Truy tố ông Đinh La Thăng trong vụ PVN mất 800 tỷ đồng

Theo cáo trạng, ông Đinh La Thăng phải chịu trách nhiệm chính về số tiền thiệt hại 800 tỷ đồng khi Tập đoàn Dầu khí Việt Nam góp vốn vào Ngân hàng Đại Đương.

Theo cáo trạng, ông Đinh La Thăng phải chịu trách nhiệm chính về số tiền thiệt hại 800 tỷ đồng khi Tập đoàn Dầu khí Việt Nam góp vốn vào Ngân hàng Đại Đương.

Tin tức trên Tuổi TrẻTri thức trực tuyến đăng tải, ngày 27/12, VKSND Tối cao ban hành cáo trạng truy tố bị can Đinh La Thăng (cựu Chủ tịch HĐTV PVN) và các đồng phạm trong vụ án gây thiệt hại 800 tỷ đồng khi Tập đoàn Dầu khí Việt Nam góp vốn vào Ngân hàng Đại Dương (Oceanbank).

Truy tố ông Đinh La Thăng trong vụ PVN mất 800 tỷ đồng 1

Ông Định La Thăng tiếp tục bị truy tố về tội "cố ý làm trái..." gây thiệt hại 800 tỉ đồng.

Theo cáo trạng, ông Thăng phải chịu trách nhiệm chính về số tiền thiệt hại 800 tỷ đồng. Trong số 8 đồng phạm với cựu Chủ tịch HĐTV, có 7 người bị truy tố về Cố ý làm trái quy định nhà nước gây hậu quả nghiêm trọng.

Riêng bị can Ninh Văn Quỳnh (nguyên Kế toán trưởng, kiêm Trưởng ban tài chính kế toán và Kiểm toán PVN) bị truy tố thêm tội Lạm dụng chức vụ chiếm đoạt tài sản.

Báo Tuổi trẻ trích dẫn hồ sơ vụ án thể hiện, năm 2006, theo đề án hình thành PVN được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt, PVN được thành lập mới một ngân hàng cổ phần dầu khí (đặt tên là Ngân hàng Hồng Việt), trong đó PVN nắm trên 50% vốn điều lệ.

PVN đã hoàn thành một số thủ tục thành lập ban trù bị Ngân hàng Hồng Việt, xây dựng bộ máy, tuyển dụng nhân sự, mua sắm một số trang thiết bị để thành lập và hoạt động.

Tuy nhiên, năm 2008, Thủ tướng không cho phép thành lập ngân hàng nên PVN chuyển sang góp vốn mua cổ phần của Ngân hàng Đại Dương (OceanBank).

Mặc dù được báo cáo rõ tình hình kinh tế, kết quả hoạt động của OceanBank nhưng ông Đinh La Thăng (chủ tịch HĐQT PVN giai đoạn từ 2008-2011) đã không có bất cứ chỉ đạo nào đối với HĐQT và ban điều hành PVN để thống nhất chủ trương, thực hiện thẩm định, khảo sát OceanBank, phương án góp vốn cũng như tính hiệu quả, khả thi của việc góp vốn vào ngân hàng này.

Ông Đinh La Thăng không thông qua HĐQT mà đã ký thỏa thuận thống nhất với Hà Văn Thắm (lúc đó là chủ tịch HĐQT OceanBank) về việc góp vốn vào ngân hàng này, đồng thời ông Thăng cũng không báo cáo Chính phủ theo đúng quy định.

Sau khi ký thỏa thuận góp vốn, ông Thăng tiếp tục đồng ý chủ trương, ký ban hành các nghị quyết góp vốn, bổ sung vốn góp vào OceanBank khi chưa có ý kiến của Chính phủ; ký quyết định cử người đại diện phần vốn góp của PVN bằng 20% (thông qua 3 lần góp vốn) vốn góp vào OceanBank với tổng số tiền 800 tỉ đồng.

Dù được Hội đồng thành viên và thư ký báo cáo về việc ban hành nghị quyết góp vốn không đúng quy định nhưng ông Thăng không chỉ đạo điều chỉnh hoặc thoái vốn.

Việc làm trên của ông Thăng là trái các quy định tại nghị định của Chính phủ, văn bản chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ. Sau này, khi OceanBank bị Ngân hàng Nhà nước mua lại với giá 0 đồng đã gây thiệt hại 800 tỉ đồng cho PVN. Số tiền này đến nay không thu hồi được.

Các bị cáo khác đồng phạm trong vụ án này vì đã đồng ý về chủ trương góp vốn trong 3 lần, riêng lần thứ 3 vi phạm điều 55 luật các tổ chức tín dụng trực tiếp gây thất thoát 800 tỉ đồng cho PVN.

Tin Liên Quan
Theo dõi Tinmoi.vn trên Tinmoi.vn - Google news
Nguồn: Tinnhanhonline.com.vn
Bạn Có Thể Quan Tâm
Tin Đọc Nhiều
Cùng chuyên mục