Viện Pasteur Nha Trang tạm hoãn nhận mẫu xét nghiệm Covid-19

Lãnh đạo Viện Pasteur Nha Trang xác nhận cho biết đơn vị này vừa có văn bản gửi 11 tỉnh, thành miền Trung về việc tạm hoãn tiếp nhận mẫu xét nghiệm Covid-19.

Thông tin mới nhất trên Tri thức trực tuyếnVnexpress cho hay sáng ngày 6/8, lãnh đạo Viện Pasteur Nha Trang xác nhận đơn vị này đã có văn bản gửi 11 tỉnh thành miền Trung về việc tạm hoãn tiếp nhận mẫu xét nghiệm Covid-19.

Theo lãnh đạo Viện Pasteus Nha Trang, trước tình hình dịch Covid-19 diễn biến phức tạp, viện đã hỗ trợ xét nghiệm cho các ca tỉnh, thành có nhiều mẫu bệnh phẩm.

Đặc biệt đối với các tỉnh, thành đang cso ca dương tính với virus corona trong cộng đồng. 
'Hiện nay viện đã hết nguồn sinh phẩm, hóa chất, vật tư tiêu hao nên sẽ không nhận mẫu từ các đơn vị và đề nghị trung tâm kiểm soát bệnh tật các tỉnh chủ động triển khai xét nghiệm', lãnh đạo Viện Pasteur Nha Trang cho biết.

Đại diện đơn vị nãy cũng chia sẻ đối với trường hợp  tỉnh, thành nào bị quá tải và có nhu cầu xét nghệm mẫu thì đơn vị vẫn sẽ tiếp nhận với điều kiện phải gửi kèm sinh phẩm, vật tư tiêu hao... tương đương với số lượng mẫu.

Phó chủ tịch UBND Khánh Hòa Nguyễn Đắc Tài cho biết tỉnh sẽ báo cáo Thủ tướng xin ý kiến chỉ đạo.

Viện Pasteur Nha Trang tạm hoãn nhận mẫu xét nghiệm Covid-19 1

Viện Pasteurs Nha Trang tạm hoãn nhận mẫu xét nghiệm Covid-19. Ảnh: Internet

Tỉnh Khánh Hòa đang và sẽ tiếp nhận hơn 1.000 công dân trở về từ nước ngoài nên việc thực hiện các xét nghiệm virus SARS-CoV-2 là rất cấp thiết.

Phó Chủ tịch UBND tỉnh Khánh Hòa cũng thông tin cho biết việc mua máy xét nghiệm Covid-19 - Realtime PCR rất khó thực hiện vì vướng các luật định.

'Sau khi một số địa phương mua máy để xảy ra lùm xùm, hiện không chỉ Khánh Hòa mà các tỉnh khác cũng không dám mua. Nếu địa phương mua máy thì phải qua bước thẩm định giá mà việc này Bộ Y tế chưa ban hành văn bản quy chuẩn', ông Tài chia sẻ.

Theo ông Lê Tấn Phùng, Phó giám đốc Sở Y tế Khánh Hòa, cho biết trước tình hình cấp bách của việc xét nghiệm Covid-19 sau khi Viện Pasteur Nha Trang ngưng nhận mẫu, sở đã báo cáo lên tỉnh 2 phương án.

Thứ nhất là tự mua sinh phẩm, hóa chất, vật tư tiêu hao rồi nhờ Viện Pasteur Nha Trang xét nghiệm. Thứ hai là đã có công ty tư nhân xin đứng ra lập trung tâm xét nghiệm ở Khánh Hòa. 
Cũng theo ông Phùng, hiện 2 phương án này chưa thể thực hiện được.

>>> Xem thêm: Hình ảnh nghẹn lòng của các y bác sĩ ở 'tâm dịch' Đà Nẵng: Mỏi mệt nhưng vẫn không từ bỏ

Dự kiến tỉnh Khánh Hòa sẽ báo cáo Thủ tướng trong cuộc họp trực tuyến vào sáng mai 7/8 để lựa chọn phương án phù hợp.

Trong một diễn biến khác, Quảng Ngãi xác nhận sẽ độc lập xét nghiệm Covid-19.

Theo đó, BVĐK Quảng Ngãi thực hiện xét nghiệm  nCoV 200 mẫu bệnh phẩm một ngày, thay vì gửi đến Viện Pasteur Nha Trang xét nghiệm.

Tin Liên Quan
Theo dõi Tinmoi.vn trên Tinmoi.vn - Google news
Theo tạp chí Người đưa tin - Link gốc
Bạn Có Thể Quan Tâm
Tin Đọc Nhiều
Cùng chuyên mục