Tin mới

VATA không phong tặng “giáo sư âm nhạc” cho ca sĩ Ngọc Sơn

Thứ sáu, 25/08/2017 22:08

Khẳng định với lãnh đạo Bộ Công Thương, Hội nghệ nhân và Thương hiệu Việt Nam (VATA) cho biết, không phong tặng “giáo sư âm nhạc” cho ông Phạm Ngọc Sơn như các phóng viên của một số cơ quan báo chí đã thông tin.

Khẳng định với lãnh đạo Bộ Công Thương, Hội nghệ nhân và Thương hiệu Việt Nam (VATA) cho biết, không phong tặng “giáo sư âm nhạc” cho ông Phạm Ngọc Sơn như các phóng viên của một số cơ quan báo chí đã thông tin.

VATA không phong tặng “giáo sư âm nhạc” cho ca sĩ Ngọc Sơn 1

Bằng khen Giáo sư âm nhạc tặng cho ca sĩ Ngọc Sơn.

Theo báo cáo của Hội nghệ nhân và Thương hiệu Việt Nam (VATA), ngay sau khi nhận được công văn yêu cầu báo cáo của Bộ Công Thương về vụ tặng bằng khen "giáo sư âm nhạc" cho ca sĩ Ngọc Sơn, ngày 24/8, VATA đã họp Ban thường vụ mở rộng để xem xét sự việc. 

Sau cuộc họp, Ban thường vụ VATA đã yêu cầu BTC đơn vị tham mưu trình hồ sơ tặng bằng khen cho ông Ngọc Sơn báo cáo.

Đồng thời giao cho Ban kiểm tra Trung ương Hội chủ trì, phối hợp với BTC kiểm tra các tài liệu có liên quan đến ông Phạm Ngọc Sơn với cụm từ “giáo sư âm nhạc” có kết luận chính thức gửi Ban Thường vụ Hội trước ngày 2/9/2017 để xử lý theo Điều lệ Hội và Pháp luật hiện hành.

VATA cũng Khẳng định với lãnh đạo Bộ Công Thương, rằng đơn vị không phong tặng “giáo sư âm nhạc” cho ông Phạm Ngọc Sơn như các phóng viên của một số cơ quan báo chí đã thông tin.

“Khi có kết luận xử lý chính thức chúng tôi sẽ tiếp tục báo cáo quý Bộ”, công văn của VATA nêu rõ.

Như đã đưa tin, tối 15/8, danh ca, nhạc sĩ Ngọc Sơn cùng 2 em trai tổ chức đêm nhạc mừng thọ mẹ tại một phòng trà ở TP.HCM. Giữa chương trình, nam ca sĩ bất ngờ quỳ tặng mẹ tấm bằng khen do Hội Nghệ nhân và Thương hiệu Việt Nam trao tặng vì những hoạt động xuất sắc trong sự nghiệp bảo tồn văn hoá Việt Nam. Tấm bằng ghi rõ người nhận là “Giáo sư âm nhạc, ca sỹ Phạm Ngọc Sơn”.

Về việc này, ngày 23/8/2017, Bộ Công Thương đã có văn bản số 7711/BCT-TCCB gửi Hội Nghệ nhân và Thương hiệu Việt Nam yêu cầu Hội báo cáo, giải trình làm rõ việc xét tặng Bằng khen nêu trên về Bộ Công Thương trước ngày 25/8.

Trước đó, ông Lê Ngọc Dũng - Chủ tịch hội Nghệ nhân và Thương hiệu, người đã ký bằng khen tặng Ngọc Sơn danh hiệu Giáo sư âm nhạc chia sẻ với truyền thồng rằng, hội không tự phong danh hiệu giáo sư cho Ngọc Sơn, mà là nam ca sĩ tự khai như vậy. Cũng theo ông Dũng, hội sẽ rút lại bằng khen với ca sĩ Ngọc Sơn.

Tuy nhiên, việc VATA không kiểm chứng thông tin mà cứ thế ghi “giáo sư âm nhạc” trong bằng khen trao cho Ngọc Sơn đã thể hiện sự thiếu trách nhiệm, không nắm rõ các quy định của Nhà nước về việc phong tặng danh hiệu, học hàm, học vị.

Điều bất ngờ nữa là từ lúc Ngọc Sơn viết đơn xin gia nhập hội, đến lúc được trao bằng khen diễn ra chỉ 1 tuần. Ngày 3/8, Ngọc Sơn viết đơn và gửi đến VATA. Ngày 6/8, chủ tịch hội đã ký phê duyệt và ngày 10/8 đã được nhận bằng khen vì “Đã có nhiều hoạt động xuất sắc trong công tác xây dựng thương hiệu vì sự nghiệp bảo tồn, phát triển di sản văn hóa Việt Nam”.
 
Đức Hòa (tổng hợp)