Tỷ phú Phạm Nhật Vượng khởi nghiệp ở Kharkov thế nào?

Đầu những năm 1990, ông Phạm Nhật Vượng xuống Kharkov cùng với vợ và bắt đầu tạo nên thương hiệu riêng cho mình với vài nghìn USD vay mượn từ bạn bè.

Đầu những năm 1990, ông Phạm Nhật Vượng xuống Kharkov cùng với vợ và bắt đầu tạo nên thương hiệu riêng cho mình với vài nghìn USD vay mượn từ bạn bè.

Zing.vn vừa dẫn lại bài viết đăng tải trên tờ Tin tức Kharkov ghi lại cuộc phỏng vấn ông Mikhail Pilipchuk, cựu Thị trưởng Kharkov nói về thuở lập nghiệp, xây dựng nên thương hiệu nổi tiếng “Mivina” tại Ucraina của tỷ phú Phạm Nhật Vượng.

Theo bài viết, cựu thị trưởng Kharkov cho biết, đầu những năm 1990, sau khi tốt nghiệp trường Địa chất thăm dò Matxcơva, ông Phạm Nhật Vượng xuống Kharkov cùng với vợ. 

"Tại thành phố này lúc đó có khá nhiều người Việt Nam. Hàng trăm người Việt Nam làm việc ở các nhà máy “Búa liềm”, nhà máy động cơ máy kéo và những cơ sở công nghiệp khác. Nhiều sinh viên Việt Nam sau khi tốt nghiệp cũng ở lại đây.

Vào những năm 1990, cũng như nhiều người Kharkov khác, họ không có việc làm và phương tiện sinh sống. Nhiều người cố gắng kiếm sống tại khu chợ cạnh bến Metro “Akademik Barabasova”, lập các doanh nghiệp tư nhân.

Ông Vượng đến đây chỉ với vài nghìn đôla Mỹ vay từ bạn bè. Với số vốn ít ỏi này, hai vợ chồng ông mở nhà hàng tại khu nhà ăn cũ của nhà máy xe tăng Malyshev trên đại lộ Geroev Stalingrada. Với đồ ăn ngon và hợp túi tiền, nhà hàng nhanh chóng được người dân cũng như khách của thành phố Kharkov biết đến", Zing.vn dẫn lại lời ông Mikhail.

Tỷ phú Phạm Nhật Vượng khởi nghiệp ở Kharkov thế nào? 1

Ông Pilipchuk M.D cùng ngài Đại sứ ĐMTQ Việt Nam tại Ucraina Đoàn Đức và ông Phạm Nhật Vượng tại buổi gặp mặt các cựu chiến binh Liên Xô đã từng tham gia chiến đấu tại VN. Ảnh: Kharkov.ua/ Zing.vn

Cũng theo lời ông Mikhail, thời điểm đó, kinh tế đang khủng hoảng, khi các cửa hàng trống rỗng và chế độ tem phiếu cho hàng loạt mặt hàng được áp dụng, Phạm Nhật Vượng đã bắt đầu sản xuất mì ăn liền tại Kharkov với 30 công nhân làm việc.

Loại mì với tên gọi Mivina nhanh chóng trở nên quen thuộc với thị trường Kharkov và Ucraina chỉ sau một thời gian ngắn. Các chi nhánh được mở thêm liên tục tại các thành phố khác. Loại thực phẩm có chất lượng tốt, nhưng giá rẻ và được sản xuất từ các nguyên liệu nội địa của Ucraina này trong thời gian ngắn đã được bán rộng rãi trên 30 quốc gia - Estonia, Litva, Latvia, Moldavia, Ba Lan, Đức, Israel...

"Các cơ sở sản xuất được mở rộng không ngừng, Mivina bắt đầu sản xuất thêm khoai tây ăn liền. Các nhà máy gia vị và bao bì cũng nhanh chóng được đưa vào hoạt động. Cùng với Mivina, các xí nghiệp này trở thành thành viên của Tập đoàn Technocom.
Phạm Nhật Vượng nhìn thấy tương lai phát triển và đã đề nghị chính quyền thành phố giúp đỡ tìm thêm diện tích sản xuất. Các cơ sở bị bỏ hoang của các nhà máy xe tăng Malyshev, nhà máy Ucrelektromash rất phù hợp với mục đích này.

Technocom đã đảm bảo việc làm cho 3.000 lao động, trả lương ổn định và chế độ phúc lợi tốt, bao gồm cả cung thể thao và khu nghỉ ngoại ô", lời cựu thị trưởng Kharkov đăng tải trên báo chí.

Trả lời câu hỏi "các xí nghiệp có đem lợi đến cho địa phương?", ông Mikhail nói "tất nhiên rồi" và cho biết tập đoàn Technocom là một trong các doanh nghiệp đầu tiên tham gia Chương trình ưu đãi đầu tư trên lãnh thổ Kharkov, luật đầu tư vào đây có hiệu lực từ năm 2000. Tập đoàn đã đảm bảo việc làm cho hàng nghìn người, nộp thuế lớn và là người tài trợ thường xuyên của nhiều chương trình y tế, môi trường, văn hóa xã hội của thành phố.

H.M (tổng hợp)

Tin Liên Quan
Theo dõi Tinmoi.vn trên Tinmoi.vn - Google news
Nguồn: Tinnhanhonline.com.vn
Bạn Có Thể Quan Tâm
Tin Đọc Nhiều
Cùng chuyên mục