Tin mới

Vợ không đưa tiền cho chồng tiêu xài dịp Tết sẽ bị phạt nặng

Thứ tư, 08/01/2020, 09:27 (GMT+7)

Theo Khoản 1 Điều 56 Nghị định 167/2013/NĐ-CP thì hành vi không cho thành viên gia đình sử dụng tài sản chung vào mục đích chính đáng bị xem là hành vi bạo lực về kinh tế và sẽ bị phạt tiền từ 500.000 đồng đến 1.000.000 đồng.

Trong mỗi gia đình thì người giữ "tay hòm chìa khoá" thường là những bà vợ đảm đang. Chính vì thế mà áp lực với những ông chồng ngày này chính là việc bị vợ lột sạch sẽ lương thưởng, đến tiền những khoản quỹ đen cũng bị vợ kiểm soát chặt chẽ.

Nhiều ông chồng muốn có tiền để tất niên với bạn bè cũng phải xin vợ rất khó khăn. Ảnh minh hoạ

Và những dịp cuối năm thì khoản Thưởng Tết đương nhiên cũng bị các bà vợ lột sạch để lo quà cáp 2 bên nội ngoại, và sắm sửa trang trí nhà của, nên ngay cả đến những khoản chi tiêu ngày tết của chồng thì vợ cũng đắn đo, cân nhắc chán chê khiến nhiều ông chồng khốn đốn.

Trước vấn đề này, được biết trong Luật hôn nhân và gia đình 2014 đã có quy định nếu vợ không đưa tiền cho chồng tiêu Tết có bị phạt hành chính.

Theo quy định tại Điều 17 Luật Hôn nhân và Gia đình 2014 thì: 'Vợ, chồng bình đẳng với nhau, có quyền, nghĩa vụ ngang nhau về mọi mặt trong gia đình, trong việc thực hiện các quyền, nghĩa vụ của công dân được quy định trong Hiến pháp, Luật này và các luật khác có liên quan.'

Ngoài ra, Khoản 1 Điều 33 Luật Hôn nhân và Gia đình 2014 quy định: 'Tài sản chung của vợ chồng gồm tài sản do vợ, chồng tạo ra, thu nhập do lao động, hoạt động sản xuất, kinh doanh, hoa lợi, lợi tức phát sinh từ tài sản riêng và thu nhập hợp pháp khác kỳ trong thời hôn nhân, trừ trường hợp được quy định tại khoản 1 Điều 40 của Luật này; tài sản mà vợ chồng được thừa kế chung hoặc được tặng cho chung và tài sản khác mà vợ chồng thỏa thuận là tài sản chung.'

Như vậy, theo những quy định trên thì thu nhập của chồng trong thời kỳ hôn nhân là tài sản chung của vợ chồng và người chồng được quyền sử dụng tài sản này bình đẳng như người vợ. Do đó, nếu như người vợ cố tình không đưa tiền cho chồng tiêu xài vào mục đích chính đáng dịp Tết Nguyên đán thì có thể bị xử phạt theo quy định tại Khoản 1 Điều 56 Nghị định 167/2013/NĐ-CP như trên.

Theo dõi Tinmoi.vn trên Tinmoi.vn - Google news