Tin mới

Vì sao Vũ nhôm có trong tay tới 3 hộ chiếu?

Thứ sáu, 05/01/2018 10:02

Khi bị bắt giữ tại Singapore, Phan Văn Anh Vũ (tức Vũ "nhôm") có trong tay tới 3 cuốn hộ chiếu. Câu hỏi được đặt ra là tại sao một công dân bình thường như Vũ "nhôm" lại có thể sở hữu tới 3 cuốn hộ chiếu.

Khi bị bắt giữ tại Singapore, Phan Văn Anh Vũ (tức Vũ "nhôm") có trong tay tới 3 cuốn hộ chiếu. Câu hỏi được đặt ra là tại sao một công dân bình thường như Vũ "nhôm" lại có thể sở hữu tới 3 cuốn hộ chiếu.

Theo Báo Tuổi trẻ, chiều 4/1, Bộ Công an ra thông báo cho biết, Cơ quan an ninh điều tra đã tiếp nhận, bắt bị can Phan Văn Anh Vũ và tiến hành điều tra theo quy định của pháp luật.

Trả lời báo chí Việt Nam, Bộ Nội vụ Singapore cho biết, ông Vũ bị bắt vào ngày 28/12/2017 với cáo buộc vi phạm đạo luật nhập cư Singapore.  Ông Vũ nhập cảnh vào Singapore với hộ chiếu Việt Nam nhưng không đúng tên thật của mình. Trong khi ông Vũ cũng mang theo trong người một hộ chiếu Việt Nam với tên thật của mình. Ông Vũ lúc đó còn mang theo một hộ chiếu thứ ba.

Theo Bộ Nội vụ Singapore, so sánh với lần nhập cảnh gần nhất vào Singapore cũng như những lần nhập cảnh vào Singapore trước đây, ông Vũ đã khai gian dối với ICA và cơ quan này đã hoàn tất các điều tra riêng của mình.

"Phan Văn Anh Vũ cũng đã bị cảnh cáo nghiêm khắc thay cho việc khởi tố. ICA đã hủy quyền du lịch và trục xuất ông Phan Văn Anh Vũ ra khỏi Singapore theo quy định của đạo luật nhập cư Singapore. ICA đã yêu cầu Phan Văn Anh Vũ quay về Việt Nam, nơi đầu tiên ông rời khỏi trước khi nhập cảnh vào Singapore cũng là nơi cấp hộ chiếu mang tên ông", Bộ Nội vụ Singapore cho hay.

Trao đổi với báo Tuổi trẻ về việc Vũ "Nhôm" bị phát hiện đang mang 3 hộ chiếu khi bị bắt giữ tại Singapore, tiến sĩ Trần Thăng Long - Trường đại học Luật TP.HCM nói: Cơ quan điều tra cần làm rõ các hộ chiếu của Vũ là thật hay giả.

Vì sao Vũ nhôm có trong tay tới 3 hộ chiếu? 1

Khi bị tạm giữ ở Singapore, Phan Văn Anh Vũ có tới 3 hộ chiếu. 

Theo thông tin từ phía Singapore, trong 3 hộ chiếu của Vũ có 1 hộ chiếu mang tên thật là Phan Văn Anh Vũ, 1 hộ chiếu mang tên khác nhưng cũng vẫn là hộ chiếu từ Việt Nam. Ngoài ra, Vũ còn một hộ chiếu khác nhưng phía nước bạn không cung cấp rõ hộ chiếu này mang tên gì, do quốc gia nào cấp.

Theo quy định, mỗi công dân Việt Nam chỉ được cấp hộ chiếu với chính tên mình, vậy tại sao Vũ lại có đến 2 hộ chiếu? Hộ chiếu này là thật hay giả? Do cơ quan nào cấp? Đó là những vấn đề mà cơ quan điều tra cần phải làm rõ, xử lý theo quy định của pháp luật.

Trong khi đó, Báo Giao thông cho biết, một công dân Việt Nam có thể được cấp 3 hộ chiếu. Hộ chiếu phổ thông cấp cho mọi công dân Việt Nam, còn hộ chiếu ngoại giao và công vụ được cấp cho những đối tượng quy định rõ trong Nghị định.

Như vậy, theo quy định của pháp luật, công dân Việt Nam nói chung có thể được cấp 3 hộ chiếu tùy theo chức năng, nhiệm vụ, công vụ của mình. Và Luật cũng không quy định một công dân chỉ có một hộ chiếu, vì một công dân có thể có nhiều chức vụ, vị trí công tác khác nhau ở các lĩnh vực quản lý nhà nước nên có thể có các loại hộ chiếu khác nhau.

Việc Vũ "nhôm" có 3 hộ chiếu, để xác định có phạm pháp hay không cần xem lại các hộ chiếu này thông tin có đúng không, có bị làm giả, sửa chữa, tẩy xoá hay đã từng bị ra quyết định thu hồi hay không.

Lê Huyền (tổng hợp)

Từ khóa: Vũ nhôm