Tin mới

Tục xông đất đầu năm, nguồn gốc, ý nghĩa và những điều nên biết

Thứ ba, 31/01/2017, 07:10 (GMT+7)

Tục xông đất đầu năm là một trong những phong tục cổ truyền được ông cha ta lưu truyền qua bao thế hệ. Trong đời sống văn hóa tinh thần của người Việt, tục xông đất có ảnh hưởng đến vận mệnh gia chủ cả năm.

Tục xông đất đầu năm là một trong những phong tục cổ truyền được ông cha ta lưu truyền qua bao thế hệ. Trong đời sống văn hóa tinh thần của người Việt, tục Xông đất có ảnh hưởng đến vận mệnh gia chủ cả năm.

Nguồn gốc tục xông đất đầu năm

Tục xông đất đầu năm xuất phát từ mong muốn của mọi người một năm nhiều may mắn và hạnh phúc. Ảnh: Internet

Phong tục xông đất đầu năm xuất phát từ mong muốn của mọi người mong một năm mới nhiều may mắn và hạnh phúc, tránh những điều xui xẻo. 

Theo truyền thống, chủ nhà sẽ chọn một người "hợp tuổi" với mình để bước vào nhà mình đầu tiên trong năm mới, vào đêm giao thừa hoặc sáng mùng 1 Tết. 

Người xông nhà phải có tuổi hợp với chủ nhà và con vật đại diện của năm đó, đặc biệt tránh tuổi "tứ hành xung". Người chọn để xông nhà thường là những người vui vẻ, rộng rãi với mong muốn gia chủ cũng sẽ luôn may mắn, sung túc trong năm mới. 

Cách xông đất sau giờ giao thừa cũng có khi để người thân trong gia đình tự xông lấy. Người ta chọn một người dễ vía ra đi từ lúc chưa hết giờ trừ tịch và dự lễ tại đình chùa, sau đó xin hương hái lộc.

Lúc trở về nhà đã bước sang năm mới, người này tự “xông nhà”, mang sự tốt lành quanh năm về cho gia đình theo quan niệm của ông bà xưa. Đi xông nhà như vậy tránh được sự nhờ vả kẻ khác.Xông đất xong còn mừng tiền, chủ yếu là cho trẻ con gia chủ.

Sau đó chủ nhà cũng hoan hỉ chúc tụng lại vị khách xông nhà và thết đãi một vài món ăn hay thức uống. Chuyện ăn uống này cũng chỉ mang tính tượng trưng cho có lệ, như ăn vài miếng bánh, miếng mứt, uống một ly rượu hay chén trà.

Mọi người sẽ cùng nhau nhấm nháp hương xuân đầu năm trong không khí đầm ấm và tràn trề hy vọng mới. Nhà nào đã có người đến xông đất rồi thì việc tiếp khách trong ngày mồng một Tết không có ảnh hưởng gì đến gia chủ kể cả người tốt vía lẫn xấu vía.

Ý nghĩa tục xông đất đầu năm

Trong quan niệm của người Việt, những người được lựa chọn xông đất đầu năm "hợp mệnh" sẽ đem đến những điều an lành cho gia chủ. 

Tục xông đất đầu năm là nét văn hóa đặc trưng của người Việt, ở một khía cạnh nào đó mang ý nghĩa gắn chặt tình cảm và mang đến cho nhau những lời chúc may mắn tốt lành nhất trong ngày đầu năm mới.

Tục lệ xông đất đầu năm cũng thể hiện khát vọng thịnh vượng, an khang, hạnh phúc của mỗi gia đình mỗi khi Tết đến xuân về.

Hồng Hạnh (tổng hợp)

Theo dõi Tinmoi.vn trên Tinmoi.vn - Google news