Vòng ngực 100 trả lương trăm triệu: Cán bộ pháp chế nói gì?

Thông báo tuyển dụng “nhân viên hướng dẫn vắt 100ml sữa mẹ” của 1 công ty tại thành phố Hồ Chí Minh hoàn toàn sai về quy định tuyển dụng lao động.

Thông báo tuyển dụng “nhân viên hướng dẫn vắt 100ml sữa mẹ” của 1 công ty tại thành phố Hồ Chí Minh hoàn toàn sai về quy định tuyển dụng lao động.

Đó là khẳng định của ông Hà Đình Bốn – Vụ trưởng Vụ Pháp chế (Bộ Lao động Thương binh và Xã hội) về thông báo tuyển dụng nhân viên nữ có vòng ngực trên 100cm, trả lương 100 triệu/tháng của công ty có địa chỉ website matchashop.vn đang gây xôn xao dư luận mấy ngày qua.

Theo phân tích của ông Bốn, công ty tuyển dụng đã phạm luật khi cho đăng tuyển thông báo này. Cụ thể, matchashop đã vi phạm luật Bình đẳng giới vì theo quy định, tuyển dụng lao động không được phân biệt nam hay nữ (trừ các ngành nghề đặc thù đã được quy định rõ). Hơn nữa, thông báo đã yêu cầu những tiêu chuẩn có tính chất “kỳ thị” như: chỉ tuyển những người đang nuôi con bằng sữa mẹ, vòng ngực trên 100 cm và chưa phẫu thuật thẩm mỹ.

”Nội dung tuyển dụng ghi: “Ứng viên trúng tuyển sẽ được đào tạo bởi chuyên gia của công ty (có thể là chuyên gia nước ngoài) và được trả mức thù lao 100 triệu cho hợp đồng hợp tác 1 năm, mỗi tháng 4 buổi, mỗi buổi 2 tiếng. Người trúng tuyển sẽ trở thành nhân viên công ty, có trách nhiệm hướng dẫn vắt sữa mẹ bằng máy hút sữa, hướng dẫn bảo quản sữa mẹ và các cách chế biến thực phẩm từ sữa mẹ”. Như vậy, với tính chất công việc của một nhân viên hướng dẫn vắt sữa thì những tiêu chuẩn tuyển dụng vòng ngực 100 cm mà công ty đưa ra hoàn toàn không ăn nhập gì với yêu cầu công việc” – Ông Bốn cho biết.

Vòng ngực 100 trả lương trăm triệu: Cán bộ pháp chế nói gì? 1
Tờ rơi thông báo tuyển dụng nhân viên hướng dẫn vắt sữa của matchashop.vn

Còn đối chiếu theo Luật Quảng cáo thì đơn vị có nội dung thông báo tuyển dụng kỳ quặc trên đã vi phạm luật này. Cụ thể, đó là “Quảng cáo thiếu thẩm mỹ, trái với truyền thống lịch sử, văn hóa, đạo đức, thuần phong mỹ tục Việt Nam” (được quy định tại Điều 8, Chương I, Luật Quảng cáo).

“Ngoại trừ các ngành nghề đặc thù thuộc khối Công an, quân đội… đã được quy định rõ cần đáp ứng những yêu cầu cụ thể về các chỉ số cơ thể thì việc mang số đo vòng ngực hay vòng eo làm tiêu chí tuyển dụng cho một vị trí nhân viên hướng dẫn vắt sữa là vô cùng phản cảm, thiếu nghiêm túc” – ông Bốn nhận định.

Theo ông Bốn, không chỉ có Matchashop mà hiện nay, không ít công ty, doanh nghiệp cũng vi phạm điều này. Cụ thể, trong các thông báo tuyển dụng của mình, các đơn vị này đều ghi rõ tiêu chí như ngoại hình ưa nhìn cùng các chỉ số về vòng ngực, vòng eo, chiều cao, cân nặng mà họ đưa ra. Điều này vi phạm về luật cũng như trái với thuần phong mỹ tục.

Trước đó, hôm 01/4, matchashop.vn đăng thông tin tuyển dụng nhân viên cho công việc hướng dẫn vắt 100ml sữa mẹ với mức lương 100 triệu đồng một năm. Điều kiện ứng tuyển cho công việc là nữ từ 18 đến 35 tuổi, đang nuôi con bằng sữa mẹ, vòng ngực trên 100cm và chưa qua phẫu thuật thẩm mỹ, sức khỏe tốt, cân nặng 55-65kg. Thông báo này ngay lập tức thu hút sự chú ý của nhiều người.

Matchashop - chủ nhân của những dòng quảng lạ lùng này thông tin: “Mục đích của chúng tôi là muốn tìm ra 1 ứng viên nữ, đang nuôi con bằng sữa mẹ, có hiểu biết về sữa mẹ, để đào tạo họ trở thành người hướng dẫn những khách hàng tương lai của chúng tôi…

Chúng tôi có nhờ sự trợ giúp của một số cộng tác viên phát tờ rơi, và có thể một trong số họ đã dán lên bảng tin của các đơn vị tuyển dụng lao động. Nội dung chính thức có trên website của matchashop.vn, còn nội dung ngắn gọn ở tờ rơi có thể gây hiểu lầm thông tin tuyển dụng của chúng tôi là thiếu nghiêm túc hay cợt nhả”.

Vũ Đậu

Tin Liên Quan
Theo dõi Tinmoi.vn trên Tinmoi.vn - Google news
Theo Nguoi dua tin
Bạn Có Thể Quan Tâm
Tin Đọc Nhiều
Cùng chuyên mục