Tin mới

Tủ bánh mì 200 chiếc miễn phí mỗi ngày cho người nghèo giữa lòng thủ đô

Thứ sáu, 26/10/2018 14:54

Tủ bánh mì kèm nước uống miễn phí nằm ngay cạnh vỉa hè, trước số nhà 38A Trần Phú, quận Ba Đình, Hà Nội. Những người đến lấy bánh chủ yếu là các bác xe ôm, những người bán vé số, làm công việc thu gom ve chai, sinh viên nghèo.  

Tủ bánh mì kèm nước uống miễn phí nằm ngay cạnh vỉa hè, trước số nhà 38A Trần Phú, quận Ba Đình, Hà Nội. Những người đến lấy bánh chủ yếu là các bác xe ôm, những người bán vé số, làm công việc thu gom ve chai, sinh viên nghèo.

Báo Thanh Niên cho biết, chủ nhân tủ bánh mì miễn phí là Chị Trần Lệ Thu (30 tuổi, trú tại Trần Phú, quận Ba Đình, Hà Nội). Tủ bánh mì kèm nước uống miễn phí được chị Thu đặt tại đường Trần Phú cách đây khoảng 3 tháng, mỗi ngày bỏ vào 200 chiếc bánh, sáng 100 chiếc, chiều 100 chiếc.

Tủ bánh mì 200 chiếc miễn phí mỗi ngày cho người nghèo giữa lòng thủ đô 1

Mỗi ngày có 100-200 người dừng xe lấy bánh mì từ thiện. (Ảnh: Dân Trí)

Mặc dù công việc khá bận rộn nhưng mỗi khi rảnh là chị Thu lại ra tận nơi cùng phát bánh, trò chuyện với mọi người. 

Chia sẻ với Dân Trí, chị Thu cho biết, thời gian trước chị cũng thường xuyên đi làm từ thiện, tham gia “giải cứu” nông sản, hoa quả… Từ đó, chị nhận ra rằng mình có thể giúp đỡ được nhiều người có hoàn cảnh khó khăn xung quanh từ những điều nhỏ nhặt nhất.

Tủ bánh mì 200 chiếc miễn phí mỗi ngày cho người nghèo giữa lòng thủ đô 2

Có những ngày nhiều người tới lấy bánh, hết đến 200 cái, còn bình thường thì khoảng 100-150 cái. (Ảnh: Thanh Niên)

Để có được một chiếc tủ đựng đầy bánh mì mỗi ngày, chị Thu đã nhận được rất nhiều sự giúp đỡ của chú Huy – chủ cửa hàng sửa xe máy trên đường Trần Phú và chú Dân một người lái xe ôm lâu năm tại phố Trần Phú.

Hàng ngày, chú Huy sẽ là người bày tủ bánh mì ra vệ đường, đồng thời “chạy” tủ bánh mỗi khi thời tiết xấu. Còn chú Dân nhận “nhiệm vụ” đi lấy bánh mì bỏ vào tủ, cứ hết lại bỏ, hôm nào còn thừa thì mang trả lại lò bánh.

Chú Dân cho biết, những người tới lấy bánh miễn phí phần lớn là các cô bán hàng rong, bà đồng nát, anh xe ôm… Đôi khi là bệnh nhân, hoặc các cháu nhỏ sống xung quanh đây. Có những ngày nhiều người tới lấy bánh, hết đến 200 cái, còn bình thường thì khoảng 100-150 cái.

Tủ bánh mì 200 chiếc miễn phí mỗi ngày cho người nghèo giữa lòng thủ đô 3

Để có được một chiếc tủ đựng đầy bánh mì mỗi ngày, chị Thu đã nhận được rất nhiều sự giúp đỡ của mọi người. (Ảnh: Dân Trí)

“Tôi thấy quý và trân trọng lòng nhân ái của cháu Thu. Không có nhiều tiền, nhưng được cùng cháu Thu duy trì hoạt động tủ bánh mì miễn phí giúp bà con khó khăn, tôi thấy vui lắm”, chú Dân xúc động nói.

Tình cờ ghé qua con đường này, chị Lan (quê Thái Bình), là một người đi bán rong ở nhiều tuyến phố cũng lấy cho mình một chiếc bánh. 

Chị Thu kể, nhiều khi chị đi vắng, có người dân đi ngang qua trông thấy thùng bánh mì từ thiện đã chủ động mua bánh và sữa rồi bỏ vào thùng. 

Chị Thu khiêm tốn cho rằng, việc làm của mình không có điều gì to tát nên không muốn lên hình: “Bạn cứ chụp các chú quanh đây này. Các chú làm nhiều lắm, chứ mình không làm được bao nhiêu”.

Tủ bánh mì 200 chiếc miễn phí mỗi ngày cho người nghèo giữa lòng thủ đô 4

Những người đến lấy bánh mì từ thiện chủ yếu là những người bán hàng rong, lao động nghèo. (Ảnh: Dân Trí)

Một cụ bà 80 tuổi làm nghề thu gom phế liệu gần đó chia sẻ: “Trước cô ấy làm từ thiện nhiều rồi. Có lần tôi cũng được cho cả bánh trái, đường sữa. Làm như này là việc rất tốt”.

“Tủ bánh miễn phí đã khơi dậy phần thiện ở trong mỗi con người”, chị Thu tâm sự.

Trang Vũ (tổng hợp)