Chân dung em rể đại gia giàu có của ca sĩ Cẩm Ly

Trong giới đầu tư tài chính Mỹ, Chính Chu là một cái tên quen thuộc. Ông nổi tiếng với những thương vụ M&A trị giá hàng triệu đô. Tại Việt Nam, ông được biết đến là “phu quân” của ca sĩ Hà Phương – em gái ca sĩ Cẩm Ly.

 

 

Trong giới đầu tư tài chính Mỹ, Chính Chu là một cái tên quen thuộc. Ông nổi tiếng với những thương vụ M&A trị giá hàng triệu đô. Tại Việt Nam, ông được biết đến là “phu quân” của ca sĩ Hà Phương – em gái ca sĩ Cẩm Ly.

Tỉ phú Chính Chu là một trong những người gốc Việt hiếm hoi có tài sản trên 1 tỷ đôla Mỹ. Hiện ông là giám đốc cấp cao của tập đoàn đầu tư tài chính Blackstone (Mỹ). Biệt tài mà mọi người nhớ tới ông chính là khà năng "đạo diễn" hàng loạt vụ thương thuyết cho Blackstone. Nhiều người còn cho rằng "không có thương vụ nào tuột khỏi tay Chính E.Chu".

Chân dung em rể đại gia giàu có của ca sĩ Cẩm Ly 6

Tỉ phú gốc Việt Chính Chu (ngoài cùng bên trái)

Chính E. Chu (Chính Chu) sinh năm 1966 tại Việt Nam. Năm 1975, ông cùng gia đình di cư sang Mỹ với vốn liếng chỉ vài trăm USD. Vừa đi học, ông vừa đi bán sách lẻ và giao đến tận nhà. Ông có bằng cử nhân Tài chính tại Đại học Buffalo, một trường công tại New York (Mỹ).

Cũng vì xuất thân từ ngôi trường không mấy tên tuổi trong ngành tài chính, ông gặp không ít khó khăn khi xin việc. Nhưng điều này không khiến ông bỏ cuộc mà làm ông thêm hứng thú với lĩnh vực này vì những khó khăn khi tham gia.

Trước khi gia nhập Blackstone vào năm 1990, Chính Chu từng làm việc tại bộ phận mua bán và sáp nhập của công ty Salomon Brothers từ năm 1988. Ông được đánh giá là một trong những thương nhân châu Á thành công nhất. Dưới bàn tay đạo diễn của Chính Chu, Blackstone đã hoàn thành nhiều vụ đầu tư sinh lãi với giá hàng tỷ USD như hợp vốn mua hãng dược Nycomed và Catalent Pharma Solutions (3,3 tỷ USD), DJ Orthopedics (1,6 tỷ USD)...

Năm 2004, Blackstone thực hiện vụ mua lại lớn nhất lịch sử châu Âu khi nắm quyền kiểm soát tập đoàn hóa chất Celanese của Đức với giá 3,8 tỷ USD chỉ sau vài cú điện thoại. Theo đánh giá, bản hợp đồng có hời được lập nhờ những nỗ lực thương thảo và hiểu biết của Chu.

Báo giới biết đến ông nhiều hơn kể từ khi vén bức màn về "một thương nhân ẩn danh" chi 34,3 triệu USD để mua trọn tầng 89, một nửa tầng 90 tại tháp Trump World Tower do tỷ phú Donald Trump đầu tư vào cuối năm 2007. Sau cố gắng bất thành để mua nốt nửa tầng còn lại, Chính Chu bỏ thêm 5 triệu USD để tăng không gian trên tầng mái tòa nhà, nâng tổng chi phí lên 39,3 triệu.

Căn penthouse rộng gần 1.400 m2 này gồm 34 phòng trong đó có 12 phòng ngủ và 16,5 phòng tắm. Chính Chu đã cố gắng mua lại nốt nửa còn lại của tầng 90 nhưng không được.

Chân dung em rể đại gia giàu có của ca sĩ Cẩm Ly 7Gia đình hạnh phúc của tỷ phú Chính Chu -  Hà Phương

Đầu năm 2013, nước Mỹ xôn xao với vụ giới đầu cơ tranh nhau quyền kiểm soát tập đoàn máy tính Dell. Một trong những đối thủ tham gia trận chiến này là tập đoàn tài chính Blackstone Group.

Thương vụ dự tính được thực hiện dưới sự chỉ đạo của Chính Chu và một đồng sự khác ở Blackstone là David Johnson, cựu Giám đốc mua bán và sáp nhập tại chính tập đoàn máy tính Dell.

Tuy nhiên, sau một thời gian nghiên cứu báo cáo thị trường và xem xét các cơ hội phát triển của Dell, Blackstone và Chính Chu đã quyết định rút lui.

Bằng khả năng của mình, Chính Chu đã lần lượt "thu mua" rất nhiều tập đoàn, công ty... thu lại khoản lợi nhuận vô cùng béo bở và trở thành một cái tên khiến phố Wall phải kiêng dè. Bài học thành công của Chính Chu chính là sự kiên trì theo đuổi mục tiêu. Theo ông, chỉ cần bạn có mục tiêu và kiên trì theo đuổi nó thì thành công sẽ không quay lưng lại với bạn.

Thành công trong kinh doanh, Chính Chu cùng vợ mình là ca sĩ Hà Phương tổ chức, điều hành các hoạt động từ thiện. Hiện gia đình ông có 2 quỹ là Vietnam Relief Effort (do ông cùng chị gái Kathy Chu lập nên) và Ha Phuong Foundation (do vợ sáng lập).

Bảo An (tổng hợp)

Tin Liên Quan
Theo dõi Tinmoi.vn trên Tinmoi.vn - Google news
Theo Nguoi dua tin
Bạn Có Thể Quan Tâm
Tin Đọc Nhiều
Cùng chuyên mục