VietinBank có tổng tài sản bao nhiêu nghìn tỷ?

VietinBank là một trong những ngân hàng lớn nhất Việt Nam hiện nay, vì thế những số liệu liên quan đến số tài sản khổng lồ của ngân hàng này luôn là vấn đề được nhiều người quan tâm.

VietinBank là một trong những ngân hàng lớn nhất Việt Nam hiện nay, vì thế những số liệu liên quan đến số tài sản khổng lồ của ngân hàng này luôn là vấn đề được nhiều người quan tâm.

 

Những số liệu từ Ngân hàng VietinBank cho thấy, hoạt động cho vay vẫn là hoạt động chủ chốt của ngân hàng này khi chiếm tới khoảng 65 - 70% tổng tài sản của VietinBank. Tuy nhiên, tỷ lệ cho vay/tổng tài sản (LAR) có xu hướng giảm dần trong những quý gần đây xuất phát từ nguyên nhân tốc độ tăng trưởng cho vay khách hàng bị giảm xuống do các ngân hàng thắt chặt cho vay để kiểm soát nợ xấu. Tính đến 31/12/2013, dư nợ cho vay của VietinBank đạt 376.288 tỷ đồng, tăng 12,88% so với cuối năm 2012.

Cơ cấu dư nợ cho vay của VietinBank trong những năm gần đây không có sự biến động nhiều, chủ yếu cho vay ngắn hạn (chiếm khoảng 60% dư nợ cho vay) và tập trung vào các ngành công nghiệp chế biến, chế tạo (chiếm 34%); thương mại và dịch vụ (chiếm 32%); xây dựng, bất động sản (chiếm 14%) phù hợp với tình hình phát triển chung của nền kinh tế.

VietinBank có tổng tài sản bao nhiêu nghìn tỷ? 4

VietinBank là 1 trong 10 thương hiệu mạnh của Việt Nam

Mặt khác, đa dạng hoá danh mục tín dụng theo thành phần kinh tế cũng đã được VietinBank chú trọng. Năm 2004, khách hàng truyền thống của VietinBank chủ yếu là các doanh nghiệp nhà nước (chiếm khoảng 45% dư nợ cho vay). Tuy nhiên, năm 2013 dư nợ cho vay doanh nghiệp nhà nước (trong đó bao gồm cả các CTCP Nhà nước và công ty TNHH Nhà nước) chỉ còn chiếm 40% tổng dư nợ; cá nhân và các thành phần khác chiếm 18%; phần còn lại là doanh nghiệp ngoài quốc doanh, doanh nghiệp FDI và tổ chức kinh tế tập thể.

Như vậy, tính đến cuối năm 2013, tổng tài sản của VietinBank đạt 576.384 tỷ đồng, tăng 14,5% và vốn chủ sở hữu đạt 54.076 tỷ đồng tăng 60,58% so với cuối năm 2012.

VietinBank tiếp tục là ngân hàng có quy mô tổng tài sản và vốn điều lệ lớn nhất trong khối ngân hàng thương mại cổ phần.

Một số thông tin khác về ngân hàng này cũng cho thấy, tiền gửi khách hàng của VietinBank có xu hướng tăng trưởng qua các quý. Tính đến cuối năm 2013, số dư tiền gửi khách hàng đạt 364.498 tỷ đồng, tăng 26,44% so với cuối năm 2012.

Ở danh mục đầu tư chứng khoán của VietinBank, tính đến cuối năm 2013 tăng 13,68% so với cuối năm 2012, đạt 86.774 tỷ đồng, trong đó trái phiếu Chính phủ chiếm đến 58% danh mục đầu tư của ngân hàng này.

Tính đến cuối năm 2013, tỷ lệ nợ xấu của VietinBank ở mức thấp nhất so với các ngân hàng niêm yết và thấp hơn rất nhiều so với mức trung bình của ngành, đạt 1,00% (giảm so với cuối năm 2012).

Do chịu ảnh hưởng từ những khó khăn chung của nền kinh tế cũng như hệ thống ngân hàng, tốc độ tăng trưởng tổng tài sản, dư nợ cho vay và lợi nhuận của VietinBank đều bị giảm sút. Tuy nhiên, so với các ngân hàng trong cùng hệ thống, VietinBank vẫn đang dẫn đầu hệ thống về lợi nhuận.

Theo Nguoiduatin

Tin Liên Quan
Bạn Có Thể Quan Tâm
Tin Đọc Nhiều
Cùng chuyên mục