Vụ 1.000 tỷ của bà bán bún: Con gái nuôi bà Phát trả lại 2,2 tỷ đồng

Liên quan đến vụ việc tranh cấp thừa kế 1.000 tỷ của bà bán bún, con gái nuôi của Phát đã chấp nhận trả lại 90.000 euro (gần 2,2 tỷ đồng) cho ông Hà Xuân (đang định cư tại CHLB Đức).

Liên quan đến vụ việc tranh cấp thừa kế 1.000 tỷ của bà bán bún, con gái nuôi của Phát đã chấp nhận trả lại 90.000 euro (gần 2,2 tỷ đồng) cho ông Hà Xuân (đang định cư tại CHLB Đức).

Theo tin tức trên báp Pháp luật TP.Hồ Chí Minh, sáng nay 21/5, TAND TP.HCM đã tổ chức phiên hòa giải vụ tranh chấp 90.000 euro giữa ông Hà Xuân (đang định cư tại CHLB Đức, em trai bà Thạch Kim Phát – người làm nghề bán bún, để lại khối tài sản 1.000 tỉ đồng sau khi mất) và cô Thạch Hà Huệ Lan (con nuôi bà Phát).

Tại buổi hòa giải, cô con nuôi bà bán bún chấp nhận trả lại 90.000 euro (gần 2,2 tỉ đồng) cho ông Hà Xuân như yêu cầu của ông.

Như tin tức đã đưa, năm 2011, bà Thạch Kim Phát qua đời đột ngột để lại khối tài sản lên đến 1.000 tỉ đồng, không di chúc. Theo pháp luật, bà Thạch Hà Huệ Lan là con gái nuôi sẽ là người thừa kế toàn bộ di sản này. Tuy nhiên, những người anh em ruột trong gia đình bà Phát đã khởi kiện vì cho rằng toàn bộ khối tài sản này không phải do một mình bà Phát sở hữu và làm ra.

Vụ 1.000 tỷ của bà bán bún: Con gái nuôi bà Phát trả lại 2,2 tỷ đồng 1

Vụ 1.000 tỷ của bà bán bún: Con gái nuôi bà Phát trả lại 2,2 tỷ đồng

Ngày 6/9/2012, ông Thạch Vũ Phương đã gửi đơn kiện đến TAND TP.HCM, theo đó, do bà Hà Kim Liên (mẹ ông Phương) già yếu và một số anh chị em đã có gia đình, sống ở nước ngoài nên các anh chị em ông thống nhất ủy quyền cho bà Thạch Kim Phát (SN 1946, chị ruột ông Phương) quản lý và sử dụng nhà, đất diện tích 2798 m2.

Đến tháng 4/1987, bà Hà Kim Liên qua đời, các anh chị em ông Phương vẫn không phân chia lô đất này mà để bà Thạch Kim Phát tiếp tục quản lý, sử dụng.

Năm 2004, bà Thạch Kim Phát được Sở Xây Dựng TP HCM cấp giấy chứng nhận quyền sở hữu nhà và quyền sử dụng đất đối với lô đất 2.798 m2 trên đường Tô Hiệu, phường Hiệp Tân, quận Bình Tân –TP HCM.

Theo pháp luật, bà Thạch Hà Huệ Lan là con gái nuôi cũng là người thừa kế toàn bộ di sản này. Các anh chị em ông Phương cho rằng mặc dù bà Thạch Kim Phát đứng tên giấy tờ ngôi nhà và đất này nhưng đây là tài sản do cha mẹ ông để lại nên phải là đồng thừa kế cho tất cả các anh chị em trong gia đình và yêu cầu không công nhận di sản thừa kế với bà Thạch Hà Huệ Lan.

Ngoài ra, em trai của bà Phát là ông Hà Xuân cũng kiện yêu cầu chị Lan trả lại 90.000 USD mà trước đây ông gửi cho bà Phát. Ông Thạch Lai Kim (em trai bà Phát), cũng kiện yêu cầu bà Lan trả lại 100.000 USD mà ông từng gửi cho bà Phát. Sau khi bà Phát mất, chị Lan có cam kết trả lại tiền, có người làm chứng. Nhưng sau đó, cô cháu gái không thực hiện nên ông mới phải đưa ra tòa.

Đến ngày 5/5/2015, con gái nuôi bà Phát đã đồng ý trả lại 100.000 USD cho ông Kim, hai bên thỏa thuận chia đều tiền án phí.

H.Nguyen (Tổng hợp)

Tin Liên Quan
Theo dõi Tinmoi.vn trên Tinmoi.vn - Google news
Theo Nguoi dua tin
Bạn Có Thể Quan Tâm
Tin Đọc Nhiều
Cùng chuyên mục