TTCK mất khoảng 2 tỷ USD vì tin đồn: PTT kêu gọi nhà đầu tư bình tĩnh

"Ngày hôm qua 9/8, thị trường đã mất khoảng 2 tỷ USD và trong lịch sử đã có những kiểu tin đồn như vậy", Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ phát biểu và kêu gọi nhà đầu tư bình tĩnh trước tin đồn.

"Ngày hôm qua 9/8, thị trường đã mất khoảng 2 tỷ USD và trong lịch sử đã có những kiểu tin đồn như vậy", Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ phát biểu và kêu gọi nhà đầu tư bình tĩnh trước tin đồn.

TTCK mất khoảng 2 tỷ USD vì tin đồn: PTT kêu gọi nhà đầu tư bình tĩnh 1

Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ và lãnh đạo các bộ, ngành tại lễ ra mắt và khai trương thị trường chứng khoán phái sinh. Ảnh: PLO

Theo thông tin trên Người lao động, Pháp luật TP.HCM, ngày 10/8, Bộ Tài chính đã tổ chức Lễ ra mắt và khai trương thị trường chứng khoán phái sinh.

Phát biểu tại lễ ra mắt, Phó Thủ tướng Chính phủ Vương Đình Huệ cho biết trong ngày 9/8, thị trường đã mất khoảng 2 tỷ UDS vì tin đồn thất thiệt, không có căn cứ.

Phó Thủ tướng chia sẻ hôm qua, ông cũng rất băn khoăn khi các cổ phiếu của ngân hàng giảm giá rất mạnh, nhất là cổ phiếu của Ngân hàng Đầu tư và Phát triển (BIDV). Nhắc lại việc cho biết trước đây đã từng có những tin đồn thất thiệt như vậy, không loại trừ các hành vi tung tin để trục lợi, Phó Thủ tướng kêu gọi các thành viên thị trường, các doanh nghiệp, các nhà đầu tư hãy tin tưởng vào điều hành của Chính phủ, tin tưởng vào sự điều hành của Bộ Tài chính và Uỷ ban Chứng khoán Nhà nước (UBCKNN), đừng tin vào tin đồn không có căn cứ.

Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ khẳng định Chính phủ cam kết và sẽ chỉ đạo Bộ Tài chính, UBCKNN điều hành chính sách tài khóa và chính sách tiền tệ, điều hành thị trường chứng khoán nói chung và chứng khoán phái sinh nói riêng một cách công khai và minh bạch.

Theo Phó Thủ tướng, chủ trương nhất quán của Đảng và Nhà nước là chăm lo để phát triển thị trường vốn và thị trường chứng khoán trở thành công cụ hết sức quan trọng trong huy động vốn trong phát triển, đặc biệt là vốn trung và dài hạn.

Cho đến thời điểm này, quy mô thị trường trái phiếu và cổ phiếu của chúng ta đã đạt trên 80% GDP, trong đó thị trường cổ phiếu là 57% và thị trường trái phiếu chính phủ là 24%.

Và chúng ta đã đặt mục tiêu phấn đấu ít nhất là đến năm 2020, tổng quy mô thị trường sẽ tương đương 110% GDP, nghĩa là tương đương tổng dư nợ tín dụng của toàn bộ nền kinh tế vào khoảng thời gian đó.

Trước đó, vào khoảng 10h ngày 9/8, chứng khoán bất ngờ đỏ lửa với sự mất giá rất nhanh của nhóm cổ phiếu ngân hàng, dẫn đầu là BIDV khi thông tin ông Trần Bắc Hà, nguyên Chủ tịch HĐQT BIDV có liên quan đến vụ án ông Trầm Bê, Phạm Công Danh gây ra sai phạm tại Ngân hàng Phương Nam và Ngân hàng Xây dựng loang rộng trên mạng xã hội.

Mã chứng khoán BID của BIDV đã giảm sàn xuống mức 20.400 đồng/cổ phiếu, đến cuối phiên giao dịch buổi sáng hồi phục nhẹ lên mức 28.000 đồng/cổ phiếu, kéo VN-Index giảm 10 điểm. Đến cuối ngày, giá cổ phiếu BIDV lại trở về mức giảm sàn. Nhiều cổ phiếu ngân hàng lớn cũng giảm sâu là nguyên nhân khiến thị trường chứng khoán đỏ lửa trong ngày 9/8.

Đức Hòa (tổng hợp)

Tin Liên Quan
Theo dõi Tinmoi.vn trên Tinmoi.vn - Google news
Nguồn: Tinnhanhonline.com.vn
Bạn Có Thể Quan Tâm
Tin Đọc Nhiều
Cùng chuyên mục