Vớt 500 xác người trên dòng sông Lam

'Tôi mò thấy xác đôi nam nữ giữa đêm. Do ngâm lâu, chiếc dây thừng trói họ đã cứa sâu vào thịt. Tôi tắm rửa, thay quần áo cho họ', chị Nguyệt kể.

'Tôi mò thấy xác đôi nam nữ giữa đêm. Do ngâm lâu, chiếc dây thừng trói họ đã cứa sâu vào thịt. Tôi tắm rửa, thay quần áo cho họ', chị Nguyệt kể.

Trái với vẻ hiền hòa của sông Lam, bến đò Hưng Trung (TP Vinh, Nghệ An), nơi dòng sông đổ về biển lại được mệnh danh là vũng hút khổng lồ. Nó hút tất cả những gì trôi qua đây, đặc biệt là xác người chết trôi, tự tử.

Vốn là dân vạn chài, ông Nguyễn Tiến Phương gắn trọn cuộc đời với sông nước xứ Nghệ. Đứng bên này sông Lam (địa phận Hưng Trung, Nghệ An), ông chỉ tay sang bên kia bờ (Nghi Xuân, Hà Tĩnh) nói: “Vũng hút đấy, nhiều xác người dạt vào đó lắm. Nhẩm tính ra phải lên đến hàng trăm xác người được vớt lên từ đó chứ không phải ít. Cứ lâu lâu lại thấy người ta nháo nhào chạy xuống bến sông hớt hơ hớt hải tìm xác người. Rất nhiều số phận, nào là thất tình, rồi sa cơ lỡ bước trong làm ăn, thậm chí uất hận vì oan ức… đều kết liễu cuộc đời mình dưới lòng sông”.

Vớt 500 xác người trên dòng sông Lam 5

Ông Phương kể: “Hàng trăm xác người đã được vớt lên từ đây”.

Cũng vì có quá nhiều xác người nên những người dân chài lưới ở quãng sông này phải làm thêm nghề vớt xác bất đắc dĩ. Họ chỉ làm phúc, không màng đến chuyện tiền nong. Đó là những ngư dân ở xóm nhà ngói nối nhau chênh vênh ở mom sông, lộ ra sau những rặng cây tốt um, thuộc địa phận thị trấn Xuân An, huyện Nghi Xuân (Hà Tĩnh). Cái mom sông nhìn ra vũng hút xác ấy chỉ có khoảng chục ngôi nhà, lọt thỏm giữa hai mố cầu, một bên là Bến Thủy, một bên là cầu mới đang thi công. Nhà nào cũng nghề chài lưới, thúng mủng giăng khắp sân.

Ông Phương kể về số phận bi thảm của một đôi trai gái chết cách đây chưa lâu, xác được vớt lên từ vũng hút xác đó. Họ yêu nhau nhưng bị gia đình cấm đoán bởi người con trai quê ở Nghi Lộc (Nghệ An) làm nghề xe ôm, còn cô gái quê ở Ninh Bình, làm trong một cơ quan nhà nước tại TP Vinh.

Trong quá trình ngăn cản, gia đình đã nặng lời răn đe đối với cả hai người. Thế rồi một buổi tối, họ đã rủ nhau lên cầu Bến Thủy, dựa lưng vào nhau và buộc chặt người lại bằng dây thừng rồi lao xuống dòng nước như để “trả lời” với gia đình rằng không ai chia lìa được họ.
Xác của đôi tình nhân này được người phụ nữ tên Nguyệt, nhà ở xóm trọ này, vớt lên. Nhà chị có tới 9 anh chị em đều sống bằng nghề chài lưới và vớt xác trôi sông. Với gia đình chị, đó là làm phúc. 

Nhà chị Nguyệt nằm phía trong cùng của xóm. Chị Nguyệt kể: “Hơn 30 năm, tôi làm cái việc mò xác, vớt không dưới 500 xác người. Tôi không chỉ vớt xác ở khúc sông này mà có những vụ người ta nhờ ngược dòng lên tận vùng Yên Thành, Anh Sơn mò giúp. Những lúc đó, tôi lại phải huy động các em phụ giúp. Các em chỉ giúp mò xác thôi, còn việc khâm lượm thì chỉ có tôi mới dám làm. Cũng có những cái xác vớt được trong lúc mình đi đánh cá, không biết người nhà ở đâu, đành phải thuê xích lô chở xác về rồi làm lễ chôn cất đàng hoàng. Họ chẳng có tên tuổi gì nên mộ phần để trống vô danh”.

 

Vớt 500 xác người trên dòng sông Lam 6

Chị Nguyệt đã có hơn 30 năm vớt xác người, số xác vớt được không dưới 500 người.

 

Rồi chị kể về sự việc vớt xác đôi tình nhân nọ. Để đưa được xác họ lên bờ, chị Nguyệt phải mất đến 2 ngày lặn xuống sông. "Tôi mò thấy họ vào giữa lúc đêm tối, chẳng có ai giúp. Do ngâm lâu dưới nước, chiếc dây thừng trói hai người đã cứa sâu vào thịt. Tôi lại phải dùng dao cắt dây, rồi ôm từng người một lên bờ. Chẳng có ai, mình tự tắm rửa, thay quần áo mới cho họ”, chị nhớ lại.

Mới qua ngưỡng 50 tuổi, chị Nguyệt đã bị bệnh thoái hoá sống cổ hành hạ khiến cho việc đi lại rất khó khăn. Có nhiều ngày chị nằm bệt ở nhà. Chị bảo trong người bây giờ không chỉ có thoái hoá mà còn đủ thứ bệnh, nào là nhức đầu, huyết áp cao, đau nhức toàn cơ thể.

“Bị nhiều bệnh như thế này chắc là do mình tiếp xúc nhiều với những xác chết lâu ngày. Độc hại lắm. Có mệnh hệ nào, chỉ thương thằng em út, tật nguyền cuộc sống sẽ khó khăn”, chị Nguyệt nói giọng buồn buồn.

Tuy nhiên, cũng có lẽ vì xác người chết trôi về đây quá nhiều mà bên cạnh những người như chị Nguyệt, ở quãng sông này xuất hiện dịch vụ mò xác người. Ông Phương bảo: “Xác chết đuối ở thượng nguồn cũng thường trôi về đây, từ đó mà sinh ra dịch vụ vớt xác. Vì cạnh tranh nhau trong hành nghề nên vài năm trở lại đây hết hội này nói xấu hội kia, dọa dẫm, thậm chí đánh nhau”.

Đáng nói hơn là có nhiều người đến hành nghề nơi đây không phải người dân bản địa. Nói về giá dịch vụ, một người đàn ông tự xưng tên Liên ở đây cho biết: “Tùy trường hợp, tùy chết mới hay lâu, tùy tình huống mà lấy tiền, nhưng thường là 10 triệu đồng một xác”.

Tin Liên Quan
Theo dõi Tinmoi.vn trên Tinmoi.vn - Google news
Theo giadinh.net.vn
Bạn Có Thể Quan Tâm
Tin Đọc Nhiều
Cùng chuyên mục