Tin mới

Vụ phong giáo sư cho ca sĩ Ngọc Sơn: Bộ Công Thương yêu cầu giải trình

Thứ tư, 23/08/2017 20:59

Liên quan đến việc ca sĩ Ngọc Sơn được phong giáo sư âm nhạc, chiều ngày 23/8, Bộ Công Thương cho biết, đơn vị vừa yêu cầu Hội Nghệ nhân và Thương hiệu Việt Nam báo cáo về việc tặng bằng khen này.

Liên quan đến việc ca sĩ Ngọc Sơn được phong giáo sư âm nhạc, chiều ngày 23/8, Bộ Công Thương cho biết, đơn vị vừa yêu cầu Hội Nghệ nhân và Thương hiệu Việt Nam báo cáo về việc tặng bằng khen này.

Vụ phong giáo sư cho ca sĩ Ngọc Sơn: Bộ Công Thương yêu cầu giải trình 1

Bằng khen Giáo sư âm nhạc do Hội Nghệ nhân và Thương hiệu Việt Nam tặng cho ca sĩ Ngọc Sơn.

Những ngày qua, trên một số phương tiện thông tin truyền thông phản ánh việc Hội Nghệ nhân và Thương hiệu Việt Nam (VATA) tặng bằng khen cho ông Phạm Ngọc Sơn với nội dung ghi trên bằng khen là “Giáo sư âm nhạc, ca sỹ Phạm Ngọc Sơn”.

Về việc này, Bộ Công Thương cho biết, VATA được thành lập theo Quyết định số 992/QĐ-BNV ngày 3/9/2013 của Bộ trưởng Bộ Nội vụ và tổ chức hoạt động theo Điều lệ đã được Bộ trưởng Bộ Nội vụ phê duyệt tại Quyết định số 244/QĐ-BNV ngày 21/3/2014.

Theo đó, Hội hoạt động trên phạm vi toàn quốc và chịu sự quản lý nhà nước của các bộ, ngành liên quan đến lĩnh vực hoạt động của Hội (trong đó có Bộ Công Thương) theo quy định của pháp luật.

Ngày 23/8/2017, Bộ Công Thương đã có văn bản số 7711/BCT-TCCB gửi Hội Nghệ nhân và Thương hiệu Việt Nam yêu cầu Hội báo cáo, giải trình làm rõ việc xét tặng Bằng khen nêu trên về Bộ Công Thương trước ngày 25/8/2017.

"Sau khi nhận được báo cáo của VATA và trên cơ sở quy định của pháp luật, Bộ Công Thương sẽ thông tin cụ thể về các nội dung liên quan để các cơ quan báo chí, truyền thông biết", Bộ Công Thương cho biết.

Trước đó, ông Lê Ngọc Dũng - Chủ tịch hội Nghệ nhân và Thương hiệu, người đã ký bằng khen tặng Ngọc Sơn danh hiệu Giáo sư âm nhạc chia sẻ với truyền thồng rằng, hội không tự phong danh hiệu giáo sư cho Ngọc Sơn, mà là nam ca sĩ tự khai như vậy. Cũng theo ông Dũng, hội sẽ rút lại bằng khen với ca sĩ Ngọc Sơn.

Tuy nhiên, việc VATA không kiểm chứng thông tin mà cứ thế ghi “giáo sư âm nhạc” trong bằng khen trao cho Ngọc Sơn đã thể hiện sự thiếu trách nhiệm, không nắm rõ các quy định của Nhà nước về việc phong tặng danh hiệu, học hàm, học vị.

Điều bất ngờ nữa là từ lúc Ngọc Sơn viết đơn xin gia nhập hội, đến lúc được trao bằng khen diễn ra chỉ 1 tuần. Ngày 3/8, Ngọc Sơn viết đơn và gửi đến VATA. Ngày 6/8, chủ tịch hội đã ký phê duyệt và ngày 10/8 đã được nhận bằng khen vì “Đã có nhiều hoạt động xuất sắc trong công tác xây dựng thương hiệu vì sự nghiệp bảo tồn, phát triển di sản văn hóa Việt Nam”.

Về phía Ngọc Sơn, khi được hỏi về tấm bằng với danh hiệu Giáo sư âm nhạc được trao tặng vừa qua đã gây xôn xao dư luận, ca sĩ Tình cha cho biết: "Mọi người đặt cho tôi rất nhiều danh hiệu như ‘Ông hoàng nhạc sến’, nhạc sĩ, giáo sư... nhưng đó chỉ là phù du, tôi lúc nào cũng chỉ là tấm thân nhỏ bé của đại gia đình chứ không sân si bất cứ điều gì.

Bằng gì thì bằng nhưng tấm bằng quan trọng nhất là tình yêu của đại gia đình khán giả dành cho Ngọc Sơn, thành ra bằng khác nếu có thì vui thôi chứ không quan trọng".

Đức Hòa (tổng hợp)