Về Bắc Giang thăm người dân Lục Ngạn trước thông tin 10 ngàn 3kg vải thiều: "Làm gì có chuyện chúng tôi ném vải xuống sông"

Trước thông tin giá vải thấp kỷ lục và người dân buộc phải ném vải xuống sông vì bị ép giá, UBND tỉnh Bắc Giang đã bác bỏ tin đồn này. Tại “thủ phủ” vải thiều Lục Ngạn, khung cảnh người mua kẻ bán tấp nập, huyên náo cả tuyến đường làng.

Trước thông tin giá vải thấp kỷ lục và người dân buộc phải ném vải xuống sông vì bị ép giá, UBND tỉnh Bắc Giang đã bác bỏ tin đồn này. Tại “thủ phủ” vải thiều Lục Ngạn, khung cảnh người mua kẻ bán tấp nập, huyên náo cả tuyến đường làng.

Không có chuyện 10.000 đồng/3kg vải thiều Lục Ngạn

Những ngày này, trên từng cung đường hướng về các huyện Lục Ngạn, Lục Nam, Yên Thế,... của Bắc Giang là hình ảnh các đoàn xe tải nối đuôi nhau chở hàng tấn vải thiều. Người ta đã quá quen với thứ thức quà đặc sản vừa đỏ rực lại vừa thơm nức của Bắc Giang, đi đâu cũng nhớ, chỉ có mảnh đất này là vựa vải thiều lớn nhất cả nước. 

Cứ vào tầm cuối tháng 5 đầu tháng 6, vải thiều chính thức vào mùa. Người nông dân Lục Ngạn chia sẻ, khoảng thời gian này họ mới bắt đầu thu hoạch và đưa vải đi xuất khẩu trong, ngoài nước. Tuy nhiên ngày 1/6, trên nhiều diễn đàn mạng xã hội xuất hiện thông tin cho rằng vải năm nay mất giá, có nơi chỉ 10.000 đồng/3kg. Cũng theo bài chia sẻ này, người nông dân vì quá uất ức trước việc bị ép giá nên đã ném từng chùm vải xuống sông.

Về Bắc Giang thăm người dân Lục Ngạn trước thông tin 10 ngàn 3kg vải thiều: 'Làm gì có chuyện chúng tôi ném vải xuống sông' 1

Về Bắc Giang thăm người dân Lục Ngạn trước thông tin 10 ngàn 3kg vải thiều: 'Làm gì có chuyện chúng tôi ném vải xuống sông' 2

Về Bắc Giang thăm người dân Lục Ngạn trước thông tin 10 ngàn 3kg vải thiều: 'Làm gì có chuyện chúng tôi ném vải xuống sông' 3

Hàng ngàn hecta trồng vải ở "thủ phủ" Lục Ngạn.

Trước thông tin trên, phía UBND tỉnh Bắc Giang đã phát đi thông báo bác bỏ tin đồn vải thiều xuống giá kỷ lục ngay đầu mùa. Tỉnh Bắc Giang khẳng định không có chuyện vải rẻ 10.000 đồng/3 kg, dân phải đổ xuống sông. 

Cũng theo đại điện UBND tỉnh Bắc Giang, năm nay do thời tiết thuận lợi, vải thiều phát triển tốt, tỷ lệ ra hoa và đậu quả cao, đặc biệt các hộ dân đã đẩy mạnh ứng dụng khoa học kỹ thuật sản xuất nên sản lượng và chất lượng đạt cao nhất trong những năm gần đây.

Người dân tất bật thu hoạch vải thiều.

Họ cân vải cho mỗi thùng xốp khoảng từ 3 - 5 kg.

Vải thiều chính vụ tại Bắc Giang đã bắt đầu thu hoạch chính thức từ ngày 10/6. Một ngày sau, vải được người dân bán ra với giá 20-22 nghìn/kg, còn loại vải xấu mới có giá 10.000/kg và không có loại nào giá 10.000 đồng/3kg cả. 

Chia sẻ với chúng tôi, anh Hùng - chủ một đồi vải xã Hồng Giang, huyện Lục Ngạn khẳng định không hề có việc bán vải với giá rẻ mạt như thế. "Tuy rằng năm nay so với năm ngoái giá không bằng nhưng làm gì có chuyện chúng tôi vứt vải xuống sông, nếu trong trường hợp xấu nhất cũng chỉ đưa vải về cho trâu, bò ăn". 

Những đôi bàn tay thoăn thoắt cắt tỉa vải để trông thật đẹp mắt.

Về Bắc Giang thăm người dân Lục Ngạn trước thông tin 10 ngàn 3kg vải thiều: 'Làm gì có chuyện chúng tôi ném vải xuống sông' 7

Về Bắc Giang thăm người dân Lục Ngạn trước thông tin 10 ngàn 3kg vải thiều: 'Làm gì có chuyện chúng tôi ném vải xuống sông' 8

Về Bắc Giang thăm người dân Lục Ngạn trước thông tin 10 ngàn 3kg vải thiều: 'Làm gì có chuyện chúng tôi ném vải xuống sông' 9

Trái ngược với thông tin bị thất thu vì ép giá, vải năm nay vẫn đều đặn ở mức 15.000 đồng - 22.000 đồng/kg.

Theo thống kê, sản lượng vải thiều của tỉnh Bắc Giang tiêu thụ bình quân khoảng 1.200 tấn/ngày. Tính từ đầu vụ đã có khoảng trên 9.000 tấn vải được tiêu thụ, giá trị thu được ước đạt 170 tỷ đồng.

Từ đầu vụ vải thiều sớm, toàn tỉnh có khoảng 1.000 thương nhân trong và ngoài nước đến thu mua, với hơn 40 điểm cân hoạt động liên tục.

Từ đầu mùa đã tiêu thụ hơn 100 tấn vải thiều 

Tại "thủ phủ" vải thiều Bắc Giang, đặc biệt ở ngã ba Kim, ngã ba Chũ, Kép tình trạng ùn tắc, tấp nập luôn diễn ra mỗi khi vào vụ mùa vải thiều. Tất cả các hàng quán đều bị "dẹp tiệm" tạm thời để nhường sân vườn cho người dân đóng hàng vải thiều. Riêng những "nam nhi" nào sẵn sàng cắt vải mỗi ngày cũng kiếm được từ 700.000 đồng - 1.000.000 đồng tiền công. 

Đi từ đầu làng đến cuối xóm, nhà nào cũng hối hả "luôn tay luôn chân", người cắt vải, người đóng vải trong thùng xốp, người chất vải lên container. Theo anh Nguyễn Văn Sơn, vải thiều Bắc Giang có đặc tính rất riêng do thổ nhưỡng đồng đất Lục Ngạn. Chính nhờ sự "ưu ái" này của thiên nhiên đã tạo cho vải độ ngọt vừa, nhiều nước, mùi thơm đặc trưng, hạt nhỏ đen bóng, cùi dày, vỏ mịn, nên không đâu sánh được với vải quê anh. 

 
Về Bắc Giang thăm người dân Lục Ngạn trước thông tin 10 ngàn 3kg vải thiều: 'Làm gì có chuyện chúng tôi ném vải xuống sông' 10

Về Bắc Giang thăm người dân Lục Ngạn trước thông tin 10 ngàn 3kg vải thiều: 'Làm gì có chuyện chúng tôi ném vải xuống sông' 11

Về Bắc Giang thăm người dân Lục Ngạn trước thông tin 10 ngàn 3kg vải thiều: 'Làm gì có chuyện chúng tôi ném vải xuống sông' 12

Về Bắc Giang thăm người dân Lục Ngạn trước thông tin 10 ngàn 3kg vải thiều: 'Làm gì có chuyện chúng tôi ném vải xuống sông' 13

Về Bắc Giang thăm người dân Lục Ngạn trước thông tin 10 ngàn 3kg vải thiều: 'Làm gì có chuyện chúng tôi ném vải xuống sông' 14

Người dân tất bật với từng công đoạn đóng vải vào thùng xốp. 

Lũ nhhỏ có nhiệm vụ nhãn mác lên từng thùng xốp chuẩn bị xuất sang Trung Quốc.

"Gia đình tôi từ đầu mùa đến giờ đã bán và xuất khẩu được gần 100 tấn vải thiều. Tất cả vải đều do chúng tôi trực tiếp hái từ vườn và đóng gói cẩn thận trước khi đưa sang Trung Quốc. Mấy ngày trước giá có giảm, nhưng hiện tại đã lên mức 22.000 đồng/kg vải thiều ngon, chất lượng" - anh Sơn tâm sự. 

Không giống gia đình anh Sơn, nhà anh Cường (thôn kép 1, xã Hồng Giang, Lục Ngạn) trồng vải chủ yếu đem ra chợ tiêu thụ, thành thử tính đến ngày 11/6 chỉ mới bán được hơn 1 tạ. "Tuy nhiên vải được mùa lắm chị à, giá vải đang lên rồi không thấp như những ngày trước". Trong lúc đưa chúng tôi vào thăm vườn nhà mình, anh Cường tươi cười cho biết. 

Năm nay tuy giá không bằng năm ngoái, nhưng những người nông dân vẫn vui vẻ vì một vụ mùa bội thu.

Thời điểm vào chính vụ, thương lái Trung Quốc cũng bắt đầu qua kiểm tram giám sát và lựa chọn vải trước khi đóng thùng xốp đưa về nước. Chị Hải (nông dân) bật mí, các lái buôn nước bạn đổ về những ngày này rất đông nên việc buôn, bán vải của nông dân và lái buôn Việt cũng thuận lợi và được giá hơn. 

"Việc lựa chọn thu mua vải của lái buôn Trung Quốc cũng khá kỹ, họ thường chọn mua các loại vải chín sớm (vải Thanh Hà, u hồng) và vải chính vụ có quả đẹp, chất lượng tốt với giá trung bình mua từ 15.000 đồng đến trên 20.000 đồng/kg tùy loại và thời điểm mua" - chị Hải cho hay. 

Minh Nhân

Tin Liên Quan
Theo dõi Tinmoi.vn trên Tinmoi.vn - Google news
Theo Kênh 14/Trí thức trẻ
Bạn Có Thể Quan Tâm
Tin Đọc Nhiều
Cùng chuyên mục