Vụ cá chết miền Trung: Bộ trưởng TN&MT Trần Hồng Hà nhận khuyết điểm

Bộ trưởng TN&MT Trần Hồng Hà xin nhận khuyết điểm với tư cách là người đứng đầu ngành trong xử lý vấn đề cá chết hàng loạt ở miền Trung. Đây là thảm họa môi trường lớn, nên việc ứng phó còn chậm và lúng túng.

Bộ trưởng TN&MT Trần Hồng Hà xin nhận khuyết điểm với tư cách là người đứng đầu ngành trong xử lý vấn đề cá chết hàng loạt ở miền Trung. Đây là thảm họa môi trường lớn, nên việc ứng phó còn chậm và lúng túng.

Bộ trưởng TN&MT Trần Hồng Hà cho rằng dù các cơ quan, ban ngành đã rất nỗ lực nhưng việc điều phối, triển khai trước thảm họa môi trường miền Trung còn lúng túng, chưa khoa học, chậm chạp nên xin nhận khuyết điểm với tư cách là 'tư lệnh' ngành.

Theo thông tin trên Tiền phong, Vnexpress, Thanh niên, hôm qua ngày 28/4, Bộ trưởng Bộ Tài nguyên và Môi trường Trần Hồng Hà đã dẫn đầu đoàn công tác cùng với lãnh đạo tỉnh Hà Tĩnh đi thực tế vùng biển Vũng Áng và hoạt động của chuỗi nhà máy của Formosa.

Trước một số nghi vấn về hệ thống ống xả của Formosa xả thải ra biển gây ô nhiễm môi trường, Bộ trưởng Trần Hồng Hà cùng đoàn công tác đã tới kiểm tra. Đoàn đã lấy mẫu nước, mẫu trầm tích "để xem có thành phần kim loại nặng hay không".

Bộ trưởng cùng các thành viên đã thị sát hệ thống xử lý nước thải, hệ thống quan trắc môi trường của tập đoàn Formosa.

Bộ trưởng Hà nói với lãnh đạo tập đoàn Formosa và nhấn mạnh: “Đối với pháp luật Việt Nam, hệ thống xả thải mà lắp đặt ngầm là không cho phép. Chúng tôi đề nghị phải có biện pháp để giám sát, tiếp cận và quan sát hệ thống này”.

Ông Trần Hồng Hà cũng đề nghị phải có biện pháp để giám sát hệ thống."Thời điểm này cần phải có quan trắc với mật độ tần suất dày đặc hơn", ông cho biết.

Đại diện công ty TNHH Hưng nghiệp Formosa Hà Tĩnh đã báo cáo với Bộ trưởng cùng đoàn công tác về quy trình xử lý nước thải công nghiệp, sơ đồ xử lý nước thải công nghiệp.

Theo đại diện của công ty, ngày 11/12/2015, xưởng xử lý nước thải công nghiệp nhận được giấy phép xả thải số 3215/GP-BTNMT và tiến hành lấy mẫu nước phân tích theo dõi chất lượng nước thải phù hợp với các yêu cầu trong giấy phép.

Tiếp đó, đoàn đã đi thực địa ở trạm quan trắc tự động, rồi tới khu bể xử lý nước thải. Tại đây, nhiều người phải bịt mũi vì mùi khí nồng nặc bốc lên từ các bể chứa.

Sau chuyến thăm thực tế này, Bộ trưởng Bộ TN&MT Trần Hồng Hà đã chia sẻ những quan điểm rất rõ ràng. “Trước hết, tôi xin được chia sẻ với toàn thể bà con nhân dân các tỉnh Hà Tĩnh, Quảng Bình, Quảng Trị, Thừa Thiên Huế hiện đang bị ảnh hưởng nghiêm trọng do thảm họa ô nhiễm môi trường”.

Cũng theo Bộ trưởng Hà, đây là một thảm họa môi trường rất lớn, lần đầu tiên xuất hiện tại Việt Nam. “Phải thừa nhận rằng, các bộ ngành, các cơ quan nghiên cứu khoa học dù đã rất nỗ lực nhưng việc điều phối, triển khai trước các thảm họa như thế này còn lúng túng, chưa khoa học, chậm, chưa đáp ứng được sự kỳ vọng của bà con và công luận. Với tư cách là người đứng đầu của Bộ, tôi xin nhận khuyết điểm về vấn đề này” – Bộ trưởng thẳng thắn.

Đồng thời, ông khẳng định Bộ sẽ làm "hết sức trách nhiệm để tìm chính xác nguyên nhân trên tinh thần công tâm, khoa học và trách nhiệm".

Theo Bộ trưởng Hà, hiện nay việc đánh giá cá chết, chất lượng cá có ảnh hưởng đến đời sống sức khỏe của bà con hay không, Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn đã và đang kiểm tra, chờ kết quả xử lý các mẫu vật. Dự kiến, trong vài ngày tới sẽ có kết quả và công bố công khai và Bộ sẽ có hướng dẫn việc tiếp tục đánh bắt cũng như sử dụng các loại hải sản.

Trước đó tối 27/4, Bộ Tài nguyên và Môi trường công bố kết quả điều tra sơ bộ nguyên nhân cá chết hàng loạt ở miền Trung. Theo đó, độc tố hóa học thải ra từ hoạt động của con người và hiện tượng thủy triều đỏ. Nhưng kết luận này khiến nhiều nhà khoa học, chuyên môn không đồng tình.

Đức Hòa (tổng hợp)

Tin Liên Quan
Theo dõi Tinmoi.vn trên Tinmoi.vn - Google news
Theo Nguoi dua tin
Bạn Có Thể Quan Tâm
Tin Đọc Nhiều
Cùng chuyên mục