Việt Nam, Campuchia thực địa nơi xảy ra xô xát ở biên giới

Việt Nam và Campuchia đã tiến hành thực địa tại nơi xô xát ở biên giới, đồng thời nghe ý kiến của các nhân chứng hai bên và xác định nguyên nhân của vụ việc.

Việt Nam và Campuchia đã tiến hành thực địa tại nơi xô xát ở biên giới, đồng thời nghe ý kiến của các nhân chứng hai bên và xác định nguyên nhân của vụ việc.

Theo thông tin từ Bộ Ngoại giao Việt Nam, thực hiện thỏa thuận giữa Bộ Ngoại giao Việt Nam và Bộ Ngoại giao và Hợp tác quốc tế Campuchia, ngày 16/7, Nhóm Công tác liên hợp Việt Nam-Campuchia đã đến thực địa khu vực giữa mốc số 202-203 thuộc ấp Bình Bắc, xã Bình Hòa Tây, huyện Mộc Hóa, tỉnh Long An, Việt Nam, nơi xảy ra vụ bạo lực do một số phần tử quá khích Campuchia gây ra ngày 28/6/2015.

Nhóm Công tác phía Việt Nam do ông Nguyễn Anh Dũng, Phó Chủ nhiệm Ủy ban Biên giới quốc gia, Bộ Ngoại giao, làm trưởng nhóm. Nhóm Công tác phía Campuchia do ông Long Visalo, Quốc vụ khanh Bộ Ngoại giao và Hợp tác quốc tế, Trưởng Ban điều tra vụ xô xát phía Campuchia làm trưởng nhóm. 

Tại thực địa, hai bên đã kiểm tra, làm rõ nơi xảy ra xô xát, đồng thời nghe ý kiến của các nhân chứng hai bên và xác định nguyên nhân của vụ việc. 
Nhóm công tác phía Campuchia bày tỏ sự thăm hỏi và mong nhận được sự thông cảm của những người Việt Nam bị thương. 

Việt Nam, Campuchia thực địa nơi xảy ra xô xát ở biên giới 1

Khu vực biên giới chung giữa hai tỉnh Long An (Việt Nam) và Svay Rieng (Campuchia) - Ảnh: Google Maps.

Sau khi kết thúc làm việc trên thực địa, hai bên tiến hành hội đàm tại tỉnh Svay Rieng, Campuchia và nhất trí kiên quyết không để sự việc tương tự tái diễn, đồng thời khẳng định tôn trọng các Hiệp ước và Hiệp định đã ký kết và Thông cáo báo chí chung ký ngày 17/1/1995.

Trước đó, Bộ Ngoại giao Việt Nam cho biết, ngày 28/6, một nhóm khoảng 250 người Campuchia với sự tham gia của một số nghị sỹ đảng đối lập Campuchia, CNRP đã tiến sâu vào khu vực mốc 203 do Việt Nam quản lý thuộc địa bàn tỉnh Long An. Một số phần tử quá khích đã tấn công, khiến 7 người Việt Nam bị thương.

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Lê Hải Bình khẳng định: “Chúng tôi phê phán mạnh mẽ hành động bạo lực do một số phần tử quá khích người Campuchia gây ra, vi phạm pháp luật của cả hai nước, các hiệp ước, hiệp định và thỏa thuận giữa Việt Nam và Campuchia, ảnh hưởng đến tiến trình phân giới cắm mốc cũng như quan hệ tốt đẹp giữa Việt Nam và Campuchia".

Ông Lê Hải Bình nhấn mạnh Việt Nam rất coi trọng quan hệ láng giềng hữu nghị hợp tác toàn diện với Campuchia, mong muốn phát triển đường biên giới Việt Nam - Campuchia hòa bình, hữu nghị.

"Chúng tôi yêu cầu các cơ quan chức năng của Campuchia có biện pháp xử lý thỏa đáng vụ việc, không để những hành động tương tự tái diễn, bảo đảm cho công tác phân giới cắm mốc được tiến hành thuận lợi vì lợi ích chung của nhân dân hai nước”, Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Lê Hải Bình nói.

H.Nguyen (tổng hợp)

Tin Liên Quan
Theo dõi Tinmoi.vn trên Tinmoi.vn - Google news
Theo Nguoi dua tin
Bạn Có Thể Quan Tâm
Tin Đọc Nhiều
Cùng chuyên mục