Quản lý kinh tế (cấp năm 2007).

Hiện nay, giảng viên Hồng Nhung giảng dạy môn học chuyên ngành là Hình thể và kỹ thuật biểu diễn, được phân công chủ nhiệm lớp diễn viên sân khấu.

- Những nội dung nào được đề cập trong cuộc làm việc giữa Nhà trường với giảng viên Nguyễn Hồng Nhung? Nhà trường đưa ra những giải pháp nào với từng vấn đề cụ thể được nêu ra?

Liên quan đến sự việc này khi kết thúc kỳ thi tốt nghiệp tháng 6/2017, giảng viên Hồng Nhung đã trực tiếp cầm giấy đề nghị lên gặp hiệu trưởng Dương Minh Ánh thắc mắc về việc không được tham gia trong hội đồng chấm thi. Tại buổi làm việc, Hiệu trưởng nhà trường đã giải thích và cá nhân giảng viên Hồng Nhung cảm thấy thỏa đáng, không nộp giấy đề nghị. Tuy nhiên ngày 21/8/2017, giảng viên Hồng Nhung gửi giấy đề nghị (không phải đơn đề nghị hoặc đơn khiếu nại) lên Đảng ủy, Ban giám hiệu nhà trường và ngày 11/9/2017 đã thực hiện livestream trên trang cá nhân.

Sau sự việc trên, nhà trường đã tổ chức cuộc họp thành phần gồm Đảng ủy, Ban giám hiệu, Công đoàn, Trưởng ban Thanh tra nhân dân, Bí thư chi bộ nơi giảng viên Hồng Nhung sinh hoạt, Ban chủ nhiệm khoa Sân khấu và Múa, Trưởng phòng tài chính kế hoạch, Trưởng phòng hành chính quản trị, Phó phòng đào tạo, Phó phòng tổ chức và giảng viên Nguyễn Hồng Nhung… Mục đích giải quyết những vấn đề giảng viên có bức xúc về nhà trường.

Nội dung họp tập trung giải quyết những thắc mắc theo giấy đề nghị, đơn đề nghị gửi Đảng ủy, Ban giám hiệu, Công đoàn và Ban thanh tra nhân dân của giảng viên Hồng Nhung về việc không được tham gia trong ban chấm thi tốt nghiệp sân khấu khóa 2014-2017; Những thông tin phản ánh về nhà trường (không có trong giấy đề nghị, đơn đề nghị) được phát tán trong livestream trên mạng xã hội ngày 11/9 của giảng viên Hồng Nhung.

Trong cuộc họp, các ý kiến kiến nghị, thắc mắc của giảng viên Hồng Nhung trong giấy đề nghị và những nội dung phản ánh của bà Nguyễn Hồng Nhung trên mạng xã hội được giải quyết trên tinh thần thẳng thắn, cởi mở, công khai văn bản, quy trình tại cuộc họp và được sự đồng thuận giữa các thành viên. Nội dung này sẽ được Đảng ủy nhà trường thông qua và báo cáo với các cơ quan cấp trên và công luận sau khi được cấp quản lý cho phép.

- Chị Nhung có chia sẻ thông tin về cơ sở vật chất của Trường xuống cấp, thiếu và không đáp ứng được nhu cầu dạy và học. Nhà trường trả lời về nguyên nhân và hướng giải quyết?

Đây là những phản ánh đúng hiện trạng của một số phòng học khoa Sân khấu. Tuy nhiên chưa thực sự khách quan vì hiện nay nhà trường đang thực hiện đầu tư theo đề nghị của khoa. Việc chậm trễ không đúng thời hạn để phục vụ học tập đầu năm là do những nguyên nhân khách quan. Còn ý kiến về đầu tư trang thiết bị phòng học đạt chuẩn theo yêu cầu ngành học, nhà trường trên cơ sở đề nghị của khoa mới xin kinh phí thành phố để thực hiện. Trong cuộc họp, vấn đề này đã được Ban giám hiệu nhà trường và khoa Sân khấu Điện ảnh và Múa thống nhất thực hiện trong năm 2017-2018.

- Liên quan đến việc giảng viên Nguyễn Hồng Nhung cho rằng, NSND Anh Tú chèn ép, can thiệp để giảng viên Nhung không được ngồi trong hội đồng chấm thi. Nhà trường có thể giải thích rõ?

Về việc can thiệp, chèn ép nhà trường khẳng định không nhận được yêu cầu từ cá nhân NSND Anh Tú với lãnh đạo trường. Còn những thông tin khác do giảng viên Hồng Nhung trình bày tại cuộc họp chỉ mang tính chất cá nhân, cũng không thấy đưa ra minh chứng trong cuộc họp để đối chất. Về vấn đề này nhà trường không có ý kiến, bình luận thêm.

- Việc giảng viên Nguyễn Hồng Nhung livestream để kể lể những khúc mắc xung quanh vụ việc này, Nhà trường có thấy bị ảnh hưởng hình ảnh không và có hình thức như thế nào với giảng viên?

Việc dùng livestream để tạo dư luận không chính xác về nhà trường, làm ảnh hưởng không tốt đến hình ảnh, uy tín và công tác đào tạo của nhà trường. Nhà trường đã họp và có kết luận cụ thể, đúng sai để giải quyết thỏa đáng và đúng pháp luật.

Trường có quy chế về phát ngôn trên mạng xã hội không? Nếu có, việc giảng viên Hồng Nhung livestream nói về tình hình nội bộ bên trong trường khi vẫn còn đang làm việc tại trường sẽ được xử lý như thế nào?

Theo Ban giám hiệu nhà trường, năm 2014 nhà trường có ban hành quy định về việc phát ngôn trên mạng (thông báo số 03/TB-ĐU của Đảng ủy và thông báo số 119/TB-CDNT ngày 4/4/2014 của Ban giám hiệu về việc Quy định về sử dụng mạng xã hội đối với cán bộ, giảng viên và học sinh, sinh viên trường Cao đẳng Nghệ thuật Hà Nội), những việc nội bộ nhà trường sẽ có hướng xử lý phù hợp, theo đúng pháp luật của Nhà nước và quy định của nhà trường.

Trao đổi với PV Dân trí, NSND Anh Tú cho biết, anh chỉ là cộng tác viên nên không có quyền cũng như không có đủ khả năng yêu cầu chị Hồng Nhung không được ngồi chấm thi, mà quyết định này là từ phía nhà trường. Theo NSND Anh Tú, có lẽ chị Nguyễn Hồng Nhung đang bị hiểu nhầm từ gợi ý của anh với mong muốn giúp cho nhà trường tạo được sức ảnh hưởng, nâng cao chất lượng đào tạo.

Đức Hòa (tổng hợp)

Tin Liên Quan
Theo dõi Tinmoi.vn trên Tinmoi.vn - Google news
Nguồn: Tinnhanhonline.com.vn
Bạn Có Thể Quan Tâm
Tin Đọc Nhiều
Cùng chuyên mục