Tin mới

Tướng cấp cao Iran: 100.000 tên lửa sẵn sàng đợi lệnh "xóa sổ" Israel

Thứ tư, 11/07/2018 08:08

Tư lệnh phó Lực lượng Vệ binh Cách mạng Hồi giáo Iran Hossein Salami tuyên bố sẽ chiến đấu bằng tất cả sức mạnh để "loại bỏ chế độ Israel".

Tư lệnh phó Lực lượng Vệ binh Cách mạng Hồi giáo Iran Hossein Salami tuyên bố sẽ chiến đấu bằng tất cả sức mạnh để "loại bỏ chế độ Israel".

Tờ Times of ngày 9/7 đưa tin, trong một bài phát biểu gần đây, Tư lệnh phó Lực lượng Vệ binh Cách mạng Hồi giáo Iran (IRGC) Hossein Salami đã lên tiếng tuyên bố "Quân đội Hồi giáo ở Syria" trên Cao nguyên Golan "đang chờ lệnh" để sẵn sàng "xóa sổ chế độ Israel".

Chưa hết, ông này còn cho biết, phong trào vũ trang Hezbollah ở Lebanon do Tehran hậu thuẫn đang sở hữu 100.000 tên lửa ngắm bắn vào Israel.

"Chúng ta đã tạo dựng được sức mạnh ở Lebanon bởi chúng ta muốn chiến đấu với kẻ thù từ đây với tất cả sức mạnh của mình", tướng Hossein Salami nhấn mạnh. "Hezbollah ngày nay có một sức mạnh chiến đấu trên bộ khủng khiếp, có thể tự mình đè bẹp chế độ Do Thái".

Trong bài phát biểu hồi tháng 6, Hossein Salami tuyên bố những hiểm nguy mà Israel đang phải đối diện hiện nay lớn hơn bất cứ thời điểm nào trong lịch sử.

"Ngày nay, một quân đội Hồi giáo quốc tế đã được thành lập ở Syria và tiếng nói của những người Hồi giáo đã được lắng nghe gần Cao nguyên Golan. Mệnh lệnh đang được chờ đợi để loại bỏ chế độ Israel".

Tướng cấp cao Iran: 100.000 tên lửa sẵn sàng đợi lệnh 'xóa sổ' Israel 1

Tướng Hossein Salami (thứ hai bên phải) đón lãnh đạo tối cao Iran Ayatollah Ali Khamenei (phải) tham dự lễ tốt nghiệp của các sĩ quan IRGC. Ảnh: AP

Từ nhiều năm nay, Israel đã luôn cảnh báo về các nỗ lực cố thủ của Iran ở Syria và âm thầm phát động một chiến dịch ngăn chặn Tehran thành lập một mặt trận mới ở vùng biên giới với Syria.

Chiến dịch này đã lộ diện và chuyển thành cuộc đối đầu công khai hồi tháng 2/2018 khi một máy bay không người lái của Iran mang theo chất nổ xâm phạm không phận Israel trước khi nó bị bắn hạ. Israel sau đó đáp trả bằng việc không kích căn cứ quân sự T-4 của Syria, phá hủy một trung tâm chỉ huy cơ động và làm tử vong ít nhất 7 thành viên IRGC.

Ngày 10/5, lực lượng đặc nhiệm viễn chinh Al-Quds của IRGC đã phóng 32 quả rocket vào các vị trí phòng thủ tiền phương của Israel trên vùng biên giới ở Cao nguyên Golan. 4 quả đã bị bắn hạ, số còn lại rơi xuống bên ngoài lãnh thổ Israel.

Chỉ 2 tiếng sau đó, các máy bay của không quân Israel đã phóng hành chục quả tên lửa vào các mục tiêu của Iran ở Syria, phá hủy nhiều hệ thống phòng không tại đây.

Trong diễn biến mới nhất, ngày 8/7, các máy bay của Không quân Israel lại tiến hành một vụ không kích ồ ạt nhằm vào sân bay T-4 của Syria ở tỉnh miền Trung Homs.

Theo truyền hình Nhà nước Syria, các hệ thống phòng không của nước này đã bắn hạ một số tên lửa của Israel, làm hư hại một máy bay tấn công, đồng thời buộc số còn lại phải quay trở về. Tuy nhiên, cũng như tất cả những lần trước đây, Israel không bình luận về vụ việc.

Anh Tú